Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 12:33 PM (GMT+7)

Phân bón Lâm Thao tạo dấu ấn trên đồng đất Sơn La

authorKiều Thiện Thứ Tư, ngày 18/05/2016 09:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sơn La là tỉnh có diện tích trồng ngô, cây ăn quả lớn nhất khu vực miền Bắc. Từ nhiều năm qua, những người nông dân nơi đây đã biết làm giàu nhờ canh tác ngô, cây ăn quả trên những sườn đồi rộng lớn, mang lại giá trị kinh tế cao. Và trên những ruộng ngô, vườn cây đó không thể thiếu dấu ấn của phân bón Lâm Thao.

   

Không nặng mùi nhưng hiệu quả

Mai Sơn là một trong những địa bàn có sự phát triển nông nghiệp mạnh nhất của tỉnh Sơn La, với những vùng nguyên liệu đa dạng, số lượng lớn: Cà phê, mía đường, sắn công nghiệp, cây ăn quả… Bởi vậy, đây cũng là địa bàn tiêu thụ một lượng lớn phân bón. Ông Trần Ngọc Quang - Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Mai Sơn cho biết: Mai Sơn có cả chục ngàn ha cây công nghiệp, cây ăn quả. Đây cũng là vựa ngô lai lớn nhất Sơn La. Bởi thế, thị trường giống và phân bón ở đây rất sôi động với cả trăm điểm cung ứng và sản lượng cả chục ngàn tấn phân bón mỗi năm. Thời điểm này đang “sốt” phân bón vì bắt đầu vào kỳ bón lót và bón thúc cho cây trồng xuân hè.

 phan bon lam thao tao dau an tren dong dat son la hinh anh 1

Ông Trần Bá Khánh ở xã Cò Nòi nhận xét: Phân bón Lâm Thao là lựa chọn hợp lý với nông dân vùng cao trong canh tác các loại cây trồng. Ảnh: K.T

Hiện nay, ngoài hệ thống các doanh nghiệp, nhiều cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể ở Sơn La cũng đã phối hợp chặt chẽ với  Công ty Phân bón Lâm Thao để thực hiện việc mua và cung ứng phân bón cho nông dân trên địa bàn.

Đến với những cánh đồng lớn tại hai xã Cò Nòi và Chiềng Mung, thỉnh thoảng lại bắt gặp những tấm bảng cắm trên những đồng mía, ngô, ghi rõ tên mô hình sản xuất đang sử dụng loại phân bón nào. Có những cánh đồng như ở tiểu khu Nà Sản thuộc xã Chiềng Mung hoặc ngay trung tâm xã Cò Nòi, mùi phân bốc lên nồng nặc khiến mọi người đều phải bịt mũi. Ông Lò Văn Minh - người dân địa phương cho biết: Mấy năm nay, một số hộ sử dụng loại phân bón này, tôi cũng không biết là của hãng nào nhưng mùi rất nặng, gây khó chịu cho người tiếp xúc. Mùi như vậy nhưng năng suất cây trồng  cũng không cao hơn so với những nương ruộng khác mà lại ảnh hưởng xấu tới môi trường xung quanh.

Ông Trần Bá Khánh - nông dân giỏi ở xã Hát Lót, bảo: “Bây giờ có nhiều loại phân bón lắm. Ngay cả các công ty chế biến nông sản trên địa bàn này cũng tự sản xuất phân bón để cung ứng cho vùng nguyên liệu của họ. Là người đã nhiều năm lái ô tô vận chuyển phân bón đến các địa bàn trong tỉnh, bây giờ quay về làm trang trại tôi vẫn chọn gắn bó với phân bón Lâm Thao. Sản phẩm của công ty này có hàng chục loại khác nhau, nếu biết kết hợp sẽ cho hiệu quả cao và rất bền cây trồng. Đặc biệt, phân bón Lâm Thao không nặng mùi như một số phân bón mới được chào hàng ở thị trường Sơn La. Nhiều người cứ tìm tòi, thử nghiệm các loại phân bón mà quên không đọc kỹ hướng dẫn ghi ngay trên bao bì hoặc hỏi cán bộ khuyến nông về cách sử dụng. Tôi thành nông dân giỏi, có năng suất và chất lượng quả na cao nhất vùng này cũng chỉ sử dụng duy nhất 1 loại phân Lâm Thao nhưng bón kết hợp thêm những sản phẩm khác như vôi bột, phân chuồng nên hiệu quả cao lắm”.

Gắn cung ứng với dịch vụ

Nói về phân bón Lâm Thao, ông Khánh cho biết thêm: Không đơn giản vì là sản phẩm có thương hiệu truyền thống trong nhiều năm liền ở đất Sơn La, phân bón Lâm Thao còn được nhiều nông dân ở đây ưa chuộng bởi công ty làm dịch vụ rất tốt. Những điểm bán phân bón phân bổ rộng khắp ở nhiều nơi, len sâu vào các xã, bản nên bà con mua bán rất tiện. Nếu mua số lượng lớn, họ chuyên chở đến tận nhà, tận nương. Một thế mạnh nữa là phân bón Lâm Thao cho phép nông dân mua trả chậm, trả góp, có thể đầu năm mua nhưng đến cuối năm, sau kỳ thu hoạch mới phải thanh toán nên tháo gỡ rất nhiều khó khăn cho nông dân trong sản xuất. Đặc biệt, khi dùng phân bón Lâm Thao, nếu có gì chưa hiểu rõ, người dùng có thể điện thoại thẳng cho phía cung ứng để nghe hướng dẫn nhằm đạt hiệu quả cao hơn. Hàng năm, Công ty Phân bón Lâm Thao còn tổ chức các đợt tiếp xúc với khách hàng, xây dựng các điểm mô hình để nông dân học tập. Vì thế niềm tin của nông dân với phân bón Lâm Thao ngày một nhiều hơn.

Ông Lộc Mậu Triển- Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp Chiềng Sung, huyện Mai Sơn, tâm sự: Hàng chục năm qua, chính công ty chúng tôi cũng là một đơn vị trung chuyển rất lớn của phân bón Lâm Thao với tổng sản lượng lên tới nhiều chục ngàn tấn. Các sản phẩm của phân bón Lâm Thao tuy giá cả không rẻ hơn nhiều so với các loại phân bón khác và tỷ lệ  hoa hồng cho đơn vị trung chuyển không cao nhưng ngược lại, Công ty Lâm Thao đã đưa ra nhiều sản phẩm có chất lượng tốt và làm dịch vụ tư vấn nhiệt tình. Với những vùng cao như Tây Bắc nói chung và Sơn La nói riêng, việc bón phân Lâm Thao là phù hợp bởi đây là địa bàn có nhiều tiểu vùng khí hậu, nhiều dạng đất, nhiều loại cây trồng tương ứng với những mẫu sản phẩm của phân bón Lâm Thao.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, liên tục những ngày gần đây giá heo...
Những cơn mưa đầu mùa trút xuống vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang đã tạo...