Thứ Tư, ngày 20/06/2018 09:32 AM (GMT+7)

Phó Chủ tịch xã phê “xấu” vào sơ yếu lý lịch: Làm như vậy để răn đe

authorViệt Tùng Thứ Tư, ngày 09/08/2017 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 8.8, trên mạng Facebook truyền đi một thông tin chóng mặt, ghi lời phê của Phó Chủ tịch UBND xã An Bình (Nam Sách, Hải Dương) vào sơ yếu lý lịch của một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học rằng: “Bản thân và gia đình chưa chấp hành và thực hiện tốt quy định của địa phương”.

   

Thông tin trên đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều, để làm rõ vấn đề trên, chiều 8.8 PV Dân Việt đã tìm về xã An Bình gặp trực tiếp người phê vào sơ yếu lý lịch của sinh viên Nguyễn Thị Quyên (23 tuổi) ở thôn An Đông, xã An Bình, huyện Nam Sách (Hải Dương).

 pho chu tich xa phe “xau” vao so yeu ly lich: lam nhu vay de ran de hinh anh 1

Sơ yếu lý lịch của sinh viên Nguyễn Thị Quyên được Phó Chủ tịch UBND xã An Bình - Trương Phúc Thực phê: “Bản thân và gia đình chưa chấp hành và thực hiện tốt quy định của địa phương” xôn xao trên mạng xã hội.

Theo đó, chiều 7.8, anh Nguyễn Danh Cường ở xã An Bình, huyện Nam Sách, Hải Dương) đăng lên facebook cá nhân bức ảnh chụp mặt sau của bản sơ yếu lý lịch kèm bút phê và con dấu của UBND xã này ghi: “Bản thân và gia đình chưa chấp hành và thực hiện tốt quy định của địa phương”. Người phê vào sơ yếu lý lịch của sinh viên Quyên là ông Trương Phúc Thực – Phó Chủ tịch UBND xã An Bình.

 pho chu tich xa phe “xau” vao so yeu ly lich: lam nhu vay de ran de hinh anh 2

Ông Trương Phúc Thực – Phó Chủ tịch UBND xã An Bình (Nam Sách, Hải Dương) cho biết việc phê "xấu" vào sơ yếu lý lịch của sinh viên Nguyễn Thị Quyên là bởi gia đình công dân này chưa hoàn thành các nghĩa vụ đóng góp của địa phương. Cụ thể chưa đóng 2 triệu đồng/nhân khẩu tiền xây dựng đường giao thông nông thôn và việc phê như vậy là nhằm "kích thích" các hộ đóng góp, hoàn toàn không có thù hằn cá nhân.

Trao đổi với Dân Việt, ông Trương Phúc Thực – Phó Chủ tịch UBND xã An Bình cho biết, năm 2016 xã có chủ trương xây dựng tuyến đường trục xã dài 5.189m, kéo dài từ cổng làng An Ninh đến cuối đường thôn Đào Xá, kinh phí xây dựng tuyến đường này là 30,2 tỷ đồng, được chia thành 6 gói thầu khác nhau. Trong đó, dự kiến người dân phải đóng góp 50%, còn lại dựa vào kinh phí hỗ trợ của tỉnh, huyện và xã hội hóa.

Để có tiền triển khai, UBND, HĐND xã đã họp bàn và thống nhất với các thôn. Theo đó, mỗi nhân khẩu sẽ phải đóng góp 2 triệu đồng, thu làm 2 vụ. Vụ chiêm năm 2017 (từ 1.1 đến 30.6.2017) thu 60% (1,2 triệu đồng), vụ mùa năm 2017 (1.7 đến 31.12.2017) thu 40% (800.000 đồng).

 pho chu tich xa phe “xau” vao so yeu ly lich: lam nhu vay de ran de hinh anh 3

Một phần Kế hoạch số 92/KH-UBND, ngày 27.4.2017 có ghi phần đóng góp mỗi khẩu 2 triệu đồng, được đóng thành 2 vụ và mục các đối tượng được miễn giảm.

