Thứ Năm, ngày 20/09/2018 03:49 AM (GMT+7)

Phân bón Văn Điển khử chua, cải tạo đất đồi dốc hiệu quả

authorChu Công Tiện - (nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội) Thứ Sáu, ngày 04/12/2015 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phân lân NPK Văn Điển là loại phân chậm tan, có đầy đủ các chất trung và vi lượng, có tác dụng khử chua và cải tạo đất nên rất phù hợp với địa hình, chất đất canh tác tại địa bàn Thái Nguyên.

   

Phân bón Văn Điển khử chua, cải tạo đất hiệu quả

Đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên chủ yếu là đất đồi dốc, đất chua pH từ 3 – 4. Đất đồi dốc nên phân bón dễ bị rửa trôi, khi bón các loại phân lân tan nhanh, sau 48 giờ gặp nước phân sẽ tan hết, mưa xuống phân sẽ bị rửa trôi nhiều. Đất chua cây trồng sinh trưởng, phát triển không thuận lợi, dễ bị nhiễm bệnh.

Đáng chú ý là ở nhiều nơi, bà con vẫn lạm dụng phân hóa học và đầu tư nhiều thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), khiến đất ngày càng chua, lượng đạm dư thừa tích lũy trong đất cùng với tồn dư thuốc BVTV làm ngộ độc thoái hóa đất, ô nhiễm nguồn nước và không khí, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản phẩm và tăng cao chi phí sản xuất.

 phan bon van dien khu chua, cai tao dat doi doc hieu qua hinh anh 1

Người dân vùng trồng chè Tân Cương (TP.Thái Nguyên) sử dụng phân lân Văn Điển hiệu quả từ nhiều năm nay. Ảnh: T.L

Nhận thấy rõ những tồn tại trên, từ năm 2008 đến nay Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Tổng Công ty Vật tư Thái Nguyên triển khai dịch vụ phân bón Văn Điển chậm trả cho hội viên và nông dân.

Về hiệu quả của phân Văn Điển, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên cho biết: “Thực tế một số nơi càng phun nhiều thuốc BVTV, sâu bệnh càng gây hại nhiều do đất bị ngộ độc và do giết chết thiên địch, vì vậy giải pháp tốt nhất là áp dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp, trong đó có lựa chọn loại phân và bón đúng kỹ thuật.

Phân lân Văn Điển là loại phân chậm tan, không tan trong nước mà chỉ tan trong dung dịch axit yếu do rễ cây tiết ra nên cây cần đến đâu, phân hòa tan đến đó, cây ăn không hết để dành cho vụ sau nên hạn chế bị rửa trôi. Phân có tính kiềm, độ pH từ 8 – 8.5, trong phân có vôi nên có tác dụng khử chua.

Các loại phân NPK Văn Điển thành phần chính có lân nên cũng có tác dụng như vậy. Ngoài ra phân lân và phân NPK Văn Điển còn có sự khác biệt với các loại phân thông thường khác là có đầy đủ các chất trung và vi lượng. Với đặc tính quý như vậy nên bón phân Văn Điển ngoài giúp tăng năng suất, chất lượng, tăng sức chống chịu cho cây trồng, còn có tác dụng cải tạo đất”.

Nhiều loại phân cho từng loại cây trồng

Các loại phân Văn Điển bón cho các cây trồng chính, ngoài phân lân còn có nhiều loại phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng cho từng loại cây. Điển hình như phân cho chè: Năm thứ 1 và năm thứ 2 bón NPK 8.6.4. Năm thứ 3 bón NPK 16.8.8.

Chè kinh doanh bón NPK 16.8.8. Sau 3 năm sử dụng NPK Văn Điển chuyên dùng cho chè kinh doanh, cho thấy năng suất cao hơn 2 – 3 lần so với bón phân thông thường, khi sao chè ít hao, chỉ cần 3,85 – 4,2kg búp tươi cho 1kg chè búp khô. Phân chuyên dùng cho lúa có 2 loại: Bón lót NPK 6.11.2, bón thúc NPK 16.5.17. Phân cho khoai tây: Bón lót NPK 5.10.3 hoặc NPK 9.9.12, bón thúc: NPK 22.5.11. Phân cho đậu, lạc: NPK 4.12.7. Phân cho ngô: Bón lót NPK 5.10.3, bón thúc NPK 22.5.11. Phân cho rau: Bón lót NPK 5.10.3, bón thúc NPK 10.10.5.

Các cây trồng như lúa, ngô, khoai lang, lạc, đậu, rau các loại hầu hết đều trồng trên đất chua, nghèo các chất vi lượng nên bón phân Văn Điển cũng rất hiệu quả. Bà Dương Thị Sâm – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Bình cho biết: “Phân Văn Điển bón cho lúa lúc con gái lá màu xanh sáng, bộ lá xanh bền đến lúc chín, bông to hạt chắc mẩy. Bón ngô tăng khả năng chống hạn, chống rét, tránh bị bệnh chân chì huyết dụ, cây khỏe, bắp to dày sít hạt, màu hạt đẹp. Bón cho khoai tây, khoai lang, dây mập, củ nhiều, to, tròn, nhẵn, chắc, dễ bảo quản. Bón cho các loại rau cây con khỏe, lá dày, mỡ lá, giảm sâu bệnh nên đỡ phải phun thuốc”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Trần Văn Mal, ngụ ở ấp Phước Khánh, xã Phước Hưng, huyện An...
Từ niềm đam mê với chim cảnh, ông Mâu Tiến Lĩnh ở xóm Ngò,...
Trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi đang diễn biến phức tạp ở bên...