Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 10:41 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 12/05/2014 06:45 AM (GMT+7)

Phân Văn Điển giúp đất Cao Phong hồi sinh

Toàn huyện Cao Phong (Hòa Bình) có 900ha cam, trong đó có trên 500ha cam kinh doanh cho sản lượng khoảng trên 16.000 tấn.

   
Cam Cao Phong ngày càng tỏ ra ưu thế vượt trội so với các loại cam trên thị trường do đẹp mã, mọng nước, có vị thơm...

 phan van dien giup dat  cao phong hoi sinh hinh anh 1
Cam Cao Phong.

Công ty Cao Phong có 600ha cam, trong đó có 300ha cam vào chu kỳ kinh doanh, hơn 100ha mía. Sản phẩm cam giúp cho Công ty TNHH một thành viên Cao Phong lọt vào tốp 50 doanh nghiệp có thương hiệu mạnh toàn quốc năm 2013. Cam có giá trị thu nhập bình quân 600 triệu đồng/ha/năm. Cam giúp cho thị trấn Cao Phong thành nơi có thu nhập bình quân đầu người cao nhất tỉnh Hoà Bình, có trên 40 hộ thu nhập trên 1 tỷ đồng/ha/năm.

Các giống được trồng ở đây là: Cam chín sớm xã Đoài, cam CS1, cam chín muộn V2, cam Canh, cam Vinh, cam Bố Hạ. Do biết được đất vùng đồi bị rửa trôi nhiều, phân lân Văn Điển là phân chậm tan bón vào đất phân ít bị rửa trôi, phân Văn Điển có tỷ lệ canxi cao nên bón phân thì không phải bón vôi... do đó hàng năm số lượng phân bón Văn Điển được nông dân vùng này sử dụng rất lớn.

Theo ông Tân - một trong các đại lý của Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển ở thị trấn Cao Phong: “Thường hàng năm người sản xuất ở huyện Cao Phong - trong đó có Công ty Cao Phong- mua của đại lý từ 20.000 - 30.000 tấn phân lân Văn Điển, 200 - 300 tấn phân đa yếu tố NPK”.

Ông Trịnh Trọng Nghĩa - đội trưởng mô hình 2 của Công ty Cao Phong, là đội có diện tích cam trên 10ha, cho biết: “Lân Văn Điển bón lót cho mỗi gốc cam mỗi năm từ 1 – 4kg tuỳ theo tuổi và tán cây. Phân lân giúp cây chắc, rễ khoẻ ngoài ra còn làm cho đất tơi xốp”.

Ông Nguyễn Khắc Ân - Trưởng phòng Kế hoạch vật tư của công ty cho rằng: “Nếu bón lân có tính chất chua phải bón vôi 1 tấn/ha/năm. Nếu bón lân Văn Điển không cần bón vôi”. Đó là nhận xét rút ra từ kinh nghiệm thực tế rất có cơ sở khoa học vì đất của Cao Phong là đất đồi màu vàng được tạo ra do quá trình phong hoá đá peranit.

Với tầng đất canh tác dày nên khả năng hấp thụ dinh dưỡng rất cao và cây cam là cây cao, tán rộng, năng suất quả lớn nên hàng năm phải đầu tư lượng phân bón lớn. Độ PH của đất ở đây là 5.5. Cây cam thích hợp với đất có độ PH từ 5 – 7 cho nên muốn duy trì được độ PH như vậy phải thường xuyên bón vôi hoặc bón phân có tỷ lệ canxi cao (vôi) như phân Văn Điển. Ông Hoàng Văn Phú - Đội trưởng đội Tây Phong cho hay:

“Đội có diện tích đất nông nghiệp 118ha, trong đó có 70ha trồng cam, hơn 10ha mía. Các hộ đã sử dụng lân Văn Điển thường xuyên cách đây vài chục năm, khi bắt đầu có NPK Văn Điển là dùng luôn. Lân Văn Điển bón cho cam qua đông có tác dụng tạo cho cây có bộ rễ tốt, cứng cây, cây xanh, dày lá. Phân NPK bón thúc các đợt lộc xuân, hè, thu mỗi đợt bón từ 0.5 – 1.5kg cho một cây tuỳ theo tuổi cây và tán cây.

Bón như vậy nhằm cân đối dinh dưỡng, tăng khả năng chịu hạn, chụi rét, kháng bệnh tốt, quả tròn đều, màu sáng xanh theo màu lá, khi chín quả vàng đều, tăng độ ngọt, giảm độ chua, nước nhiều, cuống bé, năng suất tăng 50%. Những năm trước khi chưa bón phân lân Văn Điển độ bền cây kém, hay bị vân xanh, vân vàng, có khi cả vườn ngả màu vàng, quả beo, ăn nhạt”.

Đánh giá khái quát về sự đóng góp của phân Văn Điển đối với cây cam, ông Nguyễn Văn Ánh - Giám đốc Công ty Cao Phong cho biết: “Phân bón Văn Điển là một trong những giải pháp kỹ thuật quan trọng góp phần nâng cao chất lượng và tăng năng suất cam cao gấp 3 lần so với những năm trước đây. Trong những năm tới, công ty áp dụng kỹ thuật trồng theo tiêu chuẩn Viet GAP, xây dựng chỉ dẫn địa lý cho thương hiệu cam Cao Phong... Để làm được việc trên, việc duy trì và mở rộng sử dụng các sản phẩm của công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển là rất cần thiết”.
Theo Chu Công Tiện (nguyên Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội) ( Chu Công Tiện (nguyên Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai loài cá "khôn ăn, ở sạch" là cá chình và cá bống tượng được lão...
Tối 20.9, Tại Trung tâm Dịch vụ Thể dục Thể Thao, Q.11, TP.HCM đã...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/9: Từ đầu tháng 9 đến nay...