Theo ông Thực, việc xác định mức thu này đã được thống nhất từ cấp ủy, UBND, HĐND, các chi bộ và người dân. Trong đó, UBND xã đã cụ thể hóa bằng Kế hoạch số 92/KH-UBND, ngày 27.4.2017, về việc “Vận động nhân dân hiến đất, tháo dỡ công trình mở rộng đường trục xã. Hỗ trợ kinh phí tháo dỡ công trình và đóng góp xây dựng bê tông đường trục xã”, trong văn bản này có đoạn ghi:

“Ngày 20.11.2016, UBND xã đã tổ chức hội nghị họp với nhân dân tuyến đường từ cổng làng An Ninh đến trạm palye cụm 10 để giải phóng mặt bằng. Ngày 17.2.2017, UBND xã tổ chức hội nghị với người dân các tuyến đường phía trước trường Mầm non An Đông: Đoạn từ đình làng An Ninh đến thôn Đa Đinh; Đoạn từ ngã tư ông Chuyển cụm dân cư số 7 đến cổng chào thôn An Đoài để giải phóng mặt bằng. Và ngày 10.3.2017, UBND xã tiếp tục tổ chức hội nghị họp dân tuyến đường từ trạm palye cụm 10 đến dốc đê An Đông, tại hội nghị có 13 ý kiến phát biểu.

Kết quả 3 hội nghị trên nhân dân đều nhất trí cao về chủ xây dựng đường bê tông, tuyến đường trục xã, các hộ thuộc tuyến giải phóng mặt bằng đều chấp hành nghiêm túc, đến nay các tuyến đã giải phóng mặt bằng xong. Những tuyến đường vận động người dân hiến đất, tháo dỡ công trình, đến nay các hộ đã cơ bản hoàn thành việc tháo dỡ công trình để hiến đất làm đường…”.

 pho chu tich xa phe “xau” vao so yeu ly lich: lam nhu vay de ran de hinh anh 4

Trụ sở UBND xã An Bình (Nam Sách, Hải Dương) nơi xảy ra sự việc phế "xấu" vào sơ yếu lý lịch của công dân gây xôn xao cư dân mạng ngày 8.8.2017.

Ông Thực cho biết, cả xã có khoảng 2.000 hộ/hơn 8.000 nhân khẩu, tính đến nay đã có gần 70% số hộ đóng góp. Ngoài ra tuyến đường còn ảnh hưởng đến 450 hộ thuộc diện phải hiến đất giải phóng mặt bằng, theo đó có khoảng 7.000m2 đất thổ cư người dân sẽ hiến để xây dựng mở rộng tuyến đường.

Trao đổi với chúng tôi về việc, ngày 7.8.2017, khi công dân Nguyễn Thị Quyên lên xã xin xác nhận lý lịch để xin việc, thì được ông phế vào sơ yếu lý lịch rằng: “Bản thân và gia đình chưa chấp hành và thực hiện tốt quy định của địa phương”, ông Thực lý giải: “Mỗi công dân đều có quyền lợi và nghĩa vụ như nhau. Nếu phê như nhau, thì bỗng dưng những người không chấp hành thực hiện các quy định của địa phương cũng có hồ sơ đẹp như những người chấp hành. Do đó, tôi nghĩ phê vào sơ yếu lý lích như vậy vừa răn đe, vừa “kích thích” người dân đóng góp để xây dựng NTM”.

 pho chu tich xa phe “xau” vao so yeu ly lich: lam nhu vay de ran de hinh anh 5

Một đoạn đường thôn An Đông, xã An Bình (Nam Sách, Hải Dương) đang chuẩn bị thi công mở rộng lòng đường.

Ông Thực nói thêm, trước khi làm Phó Chủ tịch UBDN xã, ông làm Chủ nhiệm HTX dịch vụ nông nghiệp, nên hiểu biết còn hạn chế: “Tôi chưa được tiếp cận với các Thông tư, cũng như các hướng dẫn của Bộ Tư pháp về việc hướng dân xác nhận sơ yếu lý lịch, nên cứ nghĩ ghi vậy là đúng. Trước đây, nếu hồ sơ sinh viên, chúng tôi thường phê: “Chấp nhận mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước”.

