Thứ Tư, ngày 19/09/2018 10:58 AM (GMT+7)

Phân bón Văn Điển lấy lại vị thế trên đồng ruộng Thái Bình

authorNguyễn Tiến Chinh Thứ Hai, ngày 12/09/2016 13:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Qua nhiều năm sử dụng, nông dân Thái Bình tâm đắc với các sản phẩm đa yếu tố NPK Văn Điển vì chất lượng cao, ổn định; sử dụng trên đồng đất Thái Bình cây trồng chống chịu tốt hơn, ít sâu bệnh hơn mà năng suất cao hơn.

   

Năng suất cây trồng vượt trội

 phan bon van dien lay lai vi the tren dong ruong thai binh hinh anh 1

Qua nhiều năm sử dụng, nông dân Thái Bình tâm đắc với các sản phẩm đa yếu tố NPK Văn Điển.   Ảnh: T.C

Sau nhiều năm sử dụng phân Văn Điển, tuy không bón thêm nhiều vôi, nhưng đồng ruộng Thái Bình đã giảm chua phèn rất rõ.

Từ cuối những năm 1990 đến nay, sản phẩm phân bón của Công ty Phân lân Văn Điển luôn được bà con nông dân tỉnh Thái Bình ưa chuộng bởi những kết quả đạt được trên đồng ruộng.

Các mô hình trình diễn tại các huyện, trên các chân đất đại diện cả vụ xuân và vụ mùa đều cho kết quả và hiệu quả rõ rệt: Cùng lượng tiền mua phân bón, so với cách bón phân đạm, lân, kali thông thường thì bón bằng phân ĐYT NPK chuyên dùng của Văn Điển vừa bớt công chăm bón, cây cứng hơn, chống đổ tốt hơn, ít sâu bệnh mà năng suất vượt trung bình 7-10%, đặc biệt chân đất chua trũng khu An Quỳnh Phụ ( tại An Tràng) vượt năng suất 15 - 20%. Chương trình tập huấn hướng dẫn nông dân sử dụng phân bón ĐYT NPK Văn Điển được triển khai diện rộng thông qua Hội Nông dân, Hội Phụ nữ… Nhiều chi hội nông dân, phụ nữ tổ chức các đoàn đại biểu đến thăm nhà máy, thăm công nghệ và dây chuyền sản xuất phân bón.

Những năm 2003-2008, phân bón  ĐYT NPK chuyên dùng cho lúa của Văn Điển đã chiếm cơ cấu trên 60-70% thị phần phân bón tại Thái Bình, thậm chí có nhiều xã có diện tích chua trũng nhiều đạt trên 90% như các xã thuộc khu An (Quỳnh Phụ), khu Vũ (Kiến Xương, Vũ Thư), khu Đông (Đông Hưng) hay vùng đất chua mặn ven biển như các xã khu Thụy (Thái Thụy), khu nam Tiền Hải. Đặc biệt xã Quỳnh Khê (Quỳnh Phụ) trên 10 năm qua nông dân chỉ sử dụng sản phẩm phân bón ĐYT NPK Văn Điển.

Phân nung chảy Văn Điển chứa hàm lượng cao các chất kiềm và kiềm thổ (Ca, Mg, Si…) nên thuộc dạng phân sinh lý kiềm, có tác dụng khử chua, rửa mặn, bồi bổ và tăng độ tơi xốp cho đất. Hơn nữa, sản phẩm này không tan trong nước nên không bị thất thoát do rửa trôi, bay hơi hay bị chất Fe, Al  bám giữ như các loại phân bón khác; chỉ tan trong môi trường acid yếu do rễ cây tiết ra, được cây ăn từ từ trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển, nếu cây không ăn hết thì phân còn tồn lại cho các vụ sau.

Nông dân tâm đắc với sản phẩm Văn Điển

Để sản xuất các loại cây trồng, đặc biệt là cây trồng cạn, công ty cho ra sản phẩm NPK 5 :10 :3 dạng viên có hàm lượng N5%. P2O5 10%, K2O 3%, Mg 9%, SiO2 14%, CaO 15%, S 2% và các chất B, Mn, Zn, Co, Cu, Mo... Nhiều năm nay nông dân Thái Bình đã dùng để bón lót cho nhều loại rau màu, nhất là ngô, các loại dưa, bầu bí… hiệu quả rất tốt. Qua nhiều năm sử dụng, mọi nông dân Thái Bình đều tâm đắc với các sản phẩm đa yếu tố NPK Văn Điển vì chất lượng cao, ổn định.

Trong bối cảnh lao động nông nghiệp đang thiếu hụt, giá trị các  mặt hàng nông sản chưa khuyến khích nông dân nên diện tích gieo trồng giảm. Mặt khác, nhiều sản phẩm phân bón giá rẻ đang rối loạn và chen lấn vào thị phần phân bón Văn Điển. Đại lý ham phân bón chất lượng thấp vì lãi cao, bà con nông dân vì ham rẻ nên thị phần phân bón Văn Điển vài năm gần đây có bị giảm.

Song đó chỉ là nhất thời. Nông nghiệp đang phải đương đầu với biến đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra ngày càng khốc liệt, hệ lụy trực tiếp là hạn hán, úng lụt, nhiễm mặn, sâu bệnh… Thay thế sản xuất nhỏ, manh mún là việc tích tụ ruộng đất và sản xuất có hạch toán đang ngày càng mở rộng. Sản xuất nông nghiệp an toàn và bền vững sẽ là chủ đạo. Phân bón Văn Điển chắc chắn sẽ lấy lại vị thế trên đồng ruộng Thái Bình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đến Ninh Bình hỏi "Vinh hươu" ai cũng biết, bởi gia đình ông là một...
Gia đình ông Bùi Hồng Thắng, thôn An Ngải, xã Quảng Lạc, huyện Nho...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 18/9: Theo ghi nhận của PV...