Thứ Tư, ngày 24/01/2018 01:14 AM (GMT+7)

Phó Chủ tịch thường trực Hội NDVN: Các cấp Hội phải sát cánh với ngư dân

authorPhan Phương Thứ Ba, ngày 17/05/2016 18:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 17.5, ông Lều Vũ Điều - Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Hội ND Quảng Bình để nắm bắt về tình hình cá biển chết hàng loạt, những khó khăn của bà con ngư dân và những giải pháp của Hội trong việc hỗ trợ và giúp đỡ ngư dân trong thời điểm khó khăn.

   

Ông Lê Công Toán - Chủ tịch Hội ND Quảng Bình - cho biết, trong thời gian từ 10.4 đến đầu tháng 5, trên vùng biển Quảng Bình đã xảy ra tình trạng cá biển chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân, trôi dạt vào bờ. Cá biển chết đã làm cho hoạt động khai thác hải sản, du lịch, dịch vụ bị đình trệ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, việc làm, thu nhập của 60.000 hộ dân ven biển, đặc biệt là những hộ ngư dân trực tiếp đánh bắt hải sản trên biển.

Bức xúc trước việc cá chết, cùng với một số đối tượng xấu xúi giục, kích động, một số nơi bà con ngư dân đã tụ tập đông người làm mất an ninh trật tự trên địa bàn. Tuy nhiên nhờ sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan chức năng, trong đó các cấp Hội ND từ cấp tỉnh xuống cấp cơ sở đã vào cuộc tuyên truyền, vận động và hỗ trợ bà con ngư dân… nên tình tình hiện nay đã cơ bản ổn định. Từ đầu tháng 5, Hội ND tỉnh Quảng Bình đã thành lập nhiều đoàn công tác trực tiếp đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các hộ ngư dân với số tiền 64.300.000 đồng…

Theo lãnh đạo Hội ND Quảng Bình, tình hình cá chết hiện nay không còn nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân. Cuộc sống phía trước của bà con ngư dân, đặc biệt là ngư dân các xã bãi ngang chắc chắn vẫn còn rất nhiều khó khăn khi họ vẫn chưa thể ra biển để sản xuất và không có nguồn thu nhập nào khác...

 pho chu tich thuong truc hoi ndvn: cac cap hoi phai sat canh voi ngu dan hinh anh 1

Ông Lều Vũ Điều - Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội NDVN - phát biểu tại buổi làm việc với Thường vụ Hội ND Quảng Bình.

Chính vì vậy, Hội ND Quảng Bình đề nghị T.Ư Hội có những quan tâm đặc biệt hơn đối với bà con ngư dân nói riêng và phong trào ND nói chung. Đặc biệt đề nghị T.Ư cần có chính sách hỗ trợ bà con ngư dân chuyển đổi sang một số nghề khác phù hợp hơn để họ ổn định cuộc sống…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội NDVN chia sẻ với bà con ngư dân và phong trào ND Quảng Bình trong thời điểm khó khăn. Ông đánh giá cao những việc làm thiết thực, cụ thể mà Hội ND Quảng Bình đã làm nhằm giúp đỡ bà con ngư dân vượt qua khó khăn trong thời gian qua.  

“Qua nắm bắt tình hình và trực tiếp về thăm ngư dân trong 2 ngày qua, chúng tôi thấy rằng việc cần nhất lúc này là phải ổn định tình hình trong bà con ngư dân. Các cấp Hội cần sát cánh, động viên, chia sẻ những khó khăn với ngư dân. Về lâu dài T.Ư Hội sẽ có những đề xuất với Đảng, Nhà nước và Chính phủ có những chính sách cụ thể để giúp ngư dân, đồng thời cũng có những giải pháp để giúp ngư dân” - Phó Chủ tịch thường trực nhấn mạnh.

Trước đó, ông Lều Vũ Điều và đoàn công tác của T.Ư Hội đã dành 2 ngày trực tiếp về các xã Quảng Phú, Cảnh Dương (Quảng Trạch) và Nhân Trạch, Đức Trạch (Bố Trạch) để thăm bà con ngư dân.

Tại các nơi đến thăm, ông Điều đã chia sẻ với bà con ngư dân những khó khăn do đợt cá chết hàng loạt vừa qua gây nên, đồng thời động viên bà con nỗ lực vượt qua những khó khăn, tập trung sản xuất, ổn định cuộc sống. 

. pho chu tich thuong truc hoi ndvn: cac cap hoi phai sat canh voi ngu dan hinh anh 2

Ông Điều tặng quà cho ngư dân.

“Thay mặt T.Ư Hội, chúng tôi chia sẻ với bà con những mất mát lớn trong giai đoàn khó khăn này. T.Ư Hội sẽ cố gắng hết sức để đề xuất với Chính phủ và có những giải pháp cụ thể giúp bà con trong trong thời gian tới” - ông Điều nói.

Trong đợt đến thăm này, thay mặt lãnh đạo T.Ư Hội NDVN, ông Điều cũng tặng các hộ ngư dân khó khăn ở các xã nói trên 50 suất quà (mỗi suất 1 triệu đồng) với mong muốn bà con sớm vượt qua khó khăn, tập trung ra khơi bám biển, ổn định cuộc sống, góp phần bảo vệ lãnh hải của Tổ quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi đội tuyển U23 giành chiến thắng trước Qatar để vào chung...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 23/1: Những ngày qua, việc...
Nhờ nắm vững kỹ thuật và được đầu tư bài bản, trang trại nuôi gà đẻ...