Còn đối với người dân, thì xác nhận là: “Đã hoàn thành các đóng góp của địa phương”. Đây là trường hợp đầu tiên tôi phê: “Bản thân và gia đình chưa chấp hành và thực hiện tốt quy định của địa phương” – ông Thực nói.

Ông Thực cũng thông tin thêm, anh Nguyễn Danh Cường (sinh năm 1983), hiện đang là Thôn đội trưởng thôn An Đông, là đảng viên: “Trước khi tôi xác nhận vào sơ yếu lý lịch của cháu Nguyễn Thị Quyên, cũng có anh Cường ở đó và tôi đã trao đổi với anh Cường, anh Cường cũng đồng ý cho tôi phê như vậy”.

Theo ông Thực, sở dĩ ông phê như vậy, bởi gia đình nhà ông Nguyễn Danh Toán (bố anh Cường) đã không đóng góp khoảng kinh phí 2 triệu đồng/khẩu (gia đình ông Toán có 3 khẩu), mặc dù xã đã vận động nhiều lần, nên buộc ông phải ghi vào như vậy đề răn đe, kích thích hộ đóng tiền.

 pho chu tich xa phe “xau” vao so yeu ly lich: lam nhu vay de ran de hinh anh 6

Cổng làng thôn An Ninh, xã An Bình (Nam Sách, Hải Dương), nơi có tuyến đường dài gần 5,2km, với tổng kinh phí 30,2 tỷ đồng chạy qua.

"Tôi nghĩ việc ghi như vậy là có hiệu quả, răn đe người khác. Cụ thể sáng ngày 7.8, đã có 7 trường hợp đến xin xác nhận giấy tờ, nhưng cũng chưa hoàn thành việc đóng góp nghĩa vụ với địa phương, chúng tôi đã vận động và họ vui vẻ đóng và chúng tôi đã xác nhận vào hồ sơ là: “Hoàn thành đóng góp các nghiã vụ với địa phương”. Chứ chúng tôi hoàn toàn không có thù hằn gì với gia đình nhà ông Toán, anh Cường” – ông Thực khẳng định.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Danh Cường cho rằng, việc xác nhận của ông Trương Phúc Thực vào sơ yếu lý lịch của em gái anh như vậy là sai với quy định của pháp luật: “Đóng góp và việc đóng góp, xác nhận sơ yếu lý lịch là việc khác. Việc xác nhận này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc đi xin việc của công dân, liệu có đơn vị này muốn tiếp nhận khi nhìn vào dòng chữ này không” – anh Cường nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đình Khoa – Chủ tịch UBND xã An Bình cho biết, sau khi biết sự việc, sáng 8.8 UBND xã đã triệu tập cuộc họp để rút kinh nghiệm, kiểm điểm về vấn đề trên và yêu cầu ông Thực giải trình.

Ông Phùng Văn Diện – Chánh văn phòng UBND huyện Nam Sách (Hải Dương) xác nhận, huyện đã nắm được vụ việc và hiện đã cử cán bộ về để xác minh, nắm thêm tình hình.

Xem bình luận
Xác nhận lý lịch là xác nhận đúng hay sai với bản gốc do địa phương quản lý chứ không phải phiếu...
Bình luận có 0 phản hồi
Những hộ ko vì lợi ích chung của cộng động, ngồi ko hưởng lợi thì nên ra đảo mà ở
Bình luận có 0 phản hồi
Ông Phó chủ tịch xã này không học qua trường lớp nên mới phê vào lý lịch như vậy. Ông không phân...
Bình luận có 0 phản hồi
Không có luật nào quy định cưỡng chế người dân làm đường. Việc của xã là vận động thuyết phục để dân...
Bình luận có 0 phản hồi
Ai cho phép một người làm công vụ được răn đe người khác?
Bình luận có 0 phản hồi
Ông lấy quyền gì răng đe trái pháp luật người khác? Cái tâm không tốt cái tầm không cao, nghỉ việc...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Gần đây, trên địa bàn huyện Duyên Hải (Trà Vinh) xuất hiện tình...
Thảo quả được ví như là cây xóa đói giảm nghèo trên vùng cao xã Nậm...
Video ghi lại những hình ảnh về một thanh niên có tên Trung...