Thứ Hai, ngày 22/04/2019 11:39 AM (GMT+7)

Phân Văn Điển có chất gì giúp cây đủ dinh dưỡng, tăng sức đề kháng?

authorPGS- TS Mai Quang Vinh Thứ Hai, ngày 16/10/2017 16:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phân bón Văn Điển có thể dùng tốt cho mọi cây trồng, từ rau ăn lá, rau củ quả, cây lâu năm đến các loại cây ăn quả. Phân bón Văn Điển thực sự là giải pháp cho cây tăng cường sức đề kháng sâu bệnh và thời tiết khí hậu khắc nghiệt; cho năng suất, chất lượng cao.

   

Cây có đủ dinh dưỡng mới tốt khỏe

Cây hút từ đất và không khí khoảng 70 nguyên tố khoáng khác nhau – trong đó có 16 nguyên tố, nếu thiếu chúng cây sinh trưỏng không bình thưòng hoặc không sống được, gọi là nguyên tố không thể thiếu được. Tùy theo nguyên tố đó quan trọng đối với cây trồng đến mức nào, tùy theo khả năng cung cấp của đất nhiều hay ít, có cần bổ sung hay không mà chia làm 3 loại: Đa lượng (N, P, K), trung lượng (canxi, magie, silic, lưu huỳnh) và vi lượng sắt (Fe), kẽm (Zn), mangan (Mn), Bo (B), đồng (Cu), Cio (Cl), molipden (Mo).

Các chất trung, vi lượng được cây dùng với số lượng ít nhưng giúp cây trồng tăng năng suất, chất lượng, tăng sức chống chịu với các điều kiện ngoại cảnh bất thuận, sâu bệnh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cải tạo đất.

 phan van dien co chat gi giup cay du dinh duong, tang suc de khang? hinh anh 1

 Phân bón Văn Điển thực sự là giải pháp cho cây tăng cường sức đề kháng sâu bệnh, thời tiết khí hậu khắc nghiệt. Ảnh:  I.T

Cùng với chất đạm, kali, công ty sản xuất trên 60 loại sản phẩm NPK thích ứng cho từng loại cây trồng, trên từng chân đất, thích hợp từng giai đoạn sinh trưởng.

Chất trung, vi lượng quan trọng đầu tiên giúp cây đề kháng sâu bệnh, môi trường khắc nghiệt phải kể đến là silic (SiO2). Silic giúp cho thành mạch gỗ vững chắc, giúp lúa cứng cây hạn chế đổ ngã. Vụ mùa hay xảy ra bệnh bạc lá gây hại nặng làm giảm năng suất nên cần phải bón phân cân đối, không bón thừa đạm, do đó bón phân có đủ silic sẽ hạn chế bệnh bạc lá.

Canxi (CaO) tạo thành canxi pectat, một thành phần quan trọng trong vách tế bào, giữ cho tế bào được vững chắc. Canxi còn duy trì cân bằng anion, cation trong tế bào nên còn được coi là yếu tố chống độc cho cây,  cải tạo đất chua, nâng dần độ pH của đất.

Magiê (MgO) khử chua, ém phèn, tăng độ phì của đất, giúp cây tổng hợp protein và chuyển hóa các chất dinh dưỡng.

Giải pháp cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng

Để ứng phó với khó khăn trên, cùng với những nghiên cứu ứng dụng tiến bộ kỹ thuật về công tác giống cây trồng, các giải pháp canh tác việc nghiên cứu về dinh dưỡng học với cây trồng được thế giới rất quan tâm.

Phân nung chảy Văn Điển, với 3 loại quặng: Apatit, secpentin, sa thạch và công nghệ nung chảy đã cho ra sản phẩm phân bón đa dinh dưỡng, trong đó P2O5: 15-19%, MgO: 15-18% ,SiO2: 24-32%, CaO: 28-34%.

 Ngoài ra, phân lân Văn Điển còn chứa đầy đủ các chất vi lượng như: Chất sắt 4%, mangan 0,4%; đồng 0,02%; molipden 0,001%; coban 0,002; bo 0,008%; kẽm: 0,00014%... Trong đó, chất lân (P) rất cần thiết cho quá trình phân chia tế bào, hình thành rễ, phân hóa mầm hoa… đặc biệt giúp cây trồng chống chịu sâu bệnh và mgoại cảnh bất thuận tốt hơn.

Cùng với chất đạm, chất kali, công ty sản xuất trên 60 loại sản phẩm NPK thích ứng cho từng loại cây trồng, trên từng chân đất, thích hợp từng giai đoạn sinh trưởng. Loại chuyên bón cho lúa NPK (6:11:2) có N 6%, P2O5 11%, K2O 2%, MgO 10%, SiO2 15%, CaO 20%, S 2% và các chất B, Mn, Zn, Co, Cu, Mo… tổng hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu cây có thể dùng được trên 66%.

Loại NPK (16:5:17) chuyên thúc, hàm lượng N 16%, P2O5 5%, K2O 17%, Mg 5%, SiO2 7%, CaO 8%, S 2%.

Loại NPK 5:10:3 dạng viên chuyên bón lót cho nhiều loại cây có hàm lượng N 5%, P2O5 10%, K2O 3%, Mg 9%, SiO2 14%, CaO= 15%…

Loại NPK 12:5:10 chuyên bón thúc cho nhiều loại cây có hàm lượng N 12%, P2O5 5%, K2O 10%, Mg 2%, SiO2 4%, CaO 5%... 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với hơn 700 gốc ổi lê Đài Loan, cho sản lượng thu hoạch mỗi tháng...
Những năm gần đây, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có xu...
Anh Bùi Văn Hùng, xóm Béo (xã Sơn Thủy, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa...