Thứ Hai, ngày 22/04/2019 01:20 AM (GMT+7)

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội: Tôi vẫn ăn thịt lợn hàng ngày

authorTrần Quang Thứ Năm, ngày 04/04/2019 09:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Hiện nay toàn bộ số lợn bị dịch ở Hà Nội đã được đem đi tiêu hủy theo quy định, số lợn còn lại rất an toàn nên người dân không nên hoang mang, quay lưng với thịt lợn mà vẫn nên ăn thịt bình thường vừa để đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình và cũng vừa để giúp đỡ người dân, ngành chăn nuôi Thủ đô vượt qua khó khăn. Chúng tôi vẫn ăn thịt lợn bình thường. Theo tôi, bà con nên chọn mua thịt lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chế biến chín để ăn là đảm bảo nhất".

   

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã chia sẻ như trên tại cuộc họp giao ban quý I về Chương trình xây dựng Nông thôn mới của TP. Hà Nội chiều 3/4.

Nói về tình hình dịch tả lợn châu Phi ở Hà Nội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, dù dịch tả lợn châu Phi đã tấn công Hà Nội hơn 1 tháng nhưng đến nay số đầu lợn bị nhiễm bệnh và tiêu hủy rất ít chỉ khoảng hơn 2.000 con trên 2 triệu con toàn thành phố, số lợn bị dịch chủ yếu rơi vào các nông hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

 pho bi thu thanh uy ha noi: toi van an thit lon hang ngay hinh anh 1

Cán bộ thú y tại địa bàn các quân, huyện của Hà Nội tích cực phun tiêu độc khử trùng. Ảnh: I.T

Dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp 

Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, tính đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 12 quận, huyện trên địa bàn Hà Nội; 32 xã, phường, 52 thôn, tổ dân phố, 122 hộ chăn nuôi, phải tiêu hủy 2.218 con lợn. Trong đó 2 ổ dịch mới phát sinh từ ngày 26 - 29/3 tại huyện Thanh Trì và Hoài Đức, gồm 8 xã, 53 hộ chăn nuôi, 469 con lợn phải tiêu hủy. Riêng tại huyện Sóc Sơn có 12/26 xã, thị trấn, 26 thôn, 79 hộ chăn nuôi có dịch, đã tiêu hủy 866 con lợn.

Một số nguyên nhân chính dẫn đến dịch bệnh lây lan nhanh là do nhiều hộ chăn nuôi lợn sử dụng nguồn thức ăn tận dụng, thức ăn dư thừa tại các bếp ăn, nhà hàng; một số hộ qua lại tại các hộ có lợn bị bệnh dịch; một số địa phương xảy ra tình trạng ứ đọng rác thải gây ô nhiễm môi trường; công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị liên quan còn thiếu chặt chẽ trong công tác phòng chống bệnh dịch...

 pho bi thu thanh uy ha noi: toi van an thit lon hang ngay hinh anh 2

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2019 ngày 3/4 tại Hà Nội.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2019 ngày 3/4, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho rằng: Mặc dù các cấp, các ngành của thành phố Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt và nhân dân cũng tích cực thực hiện công tác phòng, chống, nhưng bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. 

Trong bối cảnh chưa có thuốc điều trị, phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cho rằng: "Việc quan trọng nhất cần làm hiện nay là tích cực dập bệnh dịch, không để phát sinh bệnh dịch mới. Tôi yêu cầu các quận, huyện, thị xã và các sở, ngành liên quan thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. 

Các quận, huyện cần tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị; tuyên truyền sâu rộng, đa dạng bằng nhiều hình thức đến tận hộ, cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ về tính chất nguy hiểm của bệnh dịch; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống bệnh dịch...".

 pho bi thu thanh uy ha noi: toi van an thit lon hang ngay hinh anh 3

 Đến nay Hà Nội đã tiêu hủy trên 2.000 con lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: I.T

 pho bi thu thanh uy ha noi: toi van an thit lon hang ngay hinh anh 4

Các vùng phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi ở Thủ đô đã được cách ly. Ảnh: I.T

Người dân vẫn nên ăn thịt bình thường

Là địa phương mới xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Minh Ngọc thông tin, để ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi lan rộng, huyện đã cấp 20.946 lít hóa chất tổ chức 2 đợt tiêu độc khử trùng cho 32 xã, thị trấn; hướng dẫn 215 cán bộ thú y cơ sở, 900 hộ chăn nuôi lớn trên địa bàn kỹ thuật phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi…

 pho bi thu thanh uy ha noi: toi van an thit lon hang ngay hinh anh 5

Người dân chen nhau thưởng thức thịt lợn sạch được chế biến luôn tại gian hàng thực phẩm an toàn ở Hà Nội.

Ông Kiều Xuân Huy - Chủ tịch UBND huyện Thường Tín (Hà Nội) cho hay: Tính đến ngày 31.3, toàn bộ số lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại 2 xã của huyện đã được chôn xử lý theo quy định và địa phương cũng đã tiến hành làm thủ tục hỗ trợ bà con ngay sau khi tiêu hủy.

"Dù đến nay chưa phát sinh thêm ổ dịch mới, song chúng tôi vẫn đang làm mọi thứ có thể để cầm cự và ngăn chặn dịch", ông Huy nói.Tại các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Thanh Trì… chưa xảy ra dịch nhưng cũng đang ráo riết thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn bệnh; trong đó, tập trung tuyên truyền về cơ chế xâm nhiễm, lây lan dịch bệnh; khuyến cáo người dân không chủ quan, giấu dịch, vứt xác lợn bị mắc bệnh dịch ra sông, kênh mương... 

Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Triều khẳng định, đến thời điểm này trên địa bàn huyện chưa phát hiện bệnh Dịch tả lợn châu Phi, tuy nhiên huyện không chủ quan mà vẫn bố trí nhân lực phòng, chống bệnh dịch ở tất cả các xã, thị trấn; đồng thời, thực hiện chế độ giao ban thường xuyên để nắm bắt tình hình, xử lý kịp thời…

Cũng theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng, bên cạnh việc, dập dịch, tiêu độc, khử trùng, các quận, huyện phối hợp với các sở, ngành liên quan để hỗ trợ kịp thời, công khai, minh bạch để bà con (có lợn bị tiêu hủy) yên tâm và tạo lòng tin cho các hộ chăn nuôi khác tích cực phối hợp trong công tác phát hiện, khai báo, tiêu hủy khi lợn bị dịch.

Xem bình luận
ko ăn thịt lợn thì ăn thịt gì bây giờ
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi vẫn ăn thịt lợn hàng ngày mà
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Với hơn 700 gốc ổi lê Đài Loan, cho sản lượng thu hoạch mỗi tháng...
Những năm gần đây, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có xu...
Anh Bùi Văn Hùng, xóm Béo (xã Sơn Thủy, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa...