Thứ Ba, ngày 18/12/2018 22:11 PM (GMT+7)

Phí bảo hiểm “có vấn đề”

author Thứ Ba, ngày 01/05/2012 19:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Theo TS. Lê Đức Thịnh - Trưởng bộ môn Thể chế nông thôn (Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn), BHNN là một chủ trương đúng đắn và nỗ lực lớn của Nhà nước, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

   
 phi bao hiem “co van de” hinh anh 1
 

Hiện nay, sản xuất nông nghiệp hàng hoá cũng đã xuất hiện nhưng về cơ bản, nền nông nghiệp ở nước ta vẫn còn manh mún, nên bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) còn là giải pháp khuyến khích tích tụ đất đai, tập trung sản xuất nông nghiệp theo quy mô hàng hoá…

Thực tế, mới chỉ có một số lượng nhỏ người dân tham gia BHNN và chủ yếu là người nghèo. Theo ông, vì sao có tình trạng này?

- Nếu thực hiện 8 tháng, mà mới chỉ có vài tỉnh ký được hợp đồng bảo hiểm, trong đó chủ yếu là hộ nghèo, thì đúng là quá chậm. Việc chỉ cần tính đến đối tượng người nghèo cho thấy, doanh nghiệp đã giảm hẳn một khoản chi phí “tác nghiệp” như rà soát, ký hợp đồng, đòi tiền phí bảo hiểm… bởi đơn giản, đối tượng người nghèo đã được Nhà nước hỗ trợ.

Doanh nghiệp cứ nói triển khai BHNN là vì mục đích ASXH nhưng có thể họ đang được hưởng lợi từ phần hỗ trợ của Nhà nước. Thực tế, người nghèo ở nước ta sản xuất “èo uột”, nếu phải đóng phí chưa chắc họ đã có điều kiện tham gia BHNN. Ngược lại, nếu phải đi rà soát, vận động ký hợp đồng… với người nghèo mà không có sự hỗ trợ của nhà nước, chắc chắn doanh nghiệp cũng sẽ bỏ cuộc.

Một số địa phương phản ánh, các tính BHNN với một số bệnh trên vật nuôi, cây trồng không sát thực tế, người nông dân có tham gia cũng không được gì?

- Theo tôi, ngoài việc phản ánh phí bảo hiểm cao, thì đối tượng, phạm vi được bảo hiểm là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới số lượng người tham gia BHNN còn thấp. Hiện nay, phí bảo hiểm với một con lợn thịt là 300.000 đồng/chu kỳ sản xuất, dù đã được nhà nước hỗ trợ 60%, thì vẫn phải đóng 120.000 đồng thì đúng là một khoản phí không khả thi với sản xuất nhỏ lẻ, manh mún như nước ta hiện nay.

Mặt khác, trường hợp người dân bị lỗ do giá cả thị trường như tác động của sự việc chất tạo nạc thời gian qua sẽ tính chi trả bảo hiểm như thế nào?. Nhiều người dân rất muốn tham gia BHNN nhưng một số thiệt hại do dịch bệnh lại chưa được đánh giá theo góc độ bảo hiểm chỉ số, ví như bệnh đạo ôn ở cây lúa, bệnh tụ huyết trùng, sản…ở vật nuôi lại không được bảo hiểm sẽ rất khó vận động được họ tham gia. Rõ ràng là phí BHNN và một số quy định của chính sách này đang có vấn đề, cần được đánh khách quan và có điều chỉnh hợp lý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vài năm gần đây mô hình nuôi hươu sao lấy nhung hoặc nhân giống...
Sâu chít - loại công trùng xuất hiện trong thân những cây chít mọc...
Ngoài tạo thêm nguồn thu nhập trong mùa mưa lũ, nghề bắt chuột đồng...