Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 05:18 AM (GMT+7)

Phó Chủ tịch UBND TP.Móng Cái: “Nông thôn mới khó cũng phải làm”

authorThanh Tuyền Thứ Bảy, ngày 08/12/2018 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là phát biểu về những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong giai đoạn 2019-2020 của ông Lê Ngọc Lưu - Phó Chủ tịch UBND TP. Móng Cái (Quảng Ninh) trong hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn giai đoạn 2016-2018.

   

Qua 3 năm triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về NTM trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016-2020, Móng Cái đã đạt được những kết quả quan trọng, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu trong xây dựng NTM.

 pho chu tich ubnd tp.mong cai: “nong thon moi kho cung phai lam” hinh anh 1

Ông Lê Ngọc Lưu - Phó Chủ tịch UBND TP. Móng Cái (Quảng Ninh)

Móng Cái nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh, là địa phương vừa có đường biên giới trên bộ, vừa có đường biên giới trên biển tiếp giáp với Trung Quốc, địa hình phức tạp, dân cư thưa thớt. Tuy xuất phát điểm NTM của thành phố thấp nhưng chương trình xây dựng NTM ở Móng Cái đã đạt những kết quả đáng mừng.

Nổi bật có thể kể tới: Sau 3 năm thực hiện chương trình phấn đấu số xã đạt chuẩn NTM là 09/09 xã = 100% về trước kế hoạch tỉnh giao và thành phố đề ra 1 năm. Số tiêu chí bình quân/xã đến nay đạt 18,78/20 tiêu chí. Thực hiện đến hết năm 2018 đạt bình quân 18,87 tiêu chí/xã. Riêng 3 xã Hải Sơn, Bắc Sơn, Vĩnh Thực đã đạt chuẩn và đang báo cáo tỉnh thẩm định.

 pho chu tich ubnd tp.mong cai: “nong thon moi kho cung phai lam” hinh anh 2

Trường mầm non Hải Tiến được đầu tư xây dựng khang trang 

Trong kinh tế, trên địa bàn thành phố đã bước đầu hình thành sản phẩm thế mạnh của địa phương như Ghẹ Trà Cổ, Tôm chân trắng, Lợn Móng Cái và đưa vào sử dụng giới thiệu sản phẩm OCOP.

Sự phát triển của kinh tế đã giúp cho cơ cấu kinh tế nông nghiệp chuyển dịch đúng hướng, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng nâng lên. Đến nay, thu nhập của người dân ổn định và tăng dần, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn 9 xã đạt 41 triệu đồng/người/năm (đối với khu vực I) và 30 triệu đồng/người/năm (đói với khu vực II). Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,5%.

Quan trọng và thiết thực nhất là kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư ngày càng hoàn thiện. Tính đến hết ngày 30.11.2018, toàn thành phố đã đầu tư mới và nâng cấp 55,01 km đường giao thông, từ nguồn vốn xây dựng NTM thực hiện 31 công trình thủy lợi, đầu tư 10 công trình cấp nước tập trung và 9.253 giếng nước, đảm bảo cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Các xã NTM không có nhà tạm, nhà dột nát, 100% đạt chuẩn quy định của Bộ xây dựng.

 pho chu tich ubnd tp.mong cai: “nong thon moi kho cung phai lam” hinh anh 3

Diện mạo nông thôn có nhiều thay đổi. 

Với các kết quả đạt được ấy, diện mạo nông nghiệp, nông thôn Móng Cái thay đổi, đặc biệt là 2 xã Hải Sơn, Bắc Sơn. Lĩnh vực văn hóa, an ninh xã hội có nhiều tiến bộ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nông thôn được giữ vững góp phần xây dựng thành phố ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Cũng tại hội nghị, một số hạn chế cũng đã được phân tích để rút kinh nghiệm và đưa ra những nhiệm vụ triển khai trong thời gian tới. Đó là: Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác tham gia chương trình xây dựng NTM. Các xã tiến hành rà soát, đánh giá cụ thể hiện trạng NTM theo Quyết định 691/QĐ-TTg ngày 5.6.2018 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020.

Tiếp tục huy động các nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phương án sản xuất phát triển kinh tế các xã, nâng cao đời sống nhân dân. Tập trung xây dựng thôn mẫu, vườn mẫu, hộ mẫu theo kế hoạch các xã đã xây dựng.

Quan tâm đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn NTM theo đúng tiến độ quy định. Chủ động hướng dẫn các xã về các nội dung, thường xuyên kiểm điểm, đánh giá để có các giải pháp kịp thời. Hoàn thiện các chỉ tiêu chưa đạt…

 pho chu tich ubnd tp.mong cai: “nong thon moi kho cung phai lam” hinh anh 4

Ông Hồ Đức Quang - Phó Bí thư Thành ủy Móng Cái trao bằng khen cho cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc.

Ngoài ra, tại hội nghị, UBND TP.Móng Cái cũng đã khen thưởng 21 tập thể, 29 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong 3 năm thực hiện Chương trình NTM trên địa bàn thành phố Móng Cái, giai đoạn 2016-2018.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trưởng thôn được hưởng phụ cấp đến 5,0 lần mức lương cơ...
Vào những ngày đầu hè, thời tiết nắng nóng cũng là lúc bà con dân...
Thịt le le là món ngon đại bổ có khả năng phục hồi sức khỏe và tăng...