Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 09:08 AM (GMT+7)

Phân bón Lâm Thao “bén duyên” đất Kinh Bắc

authorHồng Vũ Thứ Tư, ngày 02/03/2016 07:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bước sang năm thứ 4 thực hiện Đề án “Hỗ trợ lãi suất mua phân bón trả chậm cho nông dân”, Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh đã đề cao mục tiêu phối hợp doanh nghiệp, ở đây là Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao vừa cung ứng phân bón vừa giúp nông dân trên địa bàn cách sử dụng phân bón hiệu quả nhất.

   

Đảm bảo chất lượng, giá không cao

Trao đổi với NTNN, ông Đào Trọng Đại – Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân (thuộc Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh) cho biết: “Năm 2013, được sự ủy thác của Hội Nông dân tỉnh, trung tâm đã chủ động phối hợp Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm cho nông dân. Bà con mua phân bón lúa từ đầu vụ, đến khi thu hoạch mới phải thanh toán tiền. Từ khi triển khai đến nay, đề án đã đem lại hiệu quả, giúp bà con nông dân tiết kiệm được chi phí, an tâm sản xuất”.

 phan bon lam thao “ben duyen” dat kinh bac hinh anh 1Cán bộ Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao phát tờ rơi hướng dẫn cách bón phân NPK cho nông dân Bắc Ninh .  ảnh: Hồng Vũ

Ông Đại cho hay, từ năm 2013 trung tâm đã cung ứng được 381 tấn phân NPK các loại; năm 2014 cung ứng được 712 tấn phân NPK các loại; năm 2015, đã cung ứng được 1.100 tấn phân NPK. Vụ đông xuân 2016 đã cung ứng hơn 600 tấn NPK các loại cho hội viên nông dân trên địa bàn toàn tỉnh Bắc Ninh. Thời vụ không đợi chờ nên trung tâm luôn cố gắng phối hợp Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao để có được lượng phân bón đủ cung cấp cho bà con nông dân theo mùa vụ.

"Đến nay bà con nông dân đều đánh giá rất cao chất lượng sản phẩm phân bón Lâm Thao do Hội Nông dân tỉnh cung ứng. Để cung ứng phân bón cho nông dân với giá thấp nhất, chúng tôi cũng vận động bà con đăng ký mua sớm trước thời vụ vì khi ấy giá phân bón xuống thấp. Nếu để vào vụ mới bắt đầu mua thì giá sẽ cao hơn khá nhiều”.

Ông Đào Trọng Đại

Đây không phải là hoạt động kinh doanh, mà là hỗ trợ cho bà con trong sản xuất nên nếu có xuất hiện phân bón giả thì đơn vị cung ứng đầu tiên là Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm. Trung tâm cũng thông nhất với chi hội nông dân các thôn, xã, huyện, nếu phát hiện phân bón giả bà con nông dân phải báo cáo lại, trung tâm sẽ cho người xuống kiểm tra.

Vừa cấy 9 sào lúa vừa trồng cây ăn quả, rau màu nên gia đình bà Nguyễn Thị Bình ở thôn Cũ, xã Trạm Lộ (Thuận Thành, Bắc Ninh) mỗi vụ đều mua 2-3 tạ phân bón NPK, tiêu tốn hơn 2 triệu tiền phân bón/năm.

Từ khi xã có chương trình bán phân bón trả chậm, năm nào bà cũng chủ động đăng ký sớm trước mùa vụ để mua vì chỉ sợ hết phân bón. Bà phấn khởi nói: “Hôm rồi tôi đăng ký mua 2 tạ NPK Lâm Thao cho vụ tới để vừa bón lót vừa bón thúc. Thấy bảo chỉ khi nào gặt xong, thóc phơi khô bán được mới phải trả tiền phân bón, chị em  chúng tôi mừng lắm, chẳng mấy người lo thiếu phân bón nữa. Nhà tôi từ lâu thấy hiệu quả của NPK Lâm Thao nên tin tưởng vừa bón lót vừa bón khi lúa làm đòng, ruộng nào cũng cho năng suất cao, cây cứng không đổ mà mỗi sào cũng chỉ mất có 25kg. Trồng rau tôi cũng bón phân Lâm Thao thấy rất hiệu quả”.

 phan bon lam thao “ben duyen” dat kinh bac hinh anh 2

 Bà Nguyễn Thị Bình ở thôn Cũ, xã Trạm Lộ (Thuận Thành, Bắc Ninh) luôn tham gia đầy đủ các lớp tập huấn sử dụng bón phân NPK của Lâm Thao. ảnh: H.V

Cũng cấy 8 sào lúa, bà Ngô Thị Lợi ở thôn Ngọc Trì, xã Trạm Lộ (Thuận Thành, Bắc Ninh) lại vui mừng cho hay: “Mua phân bón ở đại lý có cho nợ thì lãi cũng cao hơn phân bón trả chậm của hội nông dân nên mấy năm gần đây tôi chỉ đăng ký mua phân bón với chi hội nông dân thôn. Khi đến mùa vụ, xe chở phân bón về hội trường thôn là tôi ra chở về nhà. Tôi không phân biệt được phân nào thật phân nào giả nên cứ tin tưởng hội nông dân, mua phân bón qua hội nông dân về bón ruộng thôi”.

Bà Lợi cũng cho biết khi có thông tin giá bán phân bón của hội nông dân cao hơn đại lý bà nhiều bà con trong xã cũng thắc mắc. Nhưng qua kết quả của một số hộ thì, phân bón mua bên ngoài cần bón 3kg/sào lúa, còn phân bón mua qua Hội Nông dân chỉ cần 2kg/sào lúa vẫn rất đẹp nên chúng tôi vẫn tin tưởng dùng.

Ông Trần Đăng Sâm - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Để giúp bà con chủ động trong sản xuất, mua được phân bón đảm bảo chất lượng, đúng sản phẩm, hội nông dân đã triển khai đề án phân bón trả chậm. Hội Nông dân cũng đã được tạo điều kiện, kết nối với các đơn vị có thương hiệu và phối hợp Lâm Thao để triển khai thực hiện. UBND tỉnh cấp kinh phí hỗ trợ lãi suất mua phân bón trả chậm cho nông dân, nên dù là phân bón trả chậm nhưng giá bán phân bón thường chỉ bằng hoặc thấp hơn giá thị trường. Bà con nông dân có thể hoàn toàn yên tâm về giá cả và chất lượng của sản phẩm”.

Giải đáp thắc mắc của bà con về giá sản phẩm của Hội Nông dân cao hơn đại lý bên ngoài, ông Sâm cho biết, sau khi cán bộ khảo sát thì được biết chỉ có một số ít đại lý bán phá giá để nhanh chóng giải phóng hết hàng tồn kho và thu tiền mặt. Nhiều bà con thấy rẻ nên mua nhưng không biết chất lượng sản phẩm thế nào nên ông khuyến cáo nông dân tại các địa phương đang dùng sản phẩm phân bón được cung ứng từ Hội Nông dân không nên vì một chút rẻ trước mắt mà có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất.

Tới mùa vụ sẽ mở lớp tập huấn

Ông Đào Trọng Đại cho biết, trung bình hàng năm Hội Nông dân tỉnh đều phối hợp Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao tổ chức hơn 70 lớp tập huấn sử dụng phân bón NPK Lâm Thao cho nông dân ở các địa phương. “Những lớp tập huấn này hướng dẫn nông dân cách bón lót, bón thúc cho cây lúa hiệu quả mà vẫn tiết kiệm. Đây đều là những lớp tập huấn trước thời vụ cấy để nông dân được trang bị đầy đủ kiến thức, sẵn sàng cho vụ mới. Đồng thời, cán bộ tỉnh, huyện, và Công ty cổ phần Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao cũng giải đáp những thắc mắc về chất lượng, đưa những thông tin đúng nhất về giá phân bón”.

Tại lớp tập huấn cho bà con nông dân xã Trạm Lộ, ông Vương Đặng Hoa - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) cho hay: “Để chuẩn bị cho bà con vào vụ xuân này, huyện Thuận Thành đã mở hơn 10 lớp tập huấn kỹ thuật ở các xã, thu hút đông đảo bà con nông dân. Tham gia lớp tập huấn, nà con được phát các tờ rơi hướng dẫn chi tiết các loại phân bón tùy thuộc vào chủng loại cây trồng như NPK 8.7.3, NPK 12.5.10 và hướng dẫn bà con sử dụng phân bón đúng nguyên tắc, đúng chủng loại, đúng liều lượng, đúng thời gian, đúng phương pháp”.

Ông Hoa cũng đánh giá, đề án phân bón trả chậm của huyện Thuận Thành đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ nông dân các thôn, xã. Việc cung ứng phân bón cho nông dân đảm bảo chất lượng, giá thành là quan trọng, nhưng kỹ thuật để sử dụng sản phẩm hiệu quả thì huyện đang tích cực triển khai để đưa về không chỉ sản phẩm, con giống mà còn cả khoa học, kỹ thuật để nông dân tăng gia sản xuất, tiếp tục gắn bó với nông nghiệp.

Tag:  Phân bón Lâm Thao   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/6: Theo ghi nhận của...
Tại buổi công bố kết quả hội thi bonsai sáng ngày 21.6 ở Trung tâm...
Mong muốn những người nuôi lợn có cuộc sống ngày một ổn định, anh...