Thứ Năm, ngày 21/06/2018 04:33 AM (GMT+7)

“Phố” bên bờ sông Đuống

authorHồng Vũ Thứ Tư, ngày 13/04/2016 06:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đặng Xá, huyện Gia Lâm (Hà Nội) từng là xã nông nghiệp nghèo nằm ven bờ sông Đuống. Tuy nhiên, sau 5 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), xã đã có nhiều nỗ lực trong việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, góp phần thay đổi bộ mặt địa phương.

   

Đường chạy từ nhà ra đồng

Về Đặng Xá những ngày này, chúng tôi thực sự “mãn nhãn” khi chạy xe trên những tuyến đường trải nhựa hoặc đổ bê tông phẳng lỳ bao quanh các khu dân cư, vươn cả ra những cánh đồng bát ngát. Nhà cửa ở đây cũng được xây dựng, chỉnh trang đẹp không khác gì những tuyến phố. Trên đường, chúng tôi thường xuyên bắt gặp những chiếc xe tải, xe máy chở đầy ắp hàng hóa, nông sản...

 “pho” ben bo song duong hinh anh 1Đường giao thông nội đồng được cứng hóa, giúp bà con vận chuyển nông sản dễ dàng. Ảnh: H.V

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Đức - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: “Những năm gần đây, bà con nông dân Đặng Xá rất tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trong đó chủ lực là trồng rau và trồng cỏ nuôi bò. Mỗi tấc đất đều được bà con đưa vào sản xuất, thâm canh hiệu quả. Cách đây 2 năm, tuyến đường chính từ xã ra cánh đồng thường xuyên lầy lội bùn đất, mỗi khi trời mưa bà con đi lại rất vất vả. Vì vậy, khi triển khai xây dựng NTM, xã đã đặt mục tiêu tập trung mọi nguồn lực để làm đường, giúp người dân đi lại, sản xuất thuận lợi. Đến nay, các tuyến đường đều đã được cứng hóa, đạt chuẩn 100% đảm bảo xe cơ giới đi lại thuận tiện. Xã cũng thực hiện kiên cố hóa 100% kênh tưới tiêu, cơ bản đáp ứng tốt cho sản xuất”.

"Hiện mức thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 33 triệu đồng/người/năm (năm 2015) và con số này sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. Số hộ nghèo của xã chỉ còn 15/2.616 hộ (chiếm 0,57%). Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 90%”.
Ông Đoàn Văn Bắc

Anh Phạm Đình Liên, nông dân thôn Đổng Xuyên phấn khởi chia sẻ: “Tôi trồng rau trên cánh đồng này gần 20 năm nay. Trước đây, mỗi lần cắt rau vào mùa mưa chúng tôi khổ lắm, bởi cứ 1 xe rau đem đi bán lại phải thuê 2 người đẩy xe thoát khỏi lầy lội, chi phí lên tăng lên gấp 2-3 lần nên lãi lời chẳng còn bao nhiêu. Khi xã có chủ trương làm đường, chúng tôi đều nhất trí hiến đất mở rộng đường ra đồng, tích cực góp ngày công bởi đường xong sớm ngày nào, chúng tôi bớt khổ ngày đó”.

Thu nhập tăng hàng năm

Ông Đoàn Văn Bắc - Chủ tịch UBND xã Đặng Xá cho biết thêm: “Thế mạnh của Đặng Xá là nông nghiệp nên chúng tôi đặc biệt chú trọng đến phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, đồng thời hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng nhằm giúp các hộ dân chuyển dịch cơ cấu ngành nghề, mở các ngành kinh doanh dịch vụ, tăng thu nhập”. Theo đó, tận dụng thế mạnh về sản xuất rau an toàn, từ năm 2009 xã đã áp dụng thử nghiệm mô hình trồng cà chua kiểu mới trên diện tích 1ha với sự liên kết của “5 nhà” (nhà nông, doanh nghiệp, nhà quản lý, nhà tư vấn và nhà khoa học). Sản phẩm cà chua được Hợp tác xã Dịch vụ vật tư nông nghiệp Đặng Xá thu gom, phân loại và đóng gói chuyển cho Hiệp hội Bán lẻ Hà Nội phân phối tới các siêu thị, nhà hàng. Mô hình này không chỉ mang lại cho bà con thu nhập khá mà còn giúp họ yên tâm duy trì mô hình, mạnh dạn đưa các loại rau khác vào trồng theo quy trình an toàn.

Tiếp đến, năm 2012, xã Đặng Xá đã đưa giống lúa BC15 vào sản xuất đại trà, giúp người trồng lúa đạt năng suất 67,8 tạ/ha; vụ xuân năm 2015, xã tiếp tục đưa giống lúa Thiên ưu 8 vào sản xuất, với năng suất bình quân 66,72 tạ/ha. Ngoài ra, Đặng Xá còn phát triển các mô hình mới như trồng củ cải Hàn Quốc, ngô nếp hương Thái Lan, trồng su hào trái vụ...

Ông Bắc chia sẻ thêm, nhiều năm liền, xã kết hợp với Trung tâm dạy nghề của huyện, các công ty, doanh nghiệp tổ chức mở các lớp chuyển đổi nghề và dạy nghề ngắn hạn, dài hạn cho nông dân như kỹ thuật chăn nuôi bò sữa, kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, kỹ thuật trồng rau theo quy trình VietGAP, trồng rau trái vụ... Xã cũng tăng cường tuyên truyền, lập và triển khai kế hoạch chuyển đổi ngành nghề sản xuất, kinh doanh cho phù hợp với điều kiện của từng lao động, hộ gia đình, nhất là các hộ dân đã bị thu hồi hoặc chuyển nhượng đất nông nghiệp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cách làm lạ mà hay, đó là nuôi lươn trong bể bằng giun quế. Chỉ...
Theo ghi nhận, giá heo hơi (lợn hơi) xuất chuồng hôm nay 20/6 biến...
Điều hay ho của phương pháp này chính là bạn có thể sử dụng trứng...