Thứ Tư, ngày 23/05/2018 07:04 AM (GMT+7)

Ông lái đò bỏ tiền túi sửa đường cho thôn

authorTÂN TIẾN Thứ Năm, ngày 24/09/2015 13:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người làng có việc, không quản đêm hôm, ông đều trở dậy lái đò; chẳng dư dả gì nhưng ông cũng bỏ cả tiền túi sửa đường cho thôn... Ông là Võ Đức Hồng, người đang ngày ngày lái đò qua hồ Thủy điện Thác Mơ.

   

Mở bến đò để dân bớt đi xa

Ông Võ Đức Hồng (SN 1967) hiện ngụ thôn 7, xã Bom Bo, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Quê gốc ở Quảng Trị nhưng năm 1997, vì ở quê nghèo quá, ông đưa vợ con vào  xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) để mưu sinh. “Lúc đầu tôi cũng chỉ cày thuê, cuốc mướn như nhiều gia đình khác. Nhiều buổi chiều ngồi trên xuồng để về nhà, chứng kiến những cảnh lật ghe khiến không ít người tử vong, nên đến năm 2006, khi tích lũy được ít vốn, tôi quyết định vay thêm tiền người thân để đóng chiếc đò gỗ chở khách qua hồ” - ông Hồng kể lại.

 ong lai do bo tien tui sua duong cho thon hinh anh 1

Ông Võ Đức Hồng đang hướng dẫn xe múc đất tu sửa đường liên thôn 7 và 10 của xã Bom Bo, huyện Bù Đăng (Bình Phước). Ảnh: Tân Tiến

Do đã từng có thời gian lái đò chở khách, nên ông Hồng bắt nhịp rất nhanh. Nhiều người muốn qua bờ bên kia đều tìm đến bến đò ông Hồng vì sự an toàn. Theo ông Hồng, nếu nhà nào từ xã Đức Hạnh qua xã Bom Bo để làm thuê mà không có xuồng, buộc phải đi đường vòng mất hơn 20km. Chưa kể, nhiều người đã bất chấp nguy hiểm, sẵn sàng “quá giang” trên những chiếc xuồng chật ních người để về nhà cho sớm.

Để đảm bảo an toàn cho khách, ông Hồng nâng cấp đò gỗ của mình thành đò máy vững chãi. Và từ khi lập bến đến nay, dù giá xăng dầu có lên hay xuống ông Hồng cũng không tăng giá, mà chỉ thu 20.000 đồng/lượt qua hồ đối với xe máy và 10.000 đồng với xe đạp. Nếu gia đình 3 người đi chung 1 xe máy chỉ mất 20.000 đồng. Cũng nhờ sự tận tâm của ông mà đã có nhiều cháu bé không bị đẻ rơi trên rẫy, nhiều người bị tai nạn được cứu chữa kịp thời. Chị Trần Thị Tuyết (xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập) kể: “Năm 2009, tôi mang thai đứa con trai đầu, do khó khăn nên vẫn làm mướn bên xã Bom Bo. 2 giờ sáng ngày 6.11 tôi trở dạ, thời điểm đó nếu ông Hồng không đưa đò qua đón, con trai tôi chưa chắc ra đời an toàn”.

Bỏ tiền sửa đường cho dân đi

"Từ trước tới nay ở xã Bom Bo, ông Hồng là trường hợp duy nhất bỏ tiền túi sửa đường nông thôn. Chúng tôi sẽ có hình thức khen thưởng để động viên người có tâm huyết với cộng đồng”. 
Ông Lê Văn Xinh

Không những tận tâm trong nghề lái đò, nhiều năm qua, thấy đường đất trong thôn thường lầy lội vào mùa mưa, gây cảnh trơn trượt khiến nhiều người té ngã, ông Hồng vẫn tự bỏ tiền túi để sửa chữa.

“Trước kia thấy người dân đi lại khó khăn, ông Hồng đã bỏ tiền túi làm đoạn đường đất dài khoảng 500m, từ bờ hồ đất móc đến cuối đường liên thôn 7 và 10 của xã. Trong cuộc sống hàng ngày, hễ thấy ai khó khăn, gia đình ông Hồng đều giúp đỡ theo khả năng”- ông Đinh Văn Thành (ngụ thôn 7, xã Bom Bo) kể lại.

Ông Lê Văn Xinh - Chủ tịch UBND xã Bom Bo, huyện Bù Đăng, cho biết: Ông Hồng hành nghề lái đò ở địa phương. Mới đây, thấy con đường đất đỏ dài khoảng 3km, nối thôn 7 và 10 do tỉnh thi công từ năm 2002 bị xuống cấp trầm trọng, trời mưa nước chảy tràn ngang đường gây xói lở, gây khó khăn trong việc đi lại của người dân, nên ông Hồng đã làm đơn xin UBND xã Bom Bo cho ông bỏ kinh phí sửa chữa đoạn đường đất này. Và xã đã nhất trí để ông Hồng sửa chữa với điều kiện không ảnh hưởng đến diện tích đất của dân và hệ thống mương thoát nước. Đường được tu sửa, việc đi lại của người dân đã thuận tiện hơn rất nhiều... 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Với mô hình nuôi lươn sinh sản, chị Phạm Thị Kiều Em, ở ấp Khánh...
Những cây vú sữa "lạ" của gia đình ông Trần Văn Rỡ, ngụ Thị xã Ngã...