Thứ Tư, ngày 26/09/2018 06:08 AM (GMT+7)

Phó Chủ tịch Quốc hội: Nông dân cần liên kết để làm ăn lớn

authorMinh Huệ Thứ Năm, ngày 13/10/2016 19:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Chính sách thay đổi thì bản thân nông dân cũng phải thay đổi trong tư duy và cách làm. Không thể làm ăn manh mún như ngày xưa mà phải liên kết với nhau để làm ăn lớn, tạo ra những sản phẩm cạnh tranh cao, tạo ra hàng hoá chất lượng. Không ai thay đổi được bằng chính người nông dân” – Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển nói.

   

Chiều 13.10, đoàn đại biểu 63 nông dân Việt Nam xuất sắc (NDVNXS) đã tham quan toà nhà Quốc hội (QH) và vinh dự được diện kiến, trò chuyện cùng Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển.

Trong không khí thân mật, ấm cúng tại phòng họp Tân Trào, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đã bày tỏ sự xúc động, vui mừng khi được đón tiếp 63 NDVNXS, đại diện cho nông dân (ND) của 63 tỉnh thành về thăm toà nhà QH nhân dịp chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (Hội NDVN).

 pho chu tich quoc hoi: nong dan can lien ket de lam an lon hinh anh 1

Đại diện lãnh đạo Quốc hội trao quà cho đoàn đại biểu nông dân xuất sắc 2016.

Phó Chủ tịch khẳng định: “Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, nhất là trong 86 năm qua, từ khi có Hội NDVN đến nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, lực lượng ND đã đồng hành cùng quá trình phát triển của dân tộc. Quá trình giành độc lập tự do, cũng như trong quá trình đổi mới, sự đóng góp của ND Việt Nam là rất lớn.

Nhìn lại quá trình chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, rồi đến chiến tranh biên giới phía Nam, phía Bắc thì sự hy sinh của ND rất lớn. Họ đã không tiếc của cải, sức mình đóng góp cho công cuộc bảo vệ, xây dựng đất nước với khẩu hiệu “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu 1 người. Đặc biệt là từ năm 1986 đến nay, quá trình đổi mới đã ghi nhận nhiều kết quả cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, trong đó ND có vai trò vô cùng quan trọng”.

Phó Chủ tịch QH phân tích, những năm đầu thời kỳ đổi mới, nước ta chỉ xuất khẩu được 700 triệu USD, nhưng năm 2015 kim ngạch xuất khẩu đã đạt 169 tỷ USD xuất khẩu, trong đó riêng sản phẩm từ nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp đã đóng góp trên 30 tỷ USD. Đáng mừng là có nhiều sản phẩm nông nghiệp đã và đang chiếm lĩnh thị trường thế giới, có giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD, như gạo, cà phê, thuỷ sản, gỗ… Cái đóng góp đó từ đâu? Chính là từ sản xuất nông nghiệp, mà giai cấp ND là lực lượng đóng góp lớn nhất.

 pho chu tich quoc hoi: nong dan can lien ket de lam an lon hinh anh 2

Toàn cảnh buổi tiếp kiến giữa đoàn nông dân xuất sắc 2016 với Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển, người ND hiện nay đang đứng trước những thách thức khó khăn rất lớn. Đó là tình trạng biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, tình hình xâm nhập mặn, lở đất ở các tỉnh duyên hải, ĐBSCL, hạn hán ở Tây Nguyên, miền Trung, lũ lụt ở miền Bắc…; bị cạnh tranh gay gắt với sản phẩm từ nước ngoài;thách thức trước tình trạng công nghiệp hoá, số hoá khiến những lao động có trình độ thấp sẽ bị đào thải, không theo kịp quá trình hội nhập…

“Do đó, người ND thời nay phải thay đổi tư duy, cách làm. Về phía QH, Chính phủ sẽ nghiên cứu để thay đổi chỉnh sửa chính sách cho phù hợp với tình hình mới, để con tàu nông nghiệp vươn tới thành công. Tuy nhiên, chính sách thay đổi thì bản thân ND cũng phải thay đổi trong tư duy và cách làm. Không thể làm ăn manh mún như ngày xưa mà phải liên kết với nhau để làm ăn lớn, tạo ra những sản phẩm cạnh tranh cao, tạo ra hàng hoá chất lượng. Không ai thay đổi được bằng chính người ND” – Phó Chủ tịch QH lưu ý.

Sau khi lắng nghe một số ND phát biểu ý kiến về vấn đề sản xuất, tiêu thụ nông sản, Phó Chủ tịch QH cho biết đó là những kiến nghị hết sức chính đáng. ND làm ra sản phẩm thì phải bán được, Nhà nước sẽ phải có trách nhiệm giúp đỡ ND tiêu thụ, mở rộng quan hệ với các nước để tìm thị trường, nhưng đồng thời ND cũng phải tạo ra được sản phẩm có sức cạnh tranh.

Người ND muốn tiêu thụ tốt, thì chính mình phải khắc phục những điểm yếu, nâng cao hiệu quả sản xất từ chính mình, chứ không thể để xảy ra tình trạng trồng rau cho nhà mình ăn thì an toàn, còn rau đi bán thì chăm sóc kiểu khác.

Về những ý kiến đóng góp liên quan đến chương trình xây dựng nông thôn mới, Phó Chủ tịch QH cho biết sẽ lắng nghe và đưa ra kỳ họp của QH để bàn thảo, nhằm biến tâm tư nguyện vọng chính đáng của ND thành nghị quyết, chương trình hành động của Đảng.

“Những ý kiến đóng góp của ND, chúng tôi sẽ nghiêm túc tiếp thu. Rất mong Hội NDVN cùng Hội ND địa phương, đặc biệt là các đại biểu ưu tú hôm nay tiếp tục đồng hành để thực hiện cho được mục tiêu xây dựng đất nước, xây dựng nông thôn mới thành công, nâng cao đời sống ND.

63 ND hôm nay là 63 bông hoa đẹp, tôi tin rằng họ sẽ tiếp tục nhân lên thành vườn hoa của đất nước, biết đối mặt với mọi thử thách, vươn lên làm giàu cho bản thân mình và làm giàu cho đất nước” – Phó Chủ tịch QH nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mùa nước nổi ở miền Tây-nơi đầu nguồn sông Hậu (tỉnh An Giang), đêm...
5 năm trở lại đây, nhiều nông dân xã Nam Thái (huyện An Biên, Kiên...
Tận dụng lợi thế về đất đai vườn đồi heo hút, ông Vũ Văn...