Thứ Năm, ngày 13/12/2018 01:42 AM (GMT+7)

Phát hiện cơ sở tôm giống "5 không", bán tôm không hề qua kiểm dịch

authorThiên Hương Thứ Ba, ngày 10/10/2017 16:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mới đây, Đoàn thanh tra của Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) đã tiến hành thanh tra đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh giống tôm nước lợ tại Bình Thuận và phát hiện cơ sở này mắc một loạt sai phạm, đặc biệt là từ năm 2016 đến nay, cơ sở này bán tôm giống ra thị trường nhưng không hề đăng ký kiểm dịch.

   

Thực hiện Quyết định 961/QĐ-TCTS-PCTTr ngày 02/10/2017 của Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản về việc thanh tra đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh giống tôm nước lợ tại tỉnh Bình Thuận, mới đây Đoàn Thanh tra đã tiến hành thanh tra đột xuất đối với Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh giống thuỷ sản Huy Thắng, có địa chỉ tại số 68, thôn Vĩnh Hưng, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận.

 phat hien co so tom giong "5 khong", ban tom khong he qua kiem dich hinh anh 1

Đoàn Thanh tra Tổng cục Thủy sản làm việc tại Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh giống thuỷ sản Huy Thắng. Ảnh: T.L

Tại thời kiểm thanh tra, Công ty có Giấy đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Thuận cấp ngày 18.3.2015. Tuy nhiên đơn vị này không cung cấp được cho Đoàn các hồ sơ, tài liệu nào khác liên quan đến việc sản xuất, kinh doanh giống tôm nước lợ. 

Mặc dù công ty này đang sản xuất giống tôm thẻ chân trắng, nhưng chủ yếu là mua Nau của các cơ sở khác để ương thành tôm giống và cung cấp ra thị trường. Công ty có 3 trại (khu) sản xuất, mỗi trại có 16 bể ương nuôi ấu trùng; hiện có 10 bể ương, nuôi ấu trùng Nau và PL giai đoạn 3 - 4 (khoảng 3 triệu con). 

 phat hien co so tom giong "5 khong", ban tom khong he qua kiem dich hinh anh 2

Kết quả kiểm tra cho thấy, Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh giống thuỷ sản Huy Thắng vi phạm nhiều quy định trong việc sản xuất, kinh doanh tôm giống. Ảnh: T.L

Đáng nói là Công ty Huy Thắng không thực hiện việc ghi chép, lưu hồ sơ trong quá trình sản xuất, kinh doanh giống thuỷ sản theo quy định; không thực hiện công bố chất lượng tôm giống. Công ty cũng khai nhận, từ khi sản xuất (12.12.2016) đến nay, Công ty chưa thực hiện đăng ký kiểm dịch tôm giống trước khi lưu thông ra thị trường đối với bất kỳ một lô tôm giống nào.

Đặc biệt, khi kiểm tra kho vật tư của Công ty, Đoàn đã phát hiện có 5 nhãn mác tôm giống của các cơ sở khác nhau. 

 phat hien co so tom giong "5 khong", ban tom khong he qua kiem dich hinh anh 3

Công ty Huy Thắng còn sử dụng nhiều nhãn hiệu của các cơ sở tôm giống khác nhau để cung cấp giống ra thị trường. Ảnh: T.L

Trước những vi phạm trên, Đoàn thanh tra kết luận: Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh giống thuỷ sản Huy Thắng không chấp hành các quy định về sản xuất giống thuỷ sản như: Không nằm trong vùng quy hoạch; không đảm bảo điều kiện sản xuất, kinh doanh giống; không ghi chép hồ sơ trong quá trình sản xuất, kinh doanh; không thực hiện công bố chất lượng giống; không thực hiện đăng ký kiểm dịch tôm giống.

Công ty Huy Thắng còn sử dụng nhiều nhãn hiệu của các cơ sở tôm giống khác nhau để cung cấp giống ra thị trường, làm ảnh hưởng đến uy tín của các cơ sở làm ăn chân chính.

Theo đó, Đoàn thanh tra đã xử phạt đơn vị này theo quy định, đồng thời giao Vụ Nuôi trồng thuỷ sản phối hợp với Vụ Pháp chế Thanh tra tham mưu trình Bộ NNPTNT có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Thuận để chấn chỉnh công tác quản lý tôm giống tại địa phương, xem xét tạm dừng sản xuất tôm giống đối với Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh giống thuỷ sản Huy Thắng. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ mạnh dạn chuyển từ cấy lúa hiệu quả thấp sang trồng đinh...
Theo lý giải của người dân huyện Yên Dũng (Bắc Giang), sở dĩ gọi là...
Theo hãng tin CNN, Bayer có kế hoạch cắt giảm hàng ngàn việc làm...