Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 00:10 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 07/05/2014 07:58 AM (GMT+7)

Phân bón Lâm Thao:Tín hiệu vui hội nhập thị trường châu Á

Sản phẩm phân bón lân (bao gồm cả supe lân và lân nung chảy), NPK-S Lâm Thao được sản xuất tại Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (đơn vị 3 lần Anh hùng – Huân chương Hồ Chí Minh).

   
Đây là sản phẩm kết tinh của bề dày kinh nghiệm 52 năm xây dựng và phát triển với sự tiếp thu những thành tựu khoa học về đất, phân bón và cây trồng của các nhà khoa học trong nước cũng như quốc tế cùng với sự đổi mới tư duy về sản xuất kinh doanh trong cơ chế thị trường, hội nhập quốc tế hiện nay.

 phan bon lam thao:tin hieu vui hoi nhap  thi truong chau a hinh anh 1

Phân bón supe lân Lâm Thao được sản xuất bằng phương pháp hóa học phân hủy quặng Apatít loại 1 với axit Sunphuaríc (được sản xuất từ nguyên liệu lưu huỳnh nhập khẩu có độ tinh khiết đạt 99,8%) để chuyển hóa P2O5 trong quặng thành P2O5 tan được trong nước giúp cho cây trồng hấp thu lân ngay ở giai đoạn đầu khi cây còn nhỏ, bộ rễ chưa phát triền và có khả năng chống rét cho cây. Supe lân Lâm Thao ngoài thành phần chính là P2O5 hữu hiệu >16% còn có các nguyên tố trung, vi lượng rất cần thiết cho cây trồng như CaO, MgO, Mn, Fe... đặc biệt là dinh dưỡng lưu huỳnh (S) > 11%.

Lân nung chảy Lâm Thao là loại lân không tan trong nước mà tan từ từ trong môi trường đất và axít hữu cơ yếu do rễ cây trồng tiết ra nên hiệu lực của phân được kéo dài. Trong lân nung chảy Lâm Thao ngoài thành phần chính P2O5 hữu hiệu 15-17% còn có các nguyên tố dinh dưỡng trung, vi lượng khác như Cao, SiO2, MgO ...

Phân bón NPK-S Lâm Thao ngoài thành phần đạm, lân, kali còn bổ sung đầy đủ các nguyên tố dinh dưỡng trung, vi lượng rất cần thiết cho cây trồng như canxi, magiê, lưu huỳnh, kẽm, đồng, sắt, môlipden, Bo… Riêng thành phần dinh dưỡng lân trong NPK-S Lâm Thao gồm 2 loại là lân tan trong nước và lân không tan trong nước với một tỷ lệ hợp lý.

Loại dinh dưỡng lân tan trong nước từ supe lân giúp cho cây sớm nảy mầm, phát triển nhanh bộ rễ, hạn chế bệnh nghẹt rễ lúa, bệnh chân chì huyết dụ đối với cây ngô, chống rét cho cây. Loại dinh dưỡng lân không tan trong nước có trong lân nung chảy cung cấp lân cho cây ở giai đoạn sau, hạn chế rửa trôi phân bón và bổ sung các dinh dưỡng trung lượng như magiê, silíc giúp cho cây cứng và chống đổ tốt hơn.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao có lợi thế là đơn vị duy nhất ở Việt Nam sản xuất được cả supe lân và lân nung chảy, phân bón Lâm Thao không những phù hợp với các vùng đất trung tính mà còn phù hợp và cải tạo đất chua, đất phèn, đất chiêm trũng các tỉnh: Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa và các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Để đáp ứng đầy đủ, cân đối nhu cầu dinh dưỡng của các loại cây trồng ở từng thời kỳ sinh trưởng trên từng vùng đất khác nhau, công ty đã sản xuất các loại NPK-S có thành phần tỷ lệ dinh dưỡng khác nhau như:

- Nhóm NPK-S bón lót gồm: NPK-S 5.10.3-8; NPK-S 6.8.4-9; NPK-S 8.10.3-11.

- Nhóm NPK-S bón thúc gồm: NPK-S 12.5.10-14; NPK-S 10.5.12-5.

- Nhóm NPK-S chuyên dùng gồm: NPK-S 10.5.5-3 dùng cho cây lâm nghiệp, cây dâu tằm, cây cỏ; NPK-S 5.10.10-5; NPK-S 3.9.6-6 dùng cho cây họ đậu.

“… Chúng tôi đã tiếp nhận, tiến hành phân tích và kiểm tra các mẫu sản phẩm phân bón của quý công ty, bao gồm: NPK-S 12.5.10-14; NPK-S 5.10.3-8; supe lân và lân nung chảy. Kết quả phân tích các sản phẩm trên tại Nhật Bản cho thấy sản phẩm phân bón NPK-S 12.5.10-14; NPK 5.10.3-8 Lâm Thao đáp ứng đầy đủ các yếu tố kỹ thuật, chất lượng và môi trường để có thể lưu hành và sử dụng trên thị trường Nhật Bản”.

Trích thư phúc đáp của Tập đoàn Nông nghiệp Hokaido Hopeland (Nhật Bản) gửi Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao.

Trong những năm qua công ty đã kết hợp với các cơ quan chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp như trung tâm khuyến nông các tỉnh, trạm khuyến nông các huyện, các tổ chức như Hội Nông dân… xây dựng mô hình trình diễn bón phân NPK-S Lâm Thao theo mô hình bón phân đồng bộ khép kín các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây trồng cho các loại cây và các vùng đất khác nhau. Kết quả trình diễn cho thấy khi bón phân NPK-S Lâm Thao theo quy trình bón phân đồng bộ khép kín có ưu điểm là:

- Tăng năng suất cây trồng từ 10-20%.

- Hạn chế sâu bệnh hại, giảm phun thuốc trừ sâu.

- Giảm chi phí lao động bón phân.

- Nâng cao khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt cho cây trồng.

Vụ mùa năm 2013 công ty đã kết hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lào Cai xây dựng mô hình bón phân NPK S Lâm Thao cho cây lúa tại xã Thái Giàng Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai (xem bảng trên).

Qua quá trình triển khai theo dõi cho thấy: Lúa được bón phân NPK-S khép kín cây lúa sinh trưởng, phát triền tốt, đẻ nhánh tập trung, có bộ lá xanh sáng, dày, khỏe, khả năng chống chịu sâu bệnh khá (nhất là sâu cuốn lá nhỏ) tỷ lệ nhánh hữu hiệu cao, các yếu tố cấu thành năng suất như số hạt/bông và tỷ lệ hạt chắc/bông cao hơn so với ruộng đối chứng. Hạt lúa chắc mẩy, có màu vàng sáng đẹp.

- Chi phí đầu tư phân bón:

+ Ở ruộng mô hình là: 6.172.000 đồng/ha. Ở ruộng đối chứng là: 7.053.000 đồng/ha (chênh lệch 881.000 đồng/ha).

- Năng suất lúa đạt: Ở ruộng mô hình là: 49,5 tạ/ha. Ở ruộng đối chứng là: 47,5/ha (chênh lệch 2 tạ/ha).

-Sau khi trừ hết chi phí lợi nhuận đạt: Ở ruộng mô hình là: 41.000.000 đồng/ha. Ở ruộng đối chứng là: 36.102.000 đồng/ha (chênh lệch 4.900.000 đồng/ha).

Trong 2 tháng đầu năm 2013 công ty đã xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản 140 tấn supe lân dạng hạt và 7.834 tấn phân lân nung chảy sang thị trường Hàn Quốc. Đây là tín hiệu rất khả quan khẳng định vị thế vững chắc của phân bón Lâm Thao ở trong nước và hội nhập thị trường thế giới đặc biệt là các nước khu vực châu Á.
Theo Kỹ sư Lê Văn Thông (Kỹ sư Lê Văn Thông)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thật không ngờ, ông Nguyễn Văn Hiếu đem loài dúi từ vùng rừng núi...
Hai loài cá "khôn ăn, ở sạch" là cá chình và cá bống tượng được lão...
Tối 20.9, Tại Trung tâm Dịch vụ Thể dục Thể Thao, Q.11, TP.HCM đã...