Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 07:41 AM (GMT+7)

Phổng Lái cán đích NTM đúng hạn nhờ đồng thuận

authorVăn Chiến Thứ Sáu, ngày 16/03/2018 13:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), vừa qua, xã Phổng Lái (huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) đã chung sức, chung lòng, về đích đạt chuẩn NTM, trở thành xã đầu tiên hoàn thành mục tiêu của huyện miền núi Thuận Châu.

   

Cách trung tâm huyện Thuận Châu hơn 10km, xã Phổng Lái có trên 7.000 nhân khẩu, sinh sống ở 24 bản. Xã có 3 dân tộc chính (Thái, Kinh, Mông) nhưng sự giao thoa về văn hóa, kinh tế của đồng bào 3 dân tộc diễn ra thường xuyên.

 phong lai can dich ntm dung han nho dòng thuạn hinh anh 1

Cây chanh leo được đưa vào trồng ở Phổng Lái từ năm 2017, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Ảnh: Văn Chiến

Hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM, Phổng Lái trở thành xã đầu tiên của huyện Thuận Châu đạt chuẩn NTM. Cuối tháng 11.2017, lễ công bố xã Phổng Lái đạt chuẩn NTM đã diễn ra trong niềm vui mừng, phấn khởi của cán bộ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Người dân trong xã giao lưu, học hỏi lẫn nhau về cách làm kinh tế, nếp sống văn hóa chứ không phân biệt. “Từ sự giao thoa đó dẫn đến tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng của người dân trong xã. Điểm đặc sắc này đã được xã khơi dậy và phát huy tối đa trong xây dựng NTM trên địa bàn”- ông Nguyễn Văn Báu - Bí thư Đảng ủy xã Phổng Lái cho biết.

Ông Mè Văn Tiền – Chủ tịch UBND xã Phổng Lái nói: “Bắt tay vào xây dựng NTM, Phổng Lái gặp trở ngại lớn nhất vẫn là đời sống, thu nhập của người dân còn thấp. Bù lại, xã có lợi thế về giao thông thuận lợi, phát triển sản xuất đã có những bước căn bản, ổn định, đồng bào các dân tộc đoàn kết... Phát huy lợi thế thành sức mạnh, xã đã xây dựng kế hoạch, lộ trình xây dựng NTM với những bước đi phù hợp”.

Kinh nghiệm xây dựng NTM ở Phổng Lái được ông Báu nhấn mạnh: “Cái cốt lõi của xây dựng NTM là kinh tế phải ổn định. Người dân có ấm no, có tiền thì mới có thể tham gia đóng góp xây dựng NTM được...”.

Cùng với việc vận động người dân đầu tư thâm canh tăng năng suất 2 cây trồng chủ lực trên địa bàn là cây chè và cây cà phê, xã tranh thủ, tập trung các ngưồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng, kiên cố hóa hệ thống kênh mương thủy lợi, phục vụ sản xuất của người dân. Nhờ đó, đến nay thu nhập của người dân của xã đã đạt 26 triệu đồng/người/năm.

Toàn xã đã bê tông hóa được 26 tuyến đường nội bản;  24 bản có nhà văn hóa, sân thể thao; không còn nhà tạm, nhà dột nát..

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Đến hẹn lại lên", chợ phiên đặc sản lợn cắp nách ở bản Muổi Nọi (xã...
Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa...
Ông Trịnh Văn Ngọ, tiểu khu 34 (xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh...