Thứ Tư, ngày 24/10/2018 03:38 AM (GMT+7)

Phân bón Lâm Thao “trợ lực” hiệu quả cho cây ổi Hải Dương

authorKS. Tăng Bá Dương Thứ Năm, ngày 07/09/2017 09:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ổi Thanh Hà một trong những loại cây trồng đặc sản nổi tiếng của Hải Dương, góp phần giúp người dân địa phương tăng thu nhập, phát triển kinh tế. Những năm qua, giống ổi này tại địa phương đã cho năng suất, chất lượng cao nhờ sự hỗ trợ đắc lực của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao.

   

Để cây ổi có năng suất và mang lại hiệu quả kinh tế cao, bà con cần lưu ý một số kỹ thuật sau:

1. Chọn giống ổi

 phan bon lam thao “tro luc” hieu qua cho cay oi hai duong hinh anh 1

Cán bộ kỹ thuật Công ty Lâm Thao hướng dẫn nông dân kỹ thuật bón phân cho cây ổi.  Ảnh: T.L

Trước đây có một số giống được nhiều người biết là ổi bo Thái Bình, ổi đào, mỡ,  xá lỵ; ngoài ra còn có các giống ổi ruột vàng,  gang, ổi sẻ… Hiện nay có một số giống ổi mới như ổi ruột đỏ TN2, ổi không hạt TN2, ổi trắng số 1, ổi trắng số 2, ổi đào 138, ổi đào 251, ổi đào 102, ổi Đài Loan…

2. Thời vụ và cách trồng

Ở miền Bắc tốt nhất là trồng vào vụ xuân (tháng 2 - 4), ngoài ra là vụ thu (tháng 8 - 10) với khoảng cách 4x4m hoặc 5x5m. Đào hố trồng: Kích thước hố trồng dài x rộng x sâu: 50x50x50cm. Toàn bộ công việc chuẩn bị hố trồng, bón lót phải được tiến hành trước khi trồng ít nhất 1 tháng.

Cách trồng: Khơi một hố nhỏ chính giữa hố đào, xé bỏ túi bầu và nhẹ nhàng đặt cây xuống hố, đặt bầu cây giống vào sao cho cổ rễ bằng hoặc thấp hơn mặt đất 2 - 3cm, lấp đất và dùng tay nén chặt xung quanh gốc. Cần tưới gốc giữ ẩm cho cây sau khi trồng bằng rơm rạ hoặc cỏ khô, bèo tây.

3. Bón NPK-S Lâm Thao

Bón lót: Bón cho mỗi hố (mỗi cây) 25kg phân chuồng + 1,5-2,0kg NPK-S*M1 5.10.3-8.

Sử dụng phân hỗn hợp NPK-S*M1 12.5.10-14 bón cho cây ổi ở thời kỳ kiến thiết cơ bản, bón 4 lần/năm với tổng liều lượng như sau: Năm thứ nhất bón 0,5kg; năm thứ hai 0,75kg; năm thứ ba 1,0kg.

Sử dụng phân hỗn hợp NPK-S Lâm Thao cho cây ổi thời kỳ kinh doanh (kg/cây): (Xem bảng)

 phan bon lam thao “tro luc” hieu qua cho cay oi hai duong hinh anh 2

4. Tỉa cành và tạo tán

Mục đích tạo cho cây ra cành lộc mới để ra hoa, ra quả theo ý muốn. Tỉa cành giúp tạo bộ tán đẹp cho cây, hạn chế sâu bệnh hại và cành không hiệu quả. Tiến hành bấm ngọn sớm khi cây ổi cao 40 - 50cm để cây phát sinh các cành cấp I. Nên để 3 - 5 cành cấp I phân đều ra các hướng, trên các cành cấp I tỉa bỏ các cành tăm, cành mọc sâu vào trong tán.

