Thứ Năm, ngày 21/06/2018 08:20 AM (GMT+7)

Phát triển kinh tế tập thể ở TP.Hồ Chí Minh: Hỗ trợ mạnh cho HTX nông nghiệp

authorThuận Hải Thứ Năm, ngày 10/07/2014 14:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ nay đến 2016, TP.HCM phấn đấu không còn xã viên các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp thuộc diện hộ phải xóa đói, giảm nghèo, đồng thời phát triển thêm 10 HTX mới ở các xã điểm nông thôn mới (NTM). Bà Lê Thị Hoàng Yến - Chủ tịch Liên minh HTX TP.HCM cho biết như vậy.

   

Trao đổi với phóng viên NTNN, bà Yến thông tin: Đến nay, cả 56 xã NTM của TP.HCM đều đã phát triển được hình thức kinh tế tập thể, theo như yêu cầu của tiêu chí số 13. Toàn thành phố hiện có khoảng 200.000 lao động là cán bộ, xã viên hoạt động trong 537 HTX ở nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, giao thông vận tải…

Thông qua các hình thức hợp tác sản xuất, kinh doanh, kinh tế tập thể TP.HCM góp phần tích cực vào Dự án “Giảm nghèo, tăng hộ khá” của thành phố. Sự phát triển của kinh tế hợp tác giúp tăng thu nhập cho người lao động tại các huyện ngoại thành, các xã NTM.

Bên cạnh những HTX hoạt động hiệu quả vẫn còn nhiều đơn vị yếu, kém, chưa phát huy được ưu thế của loại hình kinh tế này. Theo bà, nguyên nhân của những yếu kém này là gì?

- Đúng là còn nhiều HTX hoạt động chưa hiệu quả trên địa bàn thành phố. Trong số 537 HTX hiện có thì số hoạt động mạnh chỉ khoảng 43 đơn vị, chiếm tỷ lệ 8% trong khi số HTX yếu, kém có tỷ lệ đến 14,5%.

Nguyên nhân của những yếu kém này, trước hết là về nguồn nhân lực. Hiện hầu hết “đầu tàu” ở các HTX hiện nay đều là nông dân có độ tuổi trên 50. Rất nhiều HTX còn có cán bộ chủ nhiệm trên 70 tuổi. Hơn nữa, chỉ khoảng 20% số cán bộ HTX được đào tạo chuyên môn hoặc tốt nghiệp trình độ đại học, cao đẳng. Phần còn lại hầu hết đều là tay ngang, không có trình độ, nghiệp vụ quản lý, điều hành chung, dẫn đến tính cạnh tranh của HTX còn yếu, kém.

Cái khó thứ 2 là về vốn. HTX hầu hết là tập hợp những người lao động nghèo, vốn ít. Trong khi đó, muốn đến ngân hàng vay vốn phải có tài sản thế chấp. Điều này càng làm khó HTX hơn.

Vậy Liên minh HTX sẽ giải quyết những yếu kém này như thế nào, thưa bà?

- Liên minh HTX TP.HCM đang triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2013 – 2020. Trong đó, tập trung hỗ trợ kinh tế tập thể ở các điểm chính như nguồn nhân lực, vốn vay…

Cụ thể, UBND TP.HCM vừa phê duyệt đề án nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thành phố với nhiều chính sách hỗ trợ tăng chất lượng hệ thống nhân lực tại các HTX, tổ hợp tác trong thời gian tới. Còn về vốn vay, hiện tại, quỹ hỗ trợ vốn HTX của Liên minh HTX TP.HCM đã có khoảng 500 tỷ đồng, sẵn sàng hỗ trợ các HTX khi cần. Bên cạnh đó, trong tháng 6 vừa qua, đã có 5 HTX thông qua Liên minh HTX TP.HCM và sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước, đã được vay vốn ưu đãi để mở rộng sản xuất, kinh doanh.

HTX hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp được đánh giá là lực lượng chính góp phần xây dựng NTM, liên minh có kế hoạch mở rộng số lượng HTX ở lĩnh vực này không, thưa bà?

- HTX nông nghiệp là yếu tố quan trọng trong xây dựng NTM, cũng là loại hình kinh tế hợp tác được ưu tiên nhiều nhất tại TP.HCM. Khi kinh tế khu vực nông thôn phát triển, nhu cầu hợp tác của nông dân càng nhiều. Do đó, cần củng cố các HTX sẵn có, đồng thời mở rộng thêm các hoạt động dịch vụ cho hộ thành viên, hỗ trợ kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp…

Ngoài ra, liên minh đặt mục tiêu không còn xã viên thuộc diện xóa đói, giảm nghèo trong HTX nông nghiệp. Qua đó, phát huy vai trò HTX trong xây dựng NTM một cách hiệu quả, thiết thực hơn. Từ nay đến 2016, TP.HCM phấn đấu phát triển thêm 10 HTX nông nghiệp, tập trung chủ yếu tại các xã điểm xây dựng NTM.

Cụ thể, liên minh có kế hoạch gì để hỗ trợ thêm cho HTX khối nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở các xã NTM?

- Để tiếp tục hỗ trợ các HTX trong lĩnh vực nông nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, mới đây, UBND TP.HCM đã cho Liên minh vay 150 tỷ đồng, dành riêng để hỗ trợ khối HTX này. Ngoài ra, UBND TP.HCM có chính sách hỗ trợ tiền lương cho cán bộ HTX có trình độ đại học, cao đẳng trở lên. Mỗi HTX được 2 người. Theo đó, cán bộ tốt nghiệp trình độ cao đẳng được hỗ trợ thêm 800.000 đồng/tháng, còn cán bộ tốt nghiệp trình độ đại học được hỗ trợ 1,2 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, liên minh cũng thực hiện hỗ trợ HTX về mặt kỹ thuật, cây giống, con giống… hỗ trợ bao tiêu đầu ra bằng cách kết nối tiêu thụ giữa các đơn vị.

  Mạnh dạn giải thể HTX yếu kém
TP.HCM hiện có đến 78 HTX hoạt động yếu, kém hoặc đang tạm thời ngừng hoạt động. Khả năng phục hồi, phát triển của 78 HTX này thời gian tới là rất thấp, do đó, Liên minh HTX TP.HCM đang có kế hoạch giải thể những đơn vị này. Đồng thời, sáp nhập những HTX, tổ hợp tác nhỏ, ít xã viên thành những HTX có từ 200 xã viên trở lên.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cách làm lạ mà hay, đó là nuôi lươn trong bể bằng giun quế. Chỉ...
Theo ghi nhận, giá heo hơi (lợn hơi) xuất chuồng hôm nay 20/6 biến...
Điều hay ho của phương pháp này chính là bạn có thể sử dụng trứng...