Thứ Hai, ngày 16/07/2018 06:27 AM (GMT+7)

Phó TT Vũ Văn Ninh: “Bà con vẫn đói bụng thì chưa phải là NTM”

authorThiên Hương Thứ Hai, ngày 28/07/2014 17:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khi dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ đi thị sát Chương trình xây dựng NTM tại 2 tỉnh Phú Yên, Bình Định vừa qua. 

   

Tại Phú Yên, Phó Thủ tướng đã tới thăm xã Hòa Trị và Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa). Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện xây dựng NTM, Hòa Trị đã đạt 15/19 tiêu chí (dự kiến hoàn thành trong năm nay), Hòa Quang Bắc đạt 14/19 tiêu chí, dự kiến hoàn thành vào năm 2015.

Trên địa bàn toàn tỉnh, đến nay Phú Yên mới có 1 xã đạt 16 tiêu chí, 24 xã đạt 10 - 15 tiêu chí, 51 xã đạt 5 - 9 tiêu chí và vẫn còn 12 xã đạt dưới 5 tiêu chí.

Trước tình hình triển khai xây dựng NTM tại đây còn chậm tiến độ, Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần tập trung đầu tư cho các tiêu chí phát triển sản xuất, coi đó là giải pháp “lõi” nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ.

Để có sản xuất tốt, các cấp chính quyền tỉnh Phú Yên phải lập quy hoạch sản xuất có tầm nhìn xa, xác định cây, con chủ lực gắn với thị trường tiêu thụ và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. “Nếu chỉ đầu tư cho hạ tầng tốt, khang trang, mà bà con vẫn đói bụng thì đó chưa phải là NTM” - Phó Thủ tướng nói.

Tại Bình Định, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đi thị sát một số công trình quan trọng. Hiện Bình Định đã có 2 xã đạt chuẩn NTM là Tam Quan Bắc và Phước An, phấn đấu đến hết năm 2015 có 30 xã hoàn thành xây dựng NTM; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 2%/năm.

Phó Thủ tướng đánh giá: “Với tiến độ này Bình Định có thể vượt chỉ tiêu 20% số xã đạt chuẩn NTM vào 2015. Tuy nhiên, xây dựng NTM là chương trình lâu dài, cần kiên trì thực hiện, trong đó nông dân là chủ thể thực hiện, không bắt buộc và huy động đóng góp quá sức dân”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ khi chuyển sang nuôi ốc nhồi sinh sản ở khe ao, ngày nào, anh...
Vườn cam đang sai trĩu quả của nhà anh Trần Kim Tuyến ở khu 7, thị...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 15/7: Theo ghi nhận của PV...