Thứ Hai, ngày 15/10/2018 22:01 PM (GMT+7)

Pháp bắt đầu chinh phục thị trường thức ăn chăn nuôi châu Á

authorNguyên Vỹ Thứ Ba, ngày 10/10/2017 18:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà máy phụ gia thức ăn chăn nuôi (TACN) đầu tiên của Tập đoàn Olmix (Pháp) đã khánh thành ngày 10.10 tại tỉnh Bình Dương.

   

Đây là nhà máy phụ gia TACN đầu tiên mà Tập đoàn Olmix đặt xây dựng tại của châu Á. Nhà máy thuộc quản lý của Công ty TNHH Olmix Asia Viet Nam.

Với tổng vốn đầu tư hơn 5 triệu euro, đây được coi là bước đi đầu tiên Pháp chinh phục thị trường TACN châu Á; đồng thời mở ra triển vọng thực phẩm không kháng sinh của ngành chăn nuôi Việt Nam.

 phap bat dau chinh phuc thi truong thuc an chan nuoi chau a hinh anh 1

Phòng quản lý vận hành nhà máy

Theo thống kê từ Hiệp Hội TACN, ước tính sản lượng TACN năm 2016 của Việt Nam đạt 20 triệu tấn, chỉ đứng sau Trung Quốc (180 triệu tấn) và Nhật Bản (24 triệu tấn). Tuy nhiên, từ năm 2016 bất cập trong ngành này trở nên rõ rệt khi thị phần TACN trong nước hầu hết là nhập khẩu, tỷ trọng nhập khẩu cũng tăng nhanh.

Bã thải từ 4 tỷ lít bia tiêu thụ ở Việt Nam hoàn toàn có thể dùng làm nguồn nguyên liệu chế biến protein. Lượng huyết (máu) của gần 2 triệu con trâu, bò giết mổ mỗi năm; các mỏ khoảng sản và nguồn tảo biển trong nước có thể đáp ứng nhu cấu chế biến này.

“Việc hạn chế lệ thuộc nhập khẩu nguyên liệu có thể làm được khi hầu hết các sản phẩm, các nhà đầu tư lớn với công nghệ hiện đại đều có mặt tại Việt Nam”, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ NNPTNT) khẳng định. 

Theo ông Dương, việc nhà máy phụ gia TACN của Pháp có mặt ở Việt Nam sẽ góp phần phát triển dòng sản phẩm đặc trưng châu Á, giảm giá thành và góp phần đưa sản phẩm chăn nuôi trong nước phát triển.

Công nghệ tinh chế tảo biển của Olmix là một trong những giải pháp được hi vọng sẽ góp phần tạo ra sản phẩm phụ gia TACN có nguồn gốc tự nhiên, cải thiện năng suất ngành chăn nuôi và giảm giá thành sản phẩm.

 phap bat dau chinh phuc thi truong thuc an chan nuoi chau a hinh anh 2

Ông Trịnh Quang Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Olmix Asia Viet Nam hi vọng nhà máy sẽ mở ra triển vọng cho ngành chăn nuôi trong nước

Ông Bertrand Lortholary, Đại sứ quán Pháp cho rằng ngành chăn nuôi đóng vai trò quan trọng với cả Việt, Pháp nhưng nhiều người vẫn còn quen nhìn giản đơn về kháng sinh và dự phòng sức khỏe vật nuôi.

“Mới đây, Chính phủ Việt Nam có động thái sẽ cấm TACN có kháng sinh. Bằng công nghệ, Pháp sẵn sàng đồng hành cùng ngành chăn nuôi và cộng đồng doanh nghiệp mà vẫn đảm bảo được năng suất”, ông Bertrand chia sẻ.

 phap bat dau chinh phuc thi truong thuc an chan nuoi chau a hinh anh 3

Các dòng sản phẩm tinh chế từ tảo biển

Được thiết kế và xây dựng theo quy chuẩn FAMI QS, sản phẩm của nhà máy Olmix Asia Viet Nam sẽ đóng gói các quy cách bao bì 10kg và 25kg. Nhà máy hoạt động với công suất 130.000 lít dạng lỏng và gần 5.000 tấn/năm dạng bột phụ gia, dinh dưỡng động vật cung cấp cho các nhà máy TACN và các trang trại mỗi năm.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trải qua nhiều bận long đong lận đận, thăng trầm cùng với con ếch,...
Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh đã gặt xong cũng là lúc châu chấu hoạt...
Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại...