Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 10:33 AM (GMT+7)

Phát triển KT-XH đối với dân tộc rất ít người: Cần một đề án riêng

author Thứ Hai, ngày 22/10/2012 10:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Bộ NNPTNT vừa đề nghị Chính phủ giao Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng Đề án đặc thù phát triển kinh tế - xã hội đối với các dân tộc rất ít người, trong đó cần tập trung hỗ trợ phát triển cho sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp.

   

Thu nhập 2,174 triệu đồng/người/năm

Trong báo cáo của Bộ NNPTNT về tình hình thực hiện chính sách phát triển nông, lâm, ngư nghiệp đối với các dân tộc rất ít người (DTRIN), thực trạng và giải pháp giai đoạn 2013-2020 cho thấy, những năm qua, đồng bào DTRIN nhận được sự hỗ trợ từ các Chương trình 135, 134, 30a, Chương trình hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, chương trình 5 triệu ha rừng... Nhờ đó, đồng bào các DTRIN từng bước hòa nhập vào sự phát triển chung của đất nước.

 phat trien kt-xh doi voi dan toc rat it nguoi: can mot de an rieng hinh anh 1
Đồng bào dân tộc rất ít người cần hỗ trợ nhiều hơn nữa (Chụp tại một buổi khám bệnh cho đồng bào Chứt ở Hương Khê - Hà Tĩnh).

Tuy nhiên, theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hoàng Văn Thắng, đồng bào DTRIN đang đối mặt với nhiều khó khăn về gia tăng khoảng cách giàu - nghèo; trình độ dân trí, sản xuất thấp…

Theo báo cáo, trong tổng 379 thôn, bản đã định cư ổn định, còn 41 thôn, bản chưa có đường ô tô đến trung tâm xã. Bình quân đất sản xuất/nhân khẩu là 0,1ha, thấp nhất là dân tộc Pà Thẻn 0,04ha. Chất lượng đất sản xuất xấu và điều kiện canh tác khó khăn, chủ yếu là nương núi đá, nương núi đất có độ dốc cao. Đất rừng ở khu vực đồng bào sinh sống lớn nhưng chủ yếu là rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn, vườn rừng quốc gia cần bảo vệ nghiêm ngặt.

Hiện nay, tính bình quân lương thực trên đầu người của các DTRIN rất thấp, như: Dân tộc Chứt 142kg/người/năm, Pu Péo 182kg/người/năm, Pà Thẻn 204kg/người/năm. Thu nhập bình quân đầu người ở tất cả các dân tộc này là 2,174 triệu đồng/năm; thấp nhất là dân tộc Chứt và Lô Lô 1,6 triệu đồng/năm, cao nhất là dân tộc Lự 3,5 triệu đồng/năm...

Tập trung cho sản xuất

Theo Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng, để hỗ trợ các DTRIN, giai đoạn 2013 - 2020, Chính phủ cần tập trung giải quyết các vấn đề: Đất sản xuất, hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và quy hoạch khu dân cư. Về đất, Bộ đề nghị rà soát, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất để giao đủ đất cho các hộ DTRIN theo mức bình quân của địa phương.

Có 16 DTRIN có dân số dưới 10.000 người gồm: La Ha, La Hủ, Pà Thèn, Chứt, Lự, Lô Lô, Mảng, Cống, Cờ Lao, Bố Y, Ngái, Si La, Pú Péo, Brâu, Rơ Măm, Ơ Đu sinh sống tập trung chủ yếu ở vùng cao, biên giới các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Quảng Bình, Nghệ An, Kom Tum…

Thứ trưởng Thắng cũng đưa ra các đề xuất cụ thể hỗ trợ sản xuất lâm nghiệp, nông nghiệp đối với các DTRIN như: Sớm triển khai hiệu quả việc để đồng bào tham gia phát triển rừng đặc dụng được hưởng 200.000 đồng/ha/năm.

Cần chuyển dịch cơ cấu cây trồng phù hợp với đất đai, khí hậu từng vùng; có chính sách đầu tư hỗ trợ đặc thù cho các DTRIN chuyển diện tích trồng lúa bấp bênh sang cây màu, cây công nghiệp ngắn ngày, trồng cỏ chăn nuôi, phát triển các cây trồng bản địa có giá trị kinh tế cao và có khả năng thích ứng với điều kiện thời tiết của từng vùng; áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc các giống cây trồng ngắn ngày, năng suất cao, chống chịu tốt vào sản xuất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...
Gần đây nghề nuôi cá tầm đã thu hút nhiều hộ chăn nuôi ở huyện Ðam...
Hai chiếc que sắt cắm phập xuống đất, đằng sau là sợi dây điện nối...