Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 10:25 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 08/04/2017 20:05 PM (GMT+7)

Ớt rớt giá thảm hại vì thương lái Trung Quốc không "ăn" hàng

Hiện bà con nông dân tỉnh Quảng Nam đang vào thời điểm bắt đầu vụ thu hoạch ớt, nhưng giá cả liên tục giảm mạnh khiến nông dân thấp thỏm không yên.

   

Đang vào vụ thu hoạch rộ ớt của người dân các huyện Duy Xuyên, Đại Lộc, thị xã Điện Bàn nhưng giá cả thị trường liên tục giảm mạnh khiến nông dân như ngồi trên đống lửa. Từ đầu vụ giá ớt là 10 ngàn đồng đến nay chỉ còn 3-4 ngàn đồng/kg, thấp nhất trong vài năm trở lại đây.

 ot rot gia tham hai vi thuong lai trung quoc khong "an" hang hinh anh 1

Bà con nông dân đang rất lo lắng khi mới đầu vụ giá ớt đã giảm mạnh. 

Ông Phạm Phú Thế Gia (nông dân xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) lo lắng: “Giá ớt bây giờ chỉ còn 3-4 ngàn đồng/kg, thấp nhất từ trước đến nay, mà bây giờ chỉ bắt đầu vô vụ thu hoạch không biết có còn tiếp tục giảm nữa không. Mọi năm giá ớt từ 17-25 ngàn đồng//kg, có khi lên 40-50 ngàn đồng/kg chứ đâu thấp như năm nay đâu, thương lái cũng đến mua nhưng giá thấp quá nhiều người cũng ngại bán. Nghe nói thương lái không thu mua xuất khẩu qua Trung Quốc nên mới xảy ra tình trạng này, mọi năm thu mua ồ ạt giá cả tăng cao chứ không vắng vẻ, đìu hiu như năm nay”.

Xã Điện Trung có 37 ha trồng ớt tập trung tại 3 thôn Tân Bình 3, Tân Bình 4, Hòa Giang. Đang vào vụ thu hoạch rộ nhưng giá ớt giảm mạnh, so với mọi năm là rất thấp. Trước tình hình giá cả liên tục giảm sâu, người dân chỉ có thể thu hoạch cầm chừng chờ giá lên hoặc hái ớt chín đem phơi khô.

 ot rot gia tham hai vi thuong lai trung quoc khong "an" hang hinh anh 2

Cây ớt ở Quảng Nam cho nhiều trái to, đẹp mắt nhưng không xuất khẩu được. 

Theo ông Ngô Văn Tân - Phó chủ tịch UBND xã Điện Trung, nguyên nhân ớt rớt giá là do thị trường không ăn, mọi năm xuất bán sang Trung Quốc nhưng năm nay không có ai thu mua xuất khẩu nữa. Người dân bây giờ chỉ có thể thu hoạch cầm chừng chờ giá, hoặc hái ớt chín mang phơi khô. 3 ký ớt tươi mới được 1 ký ớt khô, giá cũng vô chừng lắm, năm ngoái là 30 ngàn đồng/kg ớt tươi, 50 ngàn đồng/kg ớt khô.

Ông Tân cho hay, chính quyền địa phương cũng đã tìm mọi cách để giúp dân nhưng không thể bởi doanh nghiệp thu mua yêu cầu tất cả đều phải theo quy chuẩn của họ. Nhưng quy chuẩn phải xây dựng từ đầu, đến bây giờ thì đã muộn. Lúc trước UBND xã cũng đã có liên hệ với Công ty Trần Châu hợp tác sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho dân, nhưng ai ngờ đợt lũ muộn cuối năm 2016 đã cuốn phăng tất cả. Giống mất, nông dân bắt đầu sản xuất theo giống địa phương nên người ta không chịu thu mua.

 ot rot gia tham hai vi thuong lai trung quoc khong "an" hang hinh anh 3

Giá ớt chỉ còn 3.000 - 4.000 đồng/kg dù mới vào đầu vụ, mức thấp nhất trong vài năm gần đây.

