Thứ Sáu, ngày 24/01/2020 21:05 PM (GMT+7)

Phú Thọ: Người đổ bệnh, cá chết hàng loạt vì trại gà xả thải

authorQúy Toàn Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo người dân phản ánh, gần 2 năm nay, kể từ khi Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ (Công ty Hòa Phát) đi vào hoạt động tại xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) đã khiến môi trường bị "bức tử", đời sống người dân quanh vùng bị ảnh hưởng nặng nề.

   

Giữa tháng 10/2019, có mặt tại xã Đồng Lương, cách xa trại gà của Công ty Hòa Phát cả trăm mét, PV Dân Việt đã cảm thấy mùi hôi thối, khó chịu. Càng lại gần, mùi hôi thối càng rõ rệt và có cảm giác khó chịu đến "nhức óc".

 phu tho: nguoi do benh, ca chet hang loat vi trai ga xa thai hinh anh 1

Trại gà của Công ty Hòa Phát và cả một vùng nước rộng lớn đen sì, bốc mùi hôi thối mà nguyên nhân được cho là do phía công ty xả thải ra môi trường.

"Gần 2 năm nay, hàng trăm người dân nơi đây đã phải gồng mình sống chung với ô nhiễm không khí, nguồn nước và ruồi nhặng bâu kín", bà Nguyễn Thị Khang trú tại khu 16, xã Đồng Lương bức xúc.  

Cùng chung nỗi bức xúc, bà Nguyễn Thị Thêm (74 tuổi), sống cạnh trại gà cho biết: "Mùi hôi thối bốc ra từ trại gà của Công ty Hòa Phát đã làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân nơi đây. Nhiều người già và trẻ nhỏ đã bị mắc các bệnh về đường hô hấp, cơm không muốn ăn vì suốt ngày phải ngửi mùi hôi thối của phân gà. Người dân rất ngại mời khách ở nơi xa đến nhà chơi vì không khí ở đây quá ô nhiễm".

 phu tho: nguoi do benh, ca chet hang loat vi trai ga xa thai hinh anh 2

Bên ngoài trại gà của Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ.

Không chỉ ô nhiễm không khí, người dân khu 16 còn đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm nguồn nước. Trưởng khu 16, ông Bùi Quang Thức cho hay, các giếng khoan của người dân dần bị cạn kiệt, nguy hại hơn là chất thải của gà tích tụ khi gặp mưa thì chảy ra ao làm cá chết hàng loạt. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến cả nguồn nước giếng khoan của người dân.

"Không hiểu vì sao, mấy ngày gần đây, nước phân từ trại gà của Công ty Hòa Phát cứ theo con đường mương nhỏ, chảy thẳng ra mương máng, ao cá người dân và hồ Ngả này. Nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề khiến hàng tấn cá ở hồ Ngả do tôi quản lý bị chết. Ngoài ra, còn rất nhiều cá ở mương máng, ao của người dân cũng bị chết. Đây là lần thứ hai trại gà của Công ty Hòa Phát xả thải ra môi trường khiến cá chết như thế này...", ông Nguyễn Trung Thành ở khu 16 xã Đồng Lương - hộ dân đang nuôi thả cả tại hồ Ngả cho biết.

 phu tho: nguoi do benh, ca chet hang loat vi trai ga xa thai hinh anh 3

 phu tho: nguoi do benh, ca chet hang loat vi trai ga xa thai hinh anh 4

 phu tho: nguoi do benh, ca chet hang loat vi trai ga xa thai hinh anh 5

Hiện tượng cá chết ngày càng nghiêm trọng ở hồ Ngả 2.

Xem bình luận
Phải có quy định về vệ sinh an toàn đối với các cơ sở chăn nuôi để kinh doanh, xây dựng các mô hình...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trên 6.500 kiểm lâm và lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách ứng trực...
Hàng trăm chậu phong lan từ rừng đến lan nhập ngoại được các đơn...
Những ngày cuối năm, cảng cá Thọ Quang mỗi lúc một nhộp nhịp, các...