Thứ Năm, ngày 17/01/2019 07:32 AM (GMT+7)

“Phát sốt, phát rét” với vườn lan hồ điệp tuyệt đẹp ở Mộc Châu

authorVăn Chiến - Vinh Duy Thứ Sáu, ngày 09/03/2018 18:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vườn lan hồ điệp khiến bao người “phát sốt, phát rét” bởi vẻ đẹp rực rỡ như hàng ngàn, hàng vạn con bướm thi nhau khoe sắc xanh, đỏ, tím, vàng... thuộc bản Áng, xã Đông Sang (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La).

   

Vườn lan hồ điệp vạn người mê đó là của Công ty Cổ phần Hoa Nhiệt Đới, trụ sở tại bản Búa, xã Đông Sang (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La).

 “phat sot, phat ret” voi vuon lan ho diep tuyet dep o moc chau hinh anh 1

Vườn lan hồ điệp ở bản Áng, xã Đông Sang có quy mô khá lớn

Trao đổi với Dân việt, chị Nguyễn Thúy Hà – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Hoa Nhiệt Đới, cho biết: Công ty xây dựng vườn hoa tại 3 bản, đó là: bản Búa, bản Bun và bản Áng, đều thuộc xã Đông Sang. Ngoài dòng hoa chủ đạo, chiếm diện tích lớn là hoa ly, Công ty còn trồng lan hồ điệp, đáp ứng thị hiếu của khách hàng.

 “phat sot, phat ret” voi vuon lan ho diep tuyet dep o moc chau hinh anh 2

Hàng nghìn giò lan hồ điệp đang "bung lụa" với nhiều màu sắc rực rỡ, hút hồn khách đến thăm

Trên khu đất rộng 2 ha, ở bản Áng, năm 2012, Công ty Cổ phần Hoa Nhiệt Đới đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để trồng lan hồ điệp. “So với hoa ly thì lan hồ điệp đòi hỏi cầu kì, tỉ mỉ hơn rất nhiều trong khâu trồng và chăm sóc. Chúng tôi chăm sóc lan hồ điệp ở chế độ “đặc biệt”. Ngoài áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chúng tôi đầu tư lắp đặt hệ thống điều hòa 2 chiều, hệ thống bảo ôn làm mát cho cây...” – chị Hà cho hay.

 “phat sot, phat ret” voi vuon lan ho diep tuyet dep o moc chau hinh anh 3

Nhiều khách đến tham quan, chụp ảnh tại vườn lan hồ điệp của Công ty Cổ phần Hoa Nhiệt Đới

“Nói có sách, mách có chứng”, chị Hà dẫn chúng tôi ra thăm khu nhà bạt trồng lan hồ điệp, với hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại. Đập vào mắt chúng tôi là hàng nghìn giò lan hồ điệp đang “bung sắc” với đủ màu: xanh, đỏ, tím, vàng... tỏa hương thơm ngào ngạt. Những chiếc máy điều hòa, công suất lớn, được lắp đặt ngay ngắn, nằm phía trên những giàn hoa, theo khoảng cách hợp lí...

 “phat sot, phat ret” voi vuon lan ho diep tuyet dep o moc chau hinh anh 4

 “phat sot, phat ret” voi vuon lan ho diep tuyet dep o moc chau hinh anh 5

Vườn lan hồ điệp rực rỡ như hàng nghìn con bướm đang đua nhau khoe sắc

“Khí hậu ở Mộc Châu khá mát mẻ, phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của nhiều loại hoa. Tuy nhiên, để vườn lan hồ điệp sinh trưởng, phát triển, ra hoa theo ý muốn, chúng tôi đã đầu tư lắp hệ thống điều hòa 2 chiều, từ đó có thể tùy chỉnh nhiệt độ thích hợp. Chúng tôi thường xử lí cho lan hồ điệp bật ngồng đồng đều, ra hoa vào đúng dịp tết cũng nhờ cả vào hệ thống điều hòa 2 chiều này. Dịp tết, khách chơi lan hồ điệp đông hơn nên giá bán cũng cao hơn so với ngày thường...” – chị Hà chia sẻ.

 “phat sot, phat ret” voi vuon lan ho diep tuyet dep o moc chau hinh anh 6

Khách đến tham quan tại vườn lan hồ điệp, ai cũng không nỡ rời bước bởi vẻ đẹp tuyệt vời của muôn cành hoa lung linh, huyền ảo

Được biết, Công ty Cổ phần hoa nhiệt đới nhập giống (cây mô) lan hồ điệp từ Đài Loan về trồng trên cao nguyên Mộc Châu.

Theo chị Hà, lan hồ điệp được trồng trong cốc, giá thể trồng lan là tảo khô. So với nhiều loài lan khác, lan hồ điệp từ khi trồng đến khi thu hoạch phải mất khoảng 2 năm. Sau khi trồng cây mô, lan hồ điệp trải qua 3 lần ra cây, mỗi lần cách nhau chừng 4 tháng. Tùy theo từng giai đoạn phát triển của cây mà có chế độ chăm sóc, bón phân hợp lý. Ở thời kì lan chuẩn bị ra ngồng thì cần bón lân để kích cho lan ra rễ, bật ngồng...

 “phat sot, phat ret” voi vuon lan ho diep tuyet dep o moc chau hinh anh 7

Công ty Cổ phần Hoa Nhiệt Đới lắp hệ thống điều hòa 2 chiều để có thể tùy chỉnh nhiệt độ, giúp vườn lan sinh trưởng, phát triển tốt

Nhiệt độ thích hợp để lan hồ điệp sinh trưởng và phát triển tốt, dao động trong khoảng từ 18 – 25 độ C.

Nhờ trồng và chăm sóc theo chế độ “đặc biệt”, vườn lan hồ điệp của Công ty Cổ phần hoa nhiệt đới luôn sinh trưởng và phát triển tốt. Mỗi năm, Công ty bán ra thị trường cả cây giống, cây ngồng và cây đã nở hoa khoảng 500.000 cây, với giá dao động từ 50 -100.000 đồng/cây, thu về cả chục tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh...
Tháng 1, tháng bắt đầu mùa câu cá thu trên biển La Gi. Thay vì đi...