Thứ Ba, ngày 17/07/2018 00:01 AM (GMT+7)

Phát nản khi nhìn bảng lương của khuyến nông viên

authorDuy Hậu- Đăng Nhật Thứ Hai, ngày 03/04/2017 08:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo ông Ngô Nhân - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đăk Lăk, đối với cấp xã, toàn tỉnh đang có hơn 200 khuyến nông viên (KNV); tại các thôn, buôn là hàng nghìn cộng tác viên khuyến nông. Đây là lực lượng chính làm cầu nối giữa nông dân với ngành nông nghiệp.

   

Một mặt KNV nắm bắt nhu cầu về nông nghiệp của nông dân, đồng thời cũng là lực lượng đưa các cơ chế chính sách của Nhà nước, các chương trình hoạt động trong lĩnh vực khuyến nông đến với bà con.

Ông Nhân cho biết, mặc dù là đội ngũ giữ vai trò quan trọng đối với sản xuất nông nghiệp tại địa phương, song mức hỗ trợ đối với mỗi KNV cấp xã chỉ được 1 hệ số lương cơ bản; cộng tác viên khuyến nông thôn, buôn được phụ cấp là 0,35 hệ số lương cơ bản. Để động viên, khuyến khích đội ngũ này làm việc, những năm qua ngành khuyến nông tỉnh Đăk Lăk đã phải tranh thủ tận dụng thêm các nguồn lực bên ngoài, như sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, đơn vị khi thực hiện các dự án...

 phat nan khi nhin bang luong cua khuyen nong vien hinh anh 1

Các khuyến nông viên ở Đăk Lăk tham gia một lớp tập huấn nghiệp vụ.  K.N.Đ

Ông Nguyễn Văn Kiên – Trạm trưởngTrạm Khuyến nông huyện Ea Kar cũng khẳng định, KNV cơ sở là lực lượng nắm rõ từng vùng đất, hiểu rõ thực trạng sản xuất nông nghiệp của bà con, gần gũi nhất với nông dân nên họ nắm bắt rất nhanh các diễn biến nông vụ ở địa phương cũng như nhu cầu sản xuất nông nghiệp của bà con. Chính vì vậy, ngoài việc tăng thêm mức hỗ trợ để KNV cơ sở toàn tâm với công việc thì cũng cần có cơ chế, chính sách đào tạo nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho lực lượng này.

Trong khi tỉnh Đăk Lăk đang cố gắng kiện toàn hệ thống KNV thì tại Gia Lai, chức danh bán chuyên trách này đã không còn nữa. Ông Nguyễn Trọng Khải - Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Đăk Đoa cho biết, hiện địa bàn huyện có 17 xã, thị trấn nhưng chỉ có 5 nhân viên, cán bộ khuyến nông. Toàn bộ KNV cơ sở hiện do cán bộ nông nghiệp xã kiêm nhiệm nên không thể dành nhiều thời gian cho công tác khuyến nông. Từ đó, việc nắm bắt tình hình ở cơ sở của khuyến nông huyện cũng như việc chuyển giao thông tin khuyến nông về cho bà con không được kịp thời như trước.

“Hiện Trạm Khuyến nông huyện chỉ còn 5 người nhưng phải xử lý khối lượng công việc rất lớn, địa bàn lại rộng nên anh em thường phải di chuyển rất xa để đến được với nông dân, vì vậy áp lực công việc càng thêm lớn. Trong khi đó, đồng lương của cán bộ, nhân viên khuyến nông huyện hiện chỉ từ 3-4 triệu đồng/tháng, không đảm bảo cuộc sống nên cũng khiến anh em khó toàn tâm toàn ý với công việc” – ông Khải nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giống cá độc đáo này có xuất xứ từ Trung Quốc, cá có tên gọi cá...
Từ khi chuyển sang nuôi ốc nhồi sinh sản ở khe ao, ngày nào, anh...
Vườn cam đang sai trĩu quả của nhà anh Trần Kim Tuyến ở khu 7, thị...