Thứ Năm, ngày 27/06/2019 03:10 AM (GMT+7)

Phụ nữ chung tay "đánh bay" thực phẩm bẩn

authorSan Nguyễn Thứ Năm, ngày 20/09/2018 08:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều giải pháp thiết thực, nhiều kinh nghiệm hay đã được đại diện các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn Hà Nội đưa ra ở Hội thảo Phát huy vai trò của Hội Phụ nữ trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) và kết nối tiêu thụ chuỗi nông sản thực phẩm. Hội thảo do Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội và Sở NNPTNT Hà Nội phối hợp tổ chức ngày 19.9.

   

Nhiều kinh nghiệm hay

Thời gian gần đây, tình trạng mất ATVSTP đang gây lo lắng, bức xúc trong xã hội, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội. Trước thực trạng đó, tại nhiều quận, huyện của Thủ đô, các cấp Hội Phụ nữ đã có những cách làm thiết thực góp phần bảo đảm ATTP. Điển hình là mô hình hoạt động của Hội Phụ nữ huyện Quốc Oai. Bà Đỗ Thị Quỳnh Anh – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quốc Oai chia sẻ: Trong tháng 7.2018, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã hỗ trợ thành lập HTX nông sản phụ nữ Phú Xuân Hương do các hội viên phụ nữ 3 xã Đông Xuân, Phú Cát, Nghĩa Hương làm chủ. HTX là đầu mối để kết nối tổ chức sản xuất ở 3 xã, tạo thành chuỗi liên kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm với hồ sơ pháp lý đầy đủ để cơ sở có thể ký kết hợp đồng cung cấp thực phẩm an toàn.

 phu nu chung tay "danh bay" thuc pham ban hinh anh 1

Điểm giới thiệu nông sản sạch của HTX nông sản phụ nữ Phú Xuân Hương (huyện Quốc Oai, Hà Nội).  Ảnh: VƯƠNG LONG

"Mô hình tổ phụ nữ thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến rau củ quả đã đạt được kết quả rất khả quan. Tới nay đã kết nạp được 70 hội viên tham gia, nhưng để duy trì, nhân rộng và hoạt động có hiệu quả thì rất cần sự chung tay của cả cộng đồng”.

Chị Nguyễn Thị Thanh –
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thanh Đa

“Mô hình này được các chị em phụ nữ thực hiện rất hiệu quả và được khách hàng ủng hộ, như các hộ dân chung cư, các hộ dân ở ngoài nội thành, các cơ sở cung cấp suất ăn cho trẻ em. Mô hình đáp ứng được nhu cầu thực phẩm an toàn của khách hàng, đồng thời tăng hiệu quả kinh tế cho các hộ đăng ký sản xuất theo yêu cầu” – bà Anh cho hay.

Chị Nguyễn Thị Thanh – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thanh Đa (huyện Phúc Thọ) cho rằng để đảm bảo ATTP, trước hết người sản xuất phải thay đổi hành vi của chính mình. Từ năm 2017, Hội Phụ nữ xã Thanh Đa đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện xây dựng mô hình “Tổ phụ nữ thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến rau củ quả” tại Chi hội Phụ nữ thôn Phú An. Các thành viên đã được hướng dẫn phổ biến nhiều biện pháp kỹ thuật nhằm giúp hạn chế sử dụng các loại phân bón, thuốc trừ sâu chứa nhiều hóa chất ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Đồng thời cũng phân công nhau giám sát việc sử dụng thuốc BVTV trên rau để đảm bảo, đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng và nồng độ và phải đảm bảo thời gian cách ly.

Nâng cao nhận thức của hội viên

Bằng nhiều cách thức, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn Hà Nội đã phối hợp và triển khai nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền, giáo dục, vận động phụ nữ thực hiện ATTP, như: Quầy bán thực ăn chín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ phụ nữ chế biến ăn phục vụ các sự kiện; mô hình trồng rau an toàn; sản xuất lúa chất lượng cao; Nuôi gà an toàn; sản xuất chè sạch; tổ chức ký cam kết và xây dựng mô hình phụ nữ thực hiện “ba không” trong bảo đảm ATTP; phổ biến kiến thức cho phụ nữ về sử dụng, bảo quản thực phẩm...

Tuy nhiên, khó khăn, bất cập hiện nay là nhiều mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm do phụ nữ làm chủ vẫn nhỏ lẻ, manh mún; thiếu kiến thức về ATTP, trong khi trên thị trường có nhiều loại phụ gia không nằm trong danh mục, vẫn được bán công khai, khiến chị em có thể vô tình vi phạm quy định về ATTP.

Để phát huy, nâng cao vai trò của phụ nữ trong bảo đảm ATTP, bà Trần Thị Phương Hoa - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.Hà Nội cho rằng, cùng với các biện pháp chỉ đạo các cấp hội vận động hội viên phụ nữ thực hiện ATTP; tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm..., các cấp Hội Phụ nữ cần tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ về Luật ATTP và các nội dung có liên quan. Cùng với đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi phụ nữ trong việc thực hiện ATTP; tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ phát hiện, tố giác hành vi vi phạm về ATTP.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Trần Đức Văn, tổ 15 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu, tỉnh...
Theo tâm sự của ông Nguyễn Như So- Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch...
Được ví như "thiên cổ đệ nhất trà", 1kg trà sen Hồ Tây thượng hạng...