Thứ Hai, ngày 21/01/2019 20:45 PM (GMT+7)

Phân bón, thuốc trừ sâu có được bình ổn giá?

authorLê Chiên (ghi) Thứ Ba, ngày 16/06/2015 15:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bạn đọc Bùi Xuân Trường (Hải Hậu, Nam Định) hỏi: Được biết có nhiều mặt mặt hàng tiêu dùng, Nhà nước áp dụng chính sách bình ổn giá. Vậy Nhà nước có chính sách để giá vật tư nông nghiệp như phân đạm, thuốc trừ sâu... ổn định không?

   

Thạc sĩ, luật sư Nguyễn Hồng Bách (Công ty Luật Hợp danh Hồng Bách và Cộng sự) trả lời:

Ngày 3.3.2015, liên Bộ Tài chính - Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư liên tịch số 10/2015/TTLT-BNNPTNT-BTC, quy định chi tiết mặt hàng thuộc lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn thực hiện bình ổn giá và kê khai giá. Theo đó:

- Các mặt hàng thực hiện bình ổn giá gồm: Phân đạm urê, phân NPK; thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh, thuốc trừ cỏ; vaccine phòng bệnh cho gia súc, gia cầm; muối ăn; thóc, gạo tẻ thường.

-Mặt hàng thực hiện kê khai giá gồm: Thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm và thủy sản; thuốc tiêu độc, sát trùng, tẩy trùng, trị bệnh cho gia súc, gia cầm và thủy sản và các mặt hàng thuộc diện bình ổn giá nói trên trong thời gian Nhà nước không áp dụng biện pháp đăng ký giá.

Tuy nhiên không phải bất cứ loại phân bón, thuốc trừ sâu nào cũng thuộc diện bình ổn giá và kê khai giá, mà chỉ những loại được quy định tại Chương II của thông tư này mới nằm trong diện bình ổn giá và kê khai giá. Ví dụ, phân đạm urê, phân NPK là mặt hàng thuộc diện bình ổn giá, nhưng đó phải là phân đạm urê có hàm lượng nitơ (N) tổng số ≥ 46%; phân NPK có tổng hàm lượng các chất dinh dưỡng nitơ tổng số (Nts), lân hữu hiệu (P2O5hh), kali hữu hiệu (K2Ohh) ≥ 18% thì mới thuộc diện bình ổn giá (Điều 3, Mục 1, Chương II).

Đối tượng áp dụng theo quy định tại thông tư này gồm: Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh; cơ quan nhà nước; tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến hoạt động bình ổn giá và kê khai giá thuộc lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 9 thì mặt hàng bình ổn giá, kê khai giá nêu trên không phải là bất biến, mà sẽ được rà soát, đánh giá để bổ sung, sửa đổi hướng dẫn chi tiết phù hợp với từng thời kỳ.

Bộ Tài chính và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện quản lý giá theo quy định của pháp luật về giá đối với các mặt hàng bình ổn giá, kê khai giá.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ nuôi con gà sao - giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi...
Chỉ còn hơn chục ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, lúc này dọc các...
Có một khu vườn hoa hồng rộng gần 1.200m2 tọa lạc tại phường An...