Thứ Tư, ngày 20/03/2019 06:09 AM (GMT+7)

Phát động cuộc thi: Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và có trách nhiệm

authorTrường Hải Thứ Ba, ngày 17/10/2017 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là lần đầu tiên, Bayer Việt Nam cùng khoa Nông học, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM phối hợp tổ chức cuộc thi dành cho các bạn sinh viên trở thành “Đại sứ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và có trách nhiệm”.

   

Cuộc thi được triển khai từ tháng 10.2017 với hai vòng thi. Ở vòng thi thứ nhất, các bạn sinh viên gửi bài viết trình bày quan điểm và kế hoạch huấn luyện nông dân về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn và hiệu quả. Bài dự thi hợp lệ thể hiện sự sáng tạo và các nội dung: mối quan tâm của sinh viên về môi trường và sức khỏe cộng đồng, dẫn chứng về hậu quả của việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không an toàn, cách thức sinh viên tiếp cận và huấn luyện nông dân hiệu quả, kế hoạch huấn luyện nông dân cụ thể.

Cuộc thi giúp các bạn nâng cao kiến thức về sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả và hướng đến lợi ích chung của cộng đồng; giúp sinh viên vận dụng những kiến thức đã học và truyền tải tới nông dân cũng như trang bị những kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu công việc sau khi ra trường.

 phat dong cuoc thi: su dung thuoc bao ve thuc vat  an toan va co trach nhiem hinh anh 1

  Sinh viên thực hành các bước mặc trang phục bảo hộ lao động trước khi phun thuốc BVTV. ảnh: Trường Hải

Ban giám khảo sẽ lựa chọn 20 kế hoạch xuất sắc nhất tham dự vòng thi thứ hai. Tại đây, 20 sinh viên sẽ được trang bị dụng cụ bảo hộ lao động và tập huấn kiến thức: kỹ năng chuyên môn thuốc BTVT, kỹ năng thuyết trình, quản lý dự án… để sinh viên dễ dàng tiếp cận và hướng dẫn bà con nông dân.

Dự án đạt kết quả xuất sắc nhất vòng thi thứ hai sẽ được chọn tham dự chương trình “Sử dụng thuốc BVTV an toàn và có trách nhiệmhiệu quả cho nông dân” tại châu Âu.

Thời gian nộp bài dự thi: Từ ngày 3.10 đến hết 18.10.2017.

 Đánh giá về chương trình, TS Võ Thái Dân - Trưởng khoa Nông học, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM cho biết: “Chương trình sẽ giúp các em sinh viên trang bị những kiến thức, kỹ năng và thái độ phù hợp về sử dụng an toàn hóa chất nông nghiệp nói chung và thuốc BVTV nói riêng. Chương trình rất hữu ích cho sinh viên, cung cấp điều kiện để sinh viên tăng cường tiếp xúc với nông dân để tuyên truyền về việc sử dụng an toàn thuốc BVTV”.

Trong lễ phát động, hơn 400 sinh viên đã được tham gia huấn luyện kiến thức về sử dụng thuốc BVTV an toàn có có trách nhiệm trong các hoạt động như mua bán, vận chuyển, lưu trữ, sử dụng, vệ sinh cá nhân và sơ cấp cứu đối với thuốc BVTV.

“Cam kết sử dụng đúng cách và an toàn các sản phẩm thuốc BVTV là một phần không tách rời với việc quảng bá và cũng là sứ mệnh kinh doanh lĩnh vực thuốc BVTV của Bayer. Với mong muốn góp phần giúp ngành nông nghiệp phát triển bền vững, Bayer Việt Nam hợp tác với nhà trường nhằm tăng cường kiến thức cho sinh viên, giúp các em hiểu được tầm quan trọng của phát triển nông nghiệp bền vững. Thông qua các hoạt động giáo dục, tập huấn kỹ thuật chuyên môn, trang bị kiến thức ứng dụng thuốc BVTV cho nông dân, các bạn trẻ sẽ truyền tải thông điệp đến với người nông dân, vì tương lai nông nghiệp bền vững hãy cam kết thay đổi hành vi để sử dụng thuốc BVTV an toàn và có trách nhiệm” - ông Bùi Văn Kịp-Giám đốc Kỹ thuật, Phát triển và Đăng ký sản phẩm – Nhánh Khoa học Cây trồng, Bayer Việt Nam chia sẻ.

TS Võ Thái Dân bày tỏ, khoa Nông học kỳ vọng có thể hợp tác với Bayer Việt Nam để tạo điều kiện cho sinh viên tham gia các hoạt động thực tiễn, các hoạt động nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ đến nông dân; trực tiếp tham gia các hoạt động hỗ trợ nông dân (3 cùng: cùng ăn, cùng ở, cùng làm) cũng như sử dụng hóa chất nông nghiệp một cách an toàn, đúng đắn để đảm bảo tăng năng suất, hiệu quả sản xuất, an toàn cho người sản xuất, tiêu dùng và an toàn cho môi trường. “Hướng đến ngành nông nghiệp phát triển bền vững, trong tương lai, khoa Nông học sẽ thảo luận thêm với Bayer Việt Nam để có những hợp tác hiệu quả trong việc đào tạo kiến thức thực tiễn cho sinh viên” - ông Dân nói. /.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều con to như con nghé, lông to như que tăm, xoắn xuýt lấy nhau,...
Vào khoảng 15h30 phút chiều nay (19/3), Chi cục Thú y tỉnh Lai Châu...
Sau nhiều lần thất bại, tiêu tốn hàng chục triệu đồng,...