Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 09:58 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 04/02/2015 15:58 PM (GMT+7)

Phòng, chống sâu bệnh gây hại lúa đông xuân

Thời tiết đang trong mùa lạnh là điều kiện thuận lợi cho một số loại sâu bệnh hại lúa phát triển, do đó người dân nên quan tâm chăm sóc lúa đông xuân để quản lý tốt các đối tượng dịch hại, nhất là từ nay đến Tết Nguyên đán 2015.

   
Theo Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh Đồng Tháp, thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Đồng Tháp đã hoàn tất việc xuống giống lúa đông xuân 2014-2015 với diện tích trên 201 ngàn ha. Trong đó, lúa đang trong giai đoạn làm đòng chiếm gần 73.200ha, lúa trong giai đoạn trổ chín 85.700ha. Ngoài ra, số diện tích lúa đã thu hoạch đạt trên 23 ngàn ha, năng suất 6,81 tấn/ha (thấp hơn 0,16 tấn/ha so với vụ trước). Số diện tích lúa đông xuân gieo sạ sớm hiện nay đang trổ chín và sẽ thu hoạch trước Tết Nguyên đán 2015 chiếm 50%, còn lại là phần lớn diện tích nông dân xuống giống đồng loạt lúa đang trong giai đoạn làm đòng sẽ thu hoạch đông ken, tập trung thời điểm tháng 2-3 dương lịch.

 phong, chong sau benh gay hai lua dong xuan hinh anh 1
Nhiều diện tích lúa trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã thu hoạch.

So với các vụ sản xuất trước, vụ đông xuân năm nay do ảnh hưởng thời tiết nên việc phát triển của cây lúa gặp nhiều bất lợi. Đáng chú ý là từ đầu tháng 11 đến nay, thời tiết chuyển sang lạnh và có sương mù vào sáng sớm đã ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây lúa, nhiều diện tích lúa đang bị một số đối tượng sâu bệnh gây hại.

Ông Trần Thanh Tâm - Trưởng Phòng BVTV, Chi cục BVTV tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Tính đến ngày 20.1, dịch hại lúa đông xuân trên địa bàn tỉnh chủ yếu là bệnh đạo ôn và rầy nâu nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Trong đó, số diện tích bị nhiễm rầy nâu chỉ ở mức độ nhẹ và trung bình. Bên cạnh đó, dịch muỗi hành cũng đang xuất hiện trên các trà lúa trong toàn tỉnh, chiếm 3.742ha (diện tích bị ảnh hưởng nhẹ chiếm 2.056ha). Dự báo, đối tượng rầy nâu sẽ nở rộ vào ngay dịp Tết Nguyên đán, thời điểm từ 28 Tết đến mùng 3 Tết, còn bệnh đạo ôn lá sẽ xuất hiện nhiều vào giai đoạn đẻ nhánh tới làm đòng (thời điểm sau Tết Nguyên đán 2 tuần)."

Để hạn chế thiệt hại do các đối tượng sâu bệnh gây ra, Chi cục BVTV tỉnh khuyến cáo chính quyền các địa phương và bà con nông dân cần tăng cường thăm đồng thường xuyên, không được chủ quan lơ là, kịp thời phát hiện dịch hại, triển khai các giải pháp phòng trị hiệu quả, kiểm soát tốt dịch hại, tổ chức chăm sóc, bón phân cân đối cho cây lúa theo đúng quy trình kỹ thuật “4 đúng”. Đối với những vùng đang xuống giống lúa hè thu sớm (diện tích đã xuống giống là 821ha) gần khu vực bị dịch muỗi hành, cần tăng cường bón phân lân, kali để giúp cây lúa sớm đẻ nhánh.

Ông Tâm cho rằng: “Nông dân cần thường xuyên thăm đồng, nắm rõ diễn biến rầy nâu và các loài dịch hại khác trên ruộng lúa để có những biện pháp kịp thời. Nếu phát hiện rầy cám có màu vàng nhẹ mật số hơn thì phun thuốc trừ rầy. Tuyệt đối không phun ngừa định kỳ khi mật số rầy còn thấp và không nên sử dụng thuốc phổ rộng phun cho lúa dưới 40 ngày tuổi để bảo vệ thiên địch, tránh bùng phát rầy nâu vào cuối vụ”.
Theo (Theo Báo Đồng Tháp)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thật không ngờ, ông Nguyễn Văn Hiếu đem loài dúi từ vùng rừng núi...
Miền đất mũi mặn mòi này có vô số các sản vật từ biển, từ rừng hút...
Nhiều người gọi mô hình nuôi xen ghép tôm với cá đối của gia đình...