Không riêng xã Điện Trung, người dân tại xã Điện Quang, Điện Phong, Điện Thọ… cũng đang thấp thỏm theo dõi giá ớt hằng ngày. Bà Ngô Thị Hồng (xã Điện Quang) buồn bã: “Bây giờ thu hoạch bán thì giá thấp quá, không thu hoạch thì cây chững lại không phát triển và ra trái mới, đúng là tiến thoái lưỡng nan. Những ngày này, nông dân chúng tôi như ngồi trên đống lửa, giá cả liên tục giảm mà rầu không tả được. Chúng tôi đang thu hoạch cầm chừng để cây ra trái mới, hy vọng giá lên chút nữa cho nông dân bớt khổ chứ như bây giờ là lỗ nặng”.

Tại huyện Duy Xuyên, người dân cũng đang lao đao với tình trạng giá ớt giảm mạnh như hiện nay. Ông Lê Văn Sáu (xã Duy Trinh, Duy Xuyên) rầu rĩ: “Hết đợt lũ cuối năm 2016 làm hư hại hoa màu đến giờ thì đến ớt, dưa hấu, bí đao... cũng “đua nhau” xuống dốc. Trong đó đặc biệt là ớt, năm ngoái chúng tôi bán với giá 25-30 ngàn đồng/kg, có lúc đạt 40-50 ngàn đồng/kg nhưng không ngờ năm nay nó “tụt dốc không phanh” chỉ còn 3-4 ngàn đồng/kg. Thương lái thu mua cầm chừng, mà người dân cũng ngại bán”.

Ông Sau nói, nếu năm ngoái, 1 sào ông thu hoạch trên 25 triệu đồng thì bây giờ chỉ sợ 5 triệu đồng sợ không được, nghe đồn còn tiếp tục giảm thêm. Mới đầu vụ 10 ngàn đồng/kg nông dân đã choáng rồi giờ lại còn 3-4 ngàn đồng/kg, nghe mà đứng không vững.

 ot rot gia tham hai vi thuong lai trung quoc khong "an" hang hinh anh 4

Giá ớt giảm mạnh nên người dân thu hoạch cầm chừng, hái ớt phơi khô đợi bán mùa mưa, nhưng thời tiết cũng mưa nắng thất thường, làm ảnh hưởng đến chất lượng ớt phơi khô. 

Ông Huỳnh Văn Ánh (chuyên viên phòng nông nghiệp huyện Duy Xuyên) cho biết: “Duy Xuyên có hơn 100 ha trồng ớt, chủ yếu tập trung tại xã Duy Châu và Duy Trinh. Hiện nay giá ớt giảm còn 3-4 ngàn đồng/kg trong khi năm ngoái từ 30-40 ngàn đồng/kg, sức mua cũng không cao. Nguyên nhân chủ yếu là do phía Trung Quốc không “ăn hàng”, thương lái hiện nay cũng chỉ thu mua cầm chừng. Thị trường bấy lâu nay phụ thuộc phía Trung Quốc, còn thị trường nội địa thì rất ít”.

Trước tình trạng người dân thu hoạch cầm chừng chờ giá, các vựa thu mua nông sản cũng không mấy sốt sắng, chỉ thu mua nhỏ giọt. Ông Trần Mai (chủ vựa thu mua ớt) cho biết, thời điểm này năm ngoái cảnh thu mua diễn ra nhộn nhịp, giá ớt liên tục “nhảy múa” tăng cao khiến nông dân và người thu mua rất phấn khởi.

Sang năm 2017 này tình trạng lại ảm đạm, giá ớt liên tục giảm và chưa có dấu hiệu dừng lại khiến người dân và thương lái luôn trong trạng thái căng thẳng theo dõi biến động.

“Giá ớt xuống thấp quá, chúng tôi cũng không vội thu mua mà chỉ cầm chừng vì chưa biết giá còn xuống nữa không. Ớt vừa thu mua xong liền phân chia nhân công phân loại rồi đóng hàng, đưa đi luôn chứ không chờ được vì chưa biết giá cả ra sao”, ông Mai nói thêm.

Theo N.Linh (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo...
Lưỡi làm câu kiều là một vũ khí bí mật của dụng cụ này, lưỡi được...
Do giống nhãn địa phương được thương lái thu mua với giá thấp nên...