Thứ Tư, ngày 25/04/2018 01:44 AM (GMT+7)

Phân bón Văn Điển thích hợp với đồng đất Nghệ An

authorKS Nguyễn Xuân Thự Thứ Hai, ngày 25/05/2015 10:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phân bón Văn Điển đã có mặt trên đồng ruộng Nghệ An nhiều năm nay và được nông dân ưa dùng vì phù hợp với đồng đất địa phương này.

   

Hiệu quả kinh tế cao

 phan bon van dien thich hop voi dong dat nghe an hinh anh 1
Trong những năm qua phân bón Văn Điển đã được sử dụng ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) và mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực.
Nghệ An có diện tích đất trồng trọt trên 200.000ha phân bố theo 3 vùng: Ven biển, đồng bằng, miền núi. Do địa hình hẹp và chia cắt độ dốc cao hàng năm đất đai bị xói mòn rửa trôi mạnh đặc biệt vào các tháng mùa mưa đã làm cho đất rất nghèo lân, nghèo kali đặc biệt các chất dinh dưỡng trung lượng như vôi, magie, lưu huỳnh và các chất vi lượng kẽm, bo, đồng, sắt thiếu hụt rất nghiêm trọng. Tuy nhiên ở những nơi nông dân được tiếp cận, sử dụng phân bón Văn Điển đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Nguyễn Văn Thắng- nguyên Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến lâm Nghệ An cho biết: "Phân bón Văn Điển đã có mặt trên đồng ruộng Nghệ An nhiều năm nay các huyện trọng điểm lúa như Đô Lương, Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên bón phân Văn Điển lúa tốt chắc, tốt bền đẻ nhánh gọn cứng cây, ít đổ ngã. Đặc biệt đối với lúa lai hạn chế bệnh bạc lá, sức chống chịu tốt ít phải dùng thuốc bảo vệ thực vật mà năng suất lúa vẫn cao, chất lượng gạo được cải thiện. Phân bón Văn Điển cũng tốt cho cây lạc ở Nghi Lộc bón phân Văn Điển cây lạc khỏe lá dầy, ít sâu bệnh quả lạc chín tập trung đặc biệt với những giống lạc có tiềm năng năng suất cao. Phân bón Văn Điển phù hợp với đồng đất Nghệ An cần được mở rộng".

 

Cây khỏe, ít sâu bệnh

Phân bón Văn Điển cũng đã thay đổi trên cây ngô ở đất Nghệ An ông Phán Bá Quý xóm 12, xã Cẩm Sơn huyện Anh Sơn tâm sự: "Gia đình trồng 5 sào ngô (sào trung bộ 500m2 ) thì 4 sào sử dụng phân bón NPK Văn Điển. Tôi thấy ngô được vãi phân NPK Văn Điển loại 5.10.3 lót và loại NPK 14.8.7 thúc phát triển nhanh thân mập ngọn nở lá xanh sáng, rất ít sâu bệnh đóng bắp đều, bắp chín tập trung hạt mẩy số bắp thắt đuôi chuột rất ít, năng suất cao hơn bón phân đơn từ 10- 15%".

Quan điểm

KS Nguyễn Xuân Thự
 Phân bón Văn Điển gồm có lân nung chảy Văn Điển phân đa yếu tố NPK Văn Điển ngoài 3 chất dinh dưỡng đa lượng còn cân đối cho từng loại cây trồng các chất dinh dưỡng trung lượng khử chua nâng cao độ pH thích hợp các vùng đất chua ở Nghệ An. 
Trong những năm qua phân bón Văn Điển đã có mặt với bà con nông dân trồng lạc ở huyện Nghi Lộc và mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Bà Nguyễn Thị Sen xóm 6 xã Duy Long tâm sự: "3 năm gần đây gia đình có 4 sào lạc vụ nào cũng vãi phân Văn Điển loại NPK 4.12.7 mỗi sào 40kg bón lót trước khi tra hạt mầm, không phải vãi vôi không phải bón thêm loại phân nào khác mà cây lạc khỏe, cây thấp mập, sâu bệnh giảm, ra hoa tập trung quả chắc cao, tỷ lệ củ hai nhân nhiều năng suất cao hơn hẳn so với bón phân đơn. Nhiều bà con trong xóm cũng sử dụng phân bón Văn Điển vụ lạc nào cũng được mùa." Trong phân bón Văn Điển còn có từ 10-15% chất magie, lưu huỳnh có tác dụng nâng cao hiệu suất quang hợp của lá tích lũy dinh dưỡng nhanh về hạt củ quả để tạo năng suất, chất silic chứa tỷ lệ cao đến 15% đặc biệt đối với cây ngô cây lúa giúp cho bẹ lá dầy kết cấu vững chắc chống lại sâu bệnh gây hại giảm độ bốc hơi nước tăng sức chịu hạn chịu nóng đối với thời tiết khắc nghiệt, các chất dinh dưỡng vi lượng nâng cao chất lượng của hạt gạo độ thơm của hạt lạc nâng cao giá trị nông sản. Phân bón Văn Điển không những thế còn thau chua rửa mặn điều hòa dinh dưỡng cho đất.

 


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cùng với việc cung cấp danh tính 5 người bị tạm giữ, sáng nay Công...
Trồng theo phong trào, tự phát, không có hợp đồng liên kết tiêu thụ...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) xuất chuồng hôm nay 24/4: Sau vài...