Thứ Năm, ngày 13/12/2018 23:09 PM (GMT+7)

Phân bón Văn Điển hồi sinh vùng cam

authorChu Công Tiện - Nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Thứ Hai, ngày 25/01/2016 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Qua hàng chục năm dùng phân Văn Điển, vùng đất Cao Phong (Hòa Bình) đã dần màu mỡ trở lại, vùng cam hồi sinh và cho người trồng cam những mùa vàng bội thu.

   

Năng suất cao, giảm chi phí

 phan bon van dien hoi sinh vung cam hinh anh 1

Người trồng cam cho biết: Phân bón Văn Điển bón cho cây cam có ưu thế vượt trội so với các loại phân khác. Ảnh: T.L

Đến thăm vườn của gia đình ông Nguyễn Hồng Lâm (khu 8, thị trấn Cao Phong), có diện tích cam trên 2ha, trồng được 8 năm, gồm các giống: VS1 (cam lòng vàng), V2, xã Đoài, cam Canh. Mọi người đều ngỡ ngàng choáng ngợp giữa vười cam cây cao, tán rộng vươn đều 4 phía, quả chín vàng, to đều phân bổ khắp tán cây chiu chít từ gốc đến ngọn.

Ông Lâm cho biết: “Cam VS1 0,5ha đã thu hoạch xong được 15 tấn, bán giá 32.000 đồng/kg, thu 480 triệu đồng. 0,5ha cam xã Đoài và 0,5ha cam Canh  dự kiến cũng thu tương đương như vậy. 0,5ha cam V2 tháng 3 và 4 mới thu hoạch, do cam ngon lại không hạt, nhất là thời điểm đó hiếm cam nên năm ngoái bán được giá 60.000 đồng/kg (năng suất tương đương như VS1) nên chắc sẽ thu được nhiều tiền hơn.

Mỗi vụ ông Lâm sử dụng 10-15 tấn phân Văn Điển. Trồng cam có lãi khoảng 70% tổng số thu nhập. “Có tỷ lệ lãi suất lớn như trên một phần do bón phân Văn Điển giúp cây cam khỏe, giảm số lần phun thuốc BVTV, năng suất cao, giảm chi phí” - ông Lâm nói.

Ông Nguyễn Văn Dũng ở thôn Hải Phong, xã Bắc Phong, cùng chung niềm vui: “Gia đình có 5ha cam, trong đó cam VS1 là 2,5ha trồng mới được 4 năm, vụ đầu tiên đã thu 1ha được 30 tấn, giá bình quân 30.000 đồng/kg. Trừ chi phí còn lãi khoảng 70% lãi. Như vậy năm nay toàn bộ diện tích sẽ thu lãi hàng tỷ đồng. Ông Dũng thừa nhận: “Bón phân Văn Điển cây cành khỏe, da xanh bóng hạn chế bị đổ gẫy khi gió to, sai hoa, tỷ lệ đậu quả cao. Do có năng suất, chất lượng cao hơn bón các loại phân khác lại không phải bón vôi và không phun các chất kích thích nên phân Văn Điển giúp giảm chi phí, tăng lợi nhuận”.

Hiệu quả kinh tế ngày càng cao

"Phân Văn Điển giúp tăng năng suất từ 8-10%, giảm chi phí 5 – 8% và lợi nhuận cao hơn 10-12%”. 

Ông Bùi Văn Hải

Đại điện lãnh đạo các phòng ban của huyện, lãnh đạo thị trấn Cao Phong đều có chung nhận xét: Sản phẩm phân bón Văn Điển chất lượng tốt, rất phù hợp với đất đai, khí hậu, tập quán canh tác và cây trồng của huyện - đặc biệt là cây cam, từ đó giúp cho cam tăng năng suất, chất lượng, và hiệu quả kinh tế ngày càng cao, xứng đáng là một loại quả đặc sản có danh tiếng.

“Qua quá trình canh tác nhiều năm bón phân không hợp lý, cộng với cây cam phàm ăn nên đất đã tăng độ chua, nghèo dinh dưỡng. Sau gần chục năm bón phân Văn Điển, đất đã tơi xốp hơn, giảm độ chua, giảm sâu bệnh, cam phát triển thuận lợi” - ông Đinh Trọng Toàn – Bí thư Đảng ủy thị trấn Cao Phong nói.

Ông Bùi Văn Hải - cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Cao Phong cho biết: “Qua thực tế sản xuất và thông qua tổng kết các mô hình khuyến nông, kể cả phân lân và NPK Văn Điển bón cho cây cam đều có ưu thế vượt trội so với các loại phân khác về sinh trưởng, phát triển, khả năng chống chịu, năng suất, chất lượng và hiệu quả”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ mạnh dạn chuyển từ cấy lúa hiệu quả thấp sang trồng đinh...
Theo lý giải của người dân huyện Yên Dũng (Bắc Giang), sở dĩ gọi là...
"Đến hẹn lại lên", chợ phiên đặc sản lợn cắp nách ở bản Muổi Nọi (xã...