Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 21:46 PM (GMT+7)

Phụ nữ thành Nam khởi nghiệp làm giàu với nấm sò, rau sạch

authorNguyễn Quỳnh Thứ Sáu, ngày 31/05/2019 09:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 30/5, tại TP.Nam Định, Hội Nông dân tỉnh phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ và Liên minh HTX tỉnh tổ chức Ngày Phụ nữ khởi nghiệp năm 2019 với chủ đề “Phụ nữ Nam Định khởi nghiệp cùng hàng Việt an toàn, chất lượng”.

   

Dự khai mạc có bà Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN); GSTS - NGND Nguyễn Lân Dũng; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ban, sở, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp của tỉnh Nam Định và đông đảo nhân dân.

Hỗ trợ sinh kế

Tại lễ khai mạc, bà Nguyễn Thị Hà - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nam Định cho biết, trong thời gian qua các cấp Hội LHPN, Hội ND, Liên minh HTX tỉnh đã hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phụ nữ, nông dân phát triển kinh tế theo hướng phát triển từ nội lực và gia tăng giá trị. Trọng tâm là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế sẵn có ở mỗi địa phương, ưu tiên, khuyến khích phát triển hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa để sản xuất các sản phẩm truyền thống, dịch vụ có lợi thế, góp phần quan trọng để chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập của người dân.

 phu nu thanh nam khoi nghiep lam giau voi nam so, rau sach hinh anh 1

 Các đại biểu thăm các gian hàng giới thiệu sản phẩm.  (ảnh: Nguyễn Quỳnh)

Với trên 322.000 hội viên, các cấp Hội ND đã triển khai sâu rộng phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” tới hội viên. Hướng dẫn, vận động nông dân mạnh dạn ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, hình thành các vùng sản xuất tập trung, chuyên canh. Chủ động ký kết với các đơn vị, doanh nghiệp vận động nguồn lực, tư vấn, dịch vụ xây dựng các mô hình kinh tế, hướng dẫn nông dân tổ chức sản xuất… Hàng năm, đã thu hút trên 150.000 hộ nông dân đăng ký tham gia và có trên 50% số hộ đăng ký tham gia đạt danh hiệu SXKDG các cấp. Bên cạnh đó, Hội ND các cấp tổ chức các hoạt động xúc tiến giới thiệu sản phẩm cho nông dân thông qua hội chợ - triển lãm, hỗ trợ thành lập các mô hình liên kết giữa các làng nghề, cơ sở sản xuất với các doanh nghiệp thương mại và du lịch. Tăng cường hợp tác với Hội ND các tỉnh đồng bằng Sông Hồng để hướng dẫn cho hội viên, nông dân học tập các cách làm hay, mô hình phát triển kinh tế. Duy trì và phát triển hiệu quả hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân, tạo điều kiện hỗ trợ nông dân tiếp cận với các nguồn vốn vay để khởi nghiệp.

“Ngày Phụ nữ khởi nghiệp năm 2019 với chủ đề Phụ nữ Nam Định khởi nghiệp cùng hàng Việt an toàn, chất lượng sẽ góp phần khuyến khích, thúc đẩy tinh thần và khả năng sáng tạo trong khởi nghiệp của hội viên nữ, hội viên nông dân, thành viên các HTX, đồng thời thúc đẩy chương trình OCOP “Mỗi xã một sản phẩm” của tỉnh góp phần nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống cho mỗi gia đình, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội” - bà Hà nhấn mạnh.

Nhiều sản phẩm an toàn, chất lượng

Ngày Phụ nữ khởi nghiệp năm 2019 được tỉnh Nam Định chính thức phát động từ tháng 3/2019. Sau hơn 2 tháng chương trình đã thu hút đông đảo hội viên là phụ nữ, hội viên nông dân, thành viên HTX với 72 ý tưởng, sản phẩm đăng ký tham gia. Qua quá trình xét chọn, ban tổ chức đã tìm ra được 40 ý tưởng, sản phẩm mới, sáng tạo đã được hiện thức hóa thành công, tạo việc làm và thu nhập cho nhiều lao động để tôn vinh, biểu dương. 

Ngày phụ nữ khởi nghiệp năm 2019 tỉnh Nam Định diễn ra với các hoạt động như thi thuyết trình ý tưởng, tôn vinh các sản phẩm khởi nghiệp tiêu biểu; kết nối, hỗ trợ cung cầu tiêu thụ sản phẩm; tập huấn nâng cao năng lực khởi sự kinh doanh, kết nối thị trường; giới thiệu các sản phẩm sản xuất an toàn, thân thiện với môi trường và truyền thông “Nói không với thực phẩm không an toàn”...

Điển hình như chị Phạm Thị Thủy - hội viên nông dân xã Hợp Hưng, huyện Vụ Bản - chủ hộ gia đình nuôi thỏ lấy thịt. Chị đã ký hợp đồng tiêu thụ thỏ với Công ty Nipponzoki sản lượng 1.500  - 1.600 con/năm, doanh thu 300 triệu đồng/tháng, tạo việc làm cho 7 - 8 lao động nữ với mức thu nhập 3,5 - 4 triệu đồng/người/tháng.  Hay chị Phạm Thị Chiên - hội viên Hội ND xã Hải Châu, huyện Hải Hậu - chủ cơ sở nuôi thủy sản và trồng cây dược liệu đã mạnh dạn áp dụng KHKT vào sản xuất giống và nuôi cá diêu hồng và trồng cây dược liệu, tạo việc làm cho 35 lao động nữ tại địa phương với mức thu nhập đạt 250 - 300 triệu đồng/năm.

Đến dự và tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm, Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Bùi Thị Thơm đã ghi nhận, biểu dương hội viên, phụ nữ có sản phẩm sáng tạo tiêu biểu và đề nghị Hội ND, Hội LHPN tỉnh Nam Định và cấp ủy, chính quyền tiếp tục quan tâm hỗ trợ nhiều hơn nữa để hội viên nông dân, phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh; tạo điều kiện vốn vay, bồi dưỡng kiến thức hiểu biết pháp luật, chuyển giao khoa học kỹ thuật để hội viên, phụ nữ có điều kiện phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu; bám sát 5 trụ cột kinh tế của tỉnh để có định hướng trong sáng tạo khởi nghiệp phù hợp với hội viên, phụ nữ... góp phần nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong xã hội.

Tại lễ khai mạc, GSTS - NGND Nguyễn Lân Dũng, nhà nghiên cứu sinh học hàng đầu Việt Nam đã tuyên truyền kiến thức về khởi nghiệp trong cách mạng công nghiệp 4.0 và những vấn đề về nông nghiệp về chương trình OCOP. Bên cạnh đó, các đại biểu được xem những hình ảnh chân thực về quá trình sản xuất, chế biến… các sản phẩm tiêu biểu; giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo trong sản xuất, kết nối thị trường.

Ban tổ chức cũng đã tôn vinh các sản phẩm xuất sắc tiêu biểu của hội viên, phụ nữ cơ sở tham gia trưng bày và tặng bằng khen của Hội LHPN tỉnh Nam Định cho tập thể, cá nhân có sản phẩm xuất sắc, tiêu biểu. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nuôi cá chép trong ruộng lúa là một trong những mô hình sản xuất...
Đến huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La vào những ngày này, đâu đâu cũng bắt...
Người dân xã Độc Lập (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) đang hối hả bước...