Thứ Ba, ngày 22/01/2019 00:00 AM (GMT+7)

Phát hiện động trời vụ tàu 67: Lừa ngư dân nhận tiền rồi bắt trừ nợ

authorDũ Tuấn Thứ Ba, ngày 04/07/2017 11:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: Tàu 67 hư hỏng

(Dân Việt) Công ty TNHH Đại Nguyên Dương (Nam Định) hứa chi 500 triệu đồng nếu ngư dân Bình Định ký hợp đồng đóng tàu 67. Tuy nhiên, khi ngư dân đặt bút ký và nhận tiền thì công ty này lại buộc họ phải thực hiện biên bản cắt giảm hạng mục trên tàu để trả nợ?.

   

Cho 500 triệu đồng nhưng phải ký giấy nợ ?

Những ngày này, ngư dân Trần Minh Vương (trú xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, Bình Định)- Chủ tàu cá vỏ thép BĐ 99027 TS đang ngồi trên đống lửa khi tàu nằm bờ vì hư hỏng. Ngư dân Vương cho hay, nguyên nhân dẫn đến vụ việc này là do ngư dân đã bị mắc bẫy lừa đảo của công ty đóng tàu.

Anh Vương cho biết: “Khi hồ sơ đóng mới tàu cá vỏ thép theo NĐ 67 được tỉnh phê duyệt có rất nhiều công ty đóng tàu để ngư dân lựa chọn. Tuy nhiên, tháng 4.2015 lãnh đạo công ty TNHH Đại Nguyên Dương đã tiếp cận và đưa ra số tiền 500 triệu hỗ trợ nếu tôi ký hợp đồng đóng tàu tại công ty này. Đây là số tiền công ty cho không ngư dân để hỗ trợ chuyến biển đầu tiên, nghĩ tấm lòng chân thật nên chúng tôi đã ký ngay nhưng khi ký xong, mới nhận ra mình bị lừa”.

 phat hien dong troi vu tau 67: lua ngu dan nhan tien roi bat tru no hinh anh 1

Con tàu vỏ thép BĐ 99567 TS được đóng tại Công ty TNHH Đại Nguyên Dương bị rỉ sét tràn lan. Ảnh: D.T

Theo anh Vương, trước khi nhận được 500 triệu đồng lãnh đạo công ty TNHH Đại Nguyên Dương đã buộc ngư dân ký giấy nợ tiền của công ty này để làm tin. Lý do được đưa ra là công ty sợ sau khi nhận tiền, ngư dân lại đi ký hợp đồng với 1 công ty khác. Vì vậy, anh Vương đồng ý ký vào tờ giấy nợ trên.

“Công ty hứa khi ký hợp đồng đóng tàu xong sẽ xé tờ giấy nợ trên nên chúng tôi mới đồng ý. Trong quá trình đóng tàu, công ty đưa thêm 150 triệu đồng để ở trọ, đi lại. Trước khi ký hợp đồng họ đã tìm cách cho ngư dân mang nợ, chúng tôi suốt ngày ở biển có biết giấy tờ gì đâu. Cứ nghĩ đó là chính sách ưu đãi, họ còn nói số tiền đó động viên ngư dân bám biển, tinh thần dân tộc bảo vệ quyền biển đảo… ai mà không tin”- anh Vương bức xúc.

Tương tự trường hợp anh Vương, ngư dân Võ Tuân- Chủ tàu BĐ 99018 TS cho biết: “Ngoài 500 triệu đồng mà công ty chi trước khi ký kết hợp đồng thì trong quá trình đóng tàu họ còn đưa thêm 150 triệu đồng để ngư dân đi lại, ăn uống. Ngư dân cứ tin lời công ty sẽ hỗ trợ miễn phí nhưng khi con tàu gần xong thì họ ghi biên bản ngư dân nợ công ty 650 triệu đồng. Không ký thì không được lai dắt tàu về, họ lừa chúng tôi quá trắng trợn”.

 phat hien dong troi vu tau 67: lua ngu dan nhan tien roi bat tru no hinh anh 2

Biên bản thỏa thuận… cắt giảm hạng mục để ngư dân trả nợ cho công ty TNHH Đại Nguyên Dương. Ảnh: D.T

Cắt giảm hạng mục… để trả nợ

Để lý giải mình bị lừa, ngư dân Trần Minh Vương cung cấp cho phóng viên Dân Việt biên bản thỏa thuận và cam kết thực hiện đóng tàu được lập vào ngày 10.5.2016 (biên bản này được lập trước thời điểm bàn giàu tàu 2 ngày, có chữ ký của ông Nguyễn Xuân Nguyên- Giám đốc công ty TNHH Đại Nguyên Dương và ngư dân Vương).

Biên bản cho hay: “Để thực hiện thi công dự án đóng tàu cá vỏ thép nghề lưới vây mạn theo NĐ 67/2014, ngư dân Trần Minh Vương phải tham gia vốn đối ứng 5% của dự án nhưng do không có điều kiện nên ông Trần Minh Vương có vay của Công ty TNHH Đại Nguyên Dương số tiền 650 triệu đồng để tham gia vốn đối ứng. Do không kịp thu xếp được nguồn vốn để trả nợ cho công ty, ông Trần Minh Vương yêu cầu Công ty TNHH Đại Nguyên Dương cắt giảm 1 số chi phí và hạng mục lắp đặt lên tàu, nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng và yêu cầu kỹ thuật, yêu cầu của đăng kiểm, hoạt động bình thường, không ảnh hưởng đến quá trình khai thác. Sau này khi tàu đi vào khai thác, khi có điều kiện ông Trần Minh Vương tự nâng cấp các hạng mục theo mong muốn để hoạt động tốt hơn và có hiệu quả hơn. Ông Trần Minh Vương cam kết với các thỏa thuận trên, và không có bất kỳ yêu cầu hay khiếu nại nào, sau khi ký vào biên bản này hai bên thống nhất xóa số nợ 650 triệu đồng cho ông Trần Minh Vương. Hai bên cam kết thực hiện thỏa thuận trên nếu thực hiện sai ông Vương chịu hoàn toàn trách nhiệm”.

 phat hien dong troi vu tau 67: lua ngu dan nhan tien roi bat tru no hinh anh 3

Tàu 67 rỉ sét do công ty TNHH Đại Nguyên Dương dùng thép Trung Quốc không đạt chuẩn. Ảnh: D.T

Tuy nhiên, anh Vương cho rằng mình bị lừa vì biên bản nói trên là do Công ty TNHH Đại Nguyên Dương tự đánh máy và bắt buộc anh phải ký. Nếu không ký, công ty không làm lệnh xuất xưởng tàu.

“Ban đầu tôi không ký vào biên bản này vì quá phi lý, tất cả số tiền công ty hứa hỗ trợ thực ra là để tôi ký hợp đồng chứ chẳng có đồng nào hỗ trợ gì cả. Ông giám đốc công ty còn dọa rằng, nếu không ký vào biên bản thì con tàu không được xuất xưởng. Thời gian đóng tàu kéo dài đã hơn 1 năm, giờ tàu lại bị giam nữa thì hết mất thời vụ đánh bắt. Biết đã bị lừa nhưng đành chịu. Sau khi ký biên bản, ngày 12.5.2016 công ty mới ký lệnh xuất xưởng tàu. Nào ngờ mới nhận tàu về vỏ thép đã gỉ sét toàn bộ, thiết bị hư hỏng không làm ăn gì được”- anh Vương cho hay.

Theo ngư dân, thực hiện việc “cắt giảm 1 số chi phí và hạng mục lắp đặt lên tàu” như trong biên bản, Công ty TNHH Đại Nguyên Dương đã đánh tráo từ chủng loại thép Hàn Quốc/Nhật Bản sang dùng thép Trung Quốc có giá thấp hơn để đóng tàu, thậm chí nhiều tàu có những vị trí không đúng thép MAC A, máy bảo ôn theo hợp đồng 3 máy nhưng thực tế chỉ có 2… và rất nhiều thiết bị không đảm bảo như hợp đồng ký kết ban đầu.

 phat hien dong troi vu tau 67: lua ngu dan nhan tien roi bat tru no hinh anh 4

Ông Nguyễn Xuân Nguyên - Giám đốc Công ty TNHH Đại Nguyên Dương. Ảnh: D.T

Phóng viên Dân Việt đã nhiều lần gọi điện cho ông Nguyễn Xuân Nguyên- Giám đốc công ty TNHH Đại Nguyên Dương nhưng vị này không bắt máy. Trước đó, ngày 30.6 có mặt tại Bình Định để làm việc với ngư dân, ông Nguyên cũng đã thẳng thắn từ chối trả lời khi phóng viên đặt câu hỏi phỏng vấn?.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Hà Ngọc Tân- Phó chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cho biết: “UBND huyện đã tiếp nhận được thông tin trên từ ngư dân. Trong giấy vay tiền của ngư dân được cho là để tham gia vốn đối ứng là không đúng. Bởi trước khi phê duyệt hồ sơ, các ngành chức năng đã điều tra, biết rõ các chủ hồ sơ có đủ điều kiện đáp ứng vốn đối ứng thì hồ sơ mới được phê duyệt. Rõ ràng đây là chiêu lừa đảo của Công ty TNHH Đại Nguyên Dương nhằm cắt giảm nhiều hạng mục để kiếm lãi nhiều hơn khiến con tàu kém chất lượng dẫn đến không hoạt động được”.

Xem bình luận
Lừa dân, hại nước, đề nghị truy tố ra pháp luật.
Bình luận có 0 phản hồi
Nhìn đầu tóc ông giám đốc như dân xã hội bến tàu bến xe, lấy đâu ra tầm với tâm tử tế!
Bình luận có 0 phản hồi
Hóa ra việc làm ăn lừa đảo này là có hẳn kế hoạch của Công ty - Thật không còn đáng làm Người nữa,...
Bình luận có 0 phản hồi
Quá tàn nhẫn, ngư dân chỉ biết ra biển đánh cá, họ đâu có biết đằng sau những câu chữ là cả một cạm...
Bình luận có 0 phản hồi
Quân lừa đảo. Trả tàu lại nơi xuất xứ ngay đi bà con ( xem ảnh mặt gian như chấy)
Bình luận có 0 phản hồi
Thế này mà chưa chịu truy tố thì còn fdợi đến bao giờ?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ nuôi con gà sao - giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi...
Chỉ còn hơn chục ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, lúc này dọc các...
Có một khu vườn hoa hồng rộng gần 1.200m2 tọa lạc tại phường An...