5. Bọc ổi

Khi ổi có đường kính khoảng  2 - 3cm, tiến hành bọc quả. Bao quả bằng 2 túi, lưới xốp và nylon trắng kích thước 10x12cm, lồng 2 túi vào nhau, trong lưới xốp, ngoài bao nylon, đáy đục vài lỗ nhỏ để thoát hơi nước, tránh thối quả; đưa miệng túi vào bao quả, dùng băng dính kín miệng tới cuổng quả hoặc 1 phần cành, như vậy sẽ đảm bảo cho đến khi quả chín không bị nhiễm bất cứ sâu bệnh nào, ngăn chặn được mọi yếu tố độc hại có thể tác động từ môi trường, sản phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nếu không có điều kiện, có thể bọc quả ổi bằng 1 lớp nylon với kỹ thuật như trên. Bên cạnh đó trồng xen ổi trong vườn cam quýt, quất cũng sẽ hạn chế một số loại sâu bệnh và làm phong phú thêm mặt hàng quả của tỉnh.

6. Phòng trừ sâu bệnh

6.1. Sâu hại

a) Ruồi đục quả:

- Đặc điểm gây hại: Ruồi các trưởng thành dùng ống đẻ trứng chọc sâu vào vỏ trái đẻ trứng. Dòi nở ra đục ăn trong quả, tuổi càng lớn càng đục sâu vào phía trong làm quả bị thối.

- Biện pháp phòng trừ: Thu hoạch quả kịp thời, không để chín lâu trên cây và thường xuyên thu nhặt, tiêu hủy quả bị rụng, bị ruồi gây hại; Dùng bẫy bả dẫn dụ ruồi đực, ruồi cái bằng thuốc Vizubon, Finiki...

b) Rệp sáp

- Rệp cái đẻ trứng thành bọc bên ngoài có lớp sáp trắng bao phủ. Rệp non mới nở có màu hồng, hình bầu dục, di chuyển nhanh đến vị trí thích hợp thì sống cố định, tiết sáp trên cơ thể. Rệp sống tập trung thành đám ở mặt dưới lá và cuống quả, hút nhựa làm lá vàng, trái nhỏ phát triển kém, kèm theo chỗ có rệp nấm bồ hóng đen phát triển làm mất mã quả.

- Biện pháp phòng trừ:  Những vị trí có rệp dùng biện pháp thủ công phun rửa bằng dung dịch pha nước rửa chén; dùng thuốc hóa học để phun như Oncol, Ortus, Pegasus…

6.2. Bệnh hại

- Ổi thường hay bị một số bệnh như đốm lá, gỉ sắt, sương mai và thán thư…

- Biện pháp phòng trừ: Tỉa cành tạo độ thông thoáng cho cây, chăm sóc bón phân đầy đủ, bón cân đối các loại dinh dưỡng đa lượng NPK-S của Lâm Thao kết hợp phun các loại phân bón lá vi lượng… Thu dọn và tiêu hủy lá bị bệnh.

- Khi cây bị bệnh sử dụng các loại thuốc đặc trị phun trừ: Bệnh đốm lá, gỉ sắt, thán thư sử dụng các loại thuốc đặc hiệu phun trừ như: Score 250EC, Anvil 5SC...; Bệnh sương mai sử dụng thuốc phòng trừ như: Ridomil 68WG, Boocđô 1%, Daconil 75WP...

7. Thu hoạch

- Chấm dứt phun xịt thuốc bảo vệ thực vật và chất kích thích sinh trưởng trước khi thu hoạch ổi từ 10 - 15 ngày. Nên thu hoạch khi quả đạt độ chín sinh lý (khi màu xanh trên quả bắt đầu nhạt đi) để quả có chất lượng ngon nhất và bảo quản lâu hơn. Thời điểm thu hoạch tốt nhất là vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mùa lũ năm nay, ngư dân đầu nguồn tỉnh An Giang khai thác khá nhiều...
Đồng bào người Thái huyện vùng cao Tương Dương (Nghệ An) có cách...
Anh Trần Văn Hiển, thôn Nam Định, xã xã Đak Găn, huyện Đak Mil,...