Thứ Ba, ngày 23/10/2018 07:01 AM (GMT+7)

Phận má hồng xứ Mường "đánh liều" với nghề dệt thổ cẩm

authorXuân Tuấn-Hồng Duyên Chủ Nhật, ngày 03/09/2017 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chị Dương Thị Bin ở xóm Lục 2, xã Yên Nghiệp, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình đã gây dựng thành một doanh nghiệp chuyên kinh doanh hàng thổ cẩm. Khắp xóm trên, xóm dưới nơi đất Mường lại rộn tiếng thói đưa.

   

Chị Bin là người dân tộc Mường, nên chị rất khéo thêu thùa. Xuất thân là người con gái nông thôn, ngoài những ngày mùa bận rộn, chị lại cặm cụi bên khung dệt. Ngày trước, người Mường làm thổ cẩm là phục vụ cho gia đình mình, chứ chưa phát triển thành hàng hóa.

 phan ma hong xu muong "danh lieu" voi nghe det tho cam hinh anh 1

Chị Dương Thị Bin (thứ hai từ trái sang) đã tạo việc làm cho 500 lao động. Chị cũng là người đã đánh thức nghề dệt thổ cẩm tưởng như đã thất truyền ở Yên Nghiệp. 

Năm 2001, chị Bin tham gia Hội LHPN xã Yên Nghiệp. Chị luôn trăn trở là phải tìm ra công ăn việc làm cho chị em hội viên. Cơ hội đến với chị khi năm 2006, từ nguồn vốn hỗ trợ đào tạo nghề cho phụ nữ của Hội LHPN huyện Lạc Sơn cho Hội LHPN xã Yên Nghiệp vay 50 triệu đồng, không phải trả lãi trong 1 năm.

 phan ma hong xu muong "danh lieu" voi nghe det tho cam hinh anh 2

Phụ nữ Mường, ai cũng biết thêu thùa, dệt vải. Tuy nhiên, những năm gần đây, khung dệt ở xứ Mường tỉnh Hòa Bình để đắp chiếu vì sản phẩm làm ra không bán được. Từ ngày chị Bin mạnh dạn đầu tư, tìm bạn hàng, sản phẩm thổ cẩm lại có đầu ra. Chị em nơi đây lại miệt mài bên khung thêu. Ảnh: Hồng Duyên.

Có được nguồn vốn hỗ trợ, chị Bin đã mạnh dạn vận động chị em trong xóm Lục 2 dựng khung dệt, khôi phục nghề làm thổ cẩm truyền thống của người Mường. Khi đó người nói ra, người nói vào, nhưng chị Bin vẫn quyết tâm làm. “Tôi tin vào quyết định của mình, nếu như mình làm ra những sản phẩm mang đặc trưng của dân tộc Mường, nhất định chúng tôi sẽ bán được hàng”, chị Bin nhớ lại.

 phan ma hong xu muong "danh lieu" voi nghe det tho cam hinh anh 3

Từ khi công ty Lục Nghiệp Thành được thành lập (2010) do chị Bin làm chủ và mở lớp dạy nghề, tay nghề của chị em trong xóm đều được nâng lên. Sản phẩm dệt thổ cẩm do làng nghề làm ra đều được tiêu thụ hết. Cuộc sống của những người tham gia làm nghề cũng được cải thiện theo hướng tốt hơn. Ảnh: Hồng Duyên.

 phan ma hong xu muong "danh lieu" voi nghe det tho cam hinh anh 4

Những mặt hàng thổ cẩm do chị em người Mường thêu dệt luôn có tính thẩm mĩ cao. Ảnh: Hồng Duyên.

 phan ma hong xu muong "danh lieu" voi nghe det tho cam hinh anh 5

Làng nghề dệt thổ cẩm xã Yên Nghiệp thu hút lao động 3 xóm với hơn  500 khung dệt. Ảnh: Hồng Duyên.

 phan ma hong xu muong "danh lieu" voi nghe det tho cam hinh anh 6

Mỗi sản phẩm thổ cẩm hình thành là bao công sức và tâm huyết của người con gái đất Mường gửi hồn vào đó. Ảnh Hồng Duyên.

 phan ma hong xu muong "danh lieu" voi nghe det tho cam hinh anh 7

Mỗi năm doanh nghiệp của chị Bin sản xuất trên 50.000 sản phẩm thổ cẩm như: váy, áo, mũ, khăn... phục vụ nhu cầu người dân trong địa bàn và các vùng lân cận. Ảnh: Hồng Duyên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần đầu tiên ở ĐBSCL có nông dân Phạm Văn Cường, 64 tuổi ở phường...
Tuy là xã vùng cao, miền núi, nhưng đến Sốp Cộp hôm nay, nhiều...
Một người dân ở TP.Cần Thơ đang sở hữu đàn cá có thể phun nước rất...