Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 03:36 AM (GMT+7)

Phát hiện hàng chục tấn phân bón Mặt trời giả

authorCảnh Thắng Thứ Bảy, ngày 09/04/2016 07:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo thông tin từ Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An, đơn vị này đã tạm giữ 2 lô hàng gần 15 tấn phân bón NPK Mặt trời của Công ty CP Dịch vụ nông nghiệp AGRIPRO sản xuất. Sau khi kiểm định, chất lượng số phân bón này được kết luận là hàng giả.

   

Vừa qua, Đội QLTT số 6 đóng tại địa bàn thị xã Thái Hòa (Nghệ An) tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh phân bón của ông Phan Bá Duy, trú tại xóm Tân Phong, xã Nghĩa Thắng, huyện Nghĩa Đàn. Tại đây, Đội QLTT đã kiểm tra và phát hiện có 53 bao phân bón NPK Mặt trời dùng cho cây mía với tổng trọng lượng hơn 1,3 tấn do Công ty CP Dịch vụ nông nghiệp AGRIPRO sản xuất, không có hóa đơn chứng từ kèm theo. Theo phản ánh của một số hộ nông dân số phân bón trên không đảm bảo chất lượng. Đội QLTT đã tiến hành đưa mẫu đi kiểm định chất lượng.

 phat hien hang chuc tan  phan bon mat troi gia hinh anh 1

Số lượng phân bón NPK Mặt trời do Công ty CP Dịch vụ nông nghiệp AGRIPRO sản xuất.
(Ảnh do Đội QLTT số 6 cung cấp).

Ngày 16.3, Đội QLTT số 4 đóng trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cũng tiến hành kiểm tra một lô hàng phân bón NPK Mặt trời do Công ty CP Dịch vụ nông nghiệp AGRIPRO sản xuất với tổng trọng lượng 12,5 tấn trên địa bàn xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu. Đội QLTT số 4 cũng lập biên bản và đưa mẫu đi kiểm định chất lượng.

Sau khi gửi mẫu đi kiểm định chất lượng tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 (trụ sở tại Đà Nẵng), đến đầu tháng 4.2016 thì Chi cục QLTT Nghệ An nhận được kết quả là số phân bón NPK Mặt trời thu giữ đều không đạt tiêu chuẩn. Chi cục QLTT căn cứ vào kết quả kiểm định này khẳng định số phân bón Mặt trời thu giữ ở Thái Hòa và Quỳnh Lưu là hàng giả.

Chi cục QLTT Nghệ An đã phối hợp các cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm, đồng thời tiến hành tiêu hủy số hàng trên.

Được biết, giá một tấn phân bón NPK Mặt Trời giả này là 5,5 triệu/ tấn. Công ty CP Dịch vụ nông nghiệp AGRIPRO (địa chỉ Số 41A Lý Thái Tổ, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) sản xuất phân Mặt Trời theo đơn đặt hàng của Công ty TNHH Mía đường Nghệ An có trụ sở tại xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An), với tổng trọng lượng 300 tấn hàng.

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Nguyễn Văn Thắng – Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT Nghệ An thì được biết: “Sau khi chúng tôi phát hiện một lượng lớn phân bón NPK Mặt Trời ký hiệu 10-5-15 TE dùng cho cây mía do Công ty CP Dịch vụ nông nghiệp AGRIPRO sản xuất ngày 18.1.2016, chúng tôi đã gửi công văn khuyến cáo đến các địa phương khi phát hiện có lại hàng hóa này thì cần phối hợp với chi cục QLTT để xử lý không cho sản phẩm này ra thị trường theo quy định...

Hiện chúng tôi cũng đã liên hệ làm việc với phía Công ty TNHH Mía đường Nghệ An để tiến hành làm việc về lô hàng phân bón giả mà phía công ty đặt hàng của phía Công ty CP Dịch vụ nông nghiệp AGRIPRO. Nếu nhận thấy vụ việc trên vượt quá thẩm quyền, chúng tôi sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ sang cho ngành công an điều tra xử lý theo pháp luật...”.

Tag:  Phân bón giả   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
So với mùa xả lũ năm ngoái, vụ này người nuôi cá lồng ở huyện Kỳ...
Chiếc Lexus RX300 đời cũ được một người nông dân Campuchia sử dụng...