Thứ Tư, ngày 24/04/2019 13:08 PM (GMT+7)

Phú Thọ: Xã ra yêu cầu lạ lùng đòi di dời đàn ong vì… hại hoa màu

authorTuấn Trung Thứ Sáu, ngày 05/04/2019 07:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vừa đưa đàn ong về được 3 hôm, anh Tạ Trọng bất ngờ nhận được thông báo của UBND xã Minh Côi, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ về việc yêu cầu rất vô lý và lạ lùng, đó là phải chuyển đàn ong này đi ra khỏi địa bàn xã với lý do... làm hại hoa màu người dân.

   

 phu tho: xa ra yeu cau la lung doi di doi dan ong vi… hai hoa mau hinh anh 1

Anh Trọng cho biết, mình nuôi ong giống nội, đưa đi khắp các tỉnh phía Bắc nhưng chưa bao giờ bị yêu cầu phải di chuyển đi chỗ khác.

Trao đổi với Dân Việt, anh Tạ Trọng cho biết, anh sinh ra và lớn ở Đoan Hùng, Phú Thọ. Anh Trọng theo nghề nuôi ong đã nhiều năm nay và thường đem đàn ong đi khắp các tỉnh phía Bắc.

Khoảng 3 – 4 hôm nay, anh Trọng mới đem đàn ong về đặt nhờ tại hộ gia đình ông Hồ Văn Thông ở khu 7, xã Minh Côi, huyện Hạ Hòa.

“Tôi đưa ong về hôm 31.3, thì ngày 3.4, gia đình ông Thông nhận được văn bản của xã về việc yêu cầu di chuyển đàn ong ra khỏi xã Minh Côi để đỡ ảnh hưởng đến hoa màu của người dân. Tôi nuôi ong nhiều năm nay, đưa đi nhiều tỉnh phía Bắc, nhưng chưa bao giờ bị yêu cầu phải di chuyển đàn ong đi chỗ khác. Đàn ong tôi nuôi là ong nội, chỉ tốt cho hoa màu thụ phấn, làm sao mà lại lấy lý do hại cho hoa màu rồi yêu cầu phải di chuyển đi”, anh Trọng bức xúc.

Theo ông Hồ Kim Lợi, Chủ tịch UBND xã Minh Côi, huyện Hạ Hòa, việc ra công văn yêu cầu hộ ông Thông di chuyển đàn ong ra khỏi địa bàn xã là có thật.

 phu tho: xa ra yeu cau la lung doi di doi dan ong vi… hai hoa mau hinh anh 2

Văn bản của UBND xã Minh Côi về việc yêu cầu di chuyển đàn ong ra khỏi địa bàn xã.

“Lý do thì chẳng có lý do gì, chỉ là do người dân có ý kiến ong làm hại đến hoa màu thì yêu cầu di chuyển đi thôi. Người dân phản ánh, đây là loại ong lai, ong cắp cả bông ngô đi, ong bâu vào ngô như đàn nhặng. Đặc biệt, sắp đến dịp lúa trổ bông rồi, để đỡ hại đến lúa và hoa màu nên xã mới yêu cầu phải di chuyển đàn ong này đi”, ông Hồ Kim Lợi cho biết.

Tuy nhiên, khi PV Dân Việt hỏi, khi ra văn bản này, xã đã có tham khảo ý kiến của các cơ quan chức năng ở trên, hay chuyên gia nào hay không?, thì ông Lợi cho biết: “Chúng tôi không tham vấn ở đâu cả, căn cứ vào thực tế, đàn ong bâu gãy cả cây ngô ở ngoài kia nên buộc phải di chuyển”.

Còn theo ông Nguyễn Hồng Thao, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hạ Hòa, hội chưa nhận được thông tin này, tới đây sẽ cử người xuống kiểm tra thực tế xem đó là loại ong gì, có được phép nuôi hay không?.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!

Xem bình luận
Sao chưa thấy huyện Hạ Hòa lên tiếng nhỉ?!!
Bình luận có 0 phản hồi
Dân có ý kiến thì xã đuổi thôi, làm chủ tịch xã khó phết chứ chả chơi! Dẫn chiếu theo luật pháp, sai...
Bình luận có 0 phản hồi
Yêu cầu di chuyển đàn ong của xã ko có gì lạ. Ông Trọng và ông Thông chưa nộp tiền cho xã thì "ong...
Bình luận có 0 phản hồi
Nên cho ông ký văn bản vô lý này nghỉ việc ngay.
Bình luận có 0 phản hồi
Ong nào cặp được bông ngô và làm gẫy cây ngô.con ong đấy chắc bằng con trâu.nếu con ong nó phá hoại...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thay vì mang gà bán cho thương lái, anh Nguyễn Văn Thành (ngụ xã...
An Giang có văn hóa ẩm thực độc đáo với sự giao thoa của các dân...
Về tình trạng cá rô phi đen sinh sôi nảy nở tràn lan, diệt không...