Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 07:39 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 01/05/2014 11:38 AM (GMT+7)

Ông “khuyến công”

Nhiều năm nay, người dân xã Thiệu Đô (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) quen với hình ảnh ông Nguyễn Hữu Hùng - Chủ tịch Hội nông dân (ND) xã cần mẫn như con ong chăm chỉ dạy nghề cho ND, vận động quỹ khuyến học…

   
Thiệu Đô nổi tiếng với nghề dâu tằm nhưng ND chưa biết phát huy thế mạnh đó để làm giàu. Với kiến thức học trung cấp chăn nuôi thú y ở thị trấn Xuân Mai (Hà Tây cũ), ông Hùng tiên phong nuôi tằm theo phương thức mới.

Thấy ông Hùng trồng dâu nuôi tằm theo kỹ thuật mới thành công, nhiều hộ cạnh nhà ông sang tìm hiểu. Để giúp bà con, ông đến từng nhà hướng dẫn kỹ thuật, tư vấn cách cho ăn... Ông Hùng nhớ lại: “Vận động được nhiều hộ trồng dâu, nuôi tằm rồi, do sơ suất tôi đã mua nhầm trứng tằm Thái Bình thành trứng Trung Quốc mang về quê cho các hộ nuôi, tằm bị bệnh chết hết.
Nông dân xuân xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa đưa máy gặt và đóng bao tự động vào thu hoạch lúa chiêm xuân. (Ảnh minh họa, nguồn: Báo Thanh Hóa)
Nông dân xuân xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa đưa máy gặt và đóng bao tự động vào thu hoạch lúa chiêm xuân. (Ảnh minh họa, nguồn: Báo Thanh Hóa)

Bà con phản ứng gay gắt. Sau lần đó, tôi cẩn trọng hơn, nghề nuôi tằm được nhân rộng ra toàn xã, thời điểm thịnh vượng thu nhập từ nghề này chiếm 50% GDP toàn xã”. Không chỉ dạy nghề cho ND, ông lặn lội đến các huyện khác Thường Xuân, Yên Định, các xã Thiệu Quang,Thiệu Tiến (Thiệu Hóa)… hướng dẫn bà con nuôi tằm theo kỹ thuật mới.

“Khi dạy nghề ở xã Thiệu Ngọc (Thiệu Hóa) tôi phải đi đi về về, thậm chí ở lại nhà người dân 3 tháng ròng. Dạy ND phải cầm tay, chỉ việc; học đến đâu thực hành đến đó, chứ để lâu lâu là họ quên ngay”- ông Hùng cho hay. Nhờ ông, nghề trồng dâu, nuôi tằm ở Thiệu Đô nhân rộng khắp các xã trong, ngoài huyện.

Những năm gần đây, giá tơ tằm thấp, khó khăn về thị trường tiêu thụ nên nghề trồng dâu nuôi tằm bị thu hẹp. Để giúp ND có việc làm, ông liên hệ với Trường Trung cấp nghề tỉnh Bắc Ninh mở lớp dạy nghề nuôi thủy sản; liên kết với các công ty dạy ngoại ngữ và tuyển dụng con em trong xã đi xuất khẩu lao động. Trung bình mỗi năm Thiệu Đô có 70-80 lao động sang làm việc có thời hạn ở các nước Indonesia, Malaysia, Nhật Bản.

Không chỉ giúp ND có việc làm, ông Hùng còn là thành viên của Hội Khuyến học xã Thiệu Đô. Đến nay xã có 11 chi hội khuyến học, chi hội nào cũng có quỹ khuyến học, từ 5-18 triệu đồng/chi hội. Riêng ông năm nào cũng ủng hộ quỹ khuyến học 500.000 đồng. Không chỉ vậy, ông còn kết nối những người đi làm ăn xa quê ủng hộ tiền, hiện vật cho trẻ em khuyết tật, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2013, ông vận động ủng hộ 20 chiếc chăn ấm, áo ấm cho học sinh mẫu giáo, tiểu học; tặng xe đạp cho 1 em học sinh lớp 9 bị tai nạn có phương tiện đến trường...
Theo Lan Dương (Lan Dương)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thật không ngờ, ông Nguyễn Văn Hiếu đem loài dúi từ vùng rừng núi...
Miền đất mũi mặn mòi này có vô số các sản vật từ biển, từ rừng hút...
Nhiều người gọi mô hình nuôi xen ghép tôm với cá đối của gia đình...