Thứ Năm, ngày 24/01/2019 01:51 AM (GMT+7)

Phú Yên: Cá, hải sản chết 2 tháng, chính quyền mới... vào cuộc

authorHùng Phiên Thứ Năm, ngày 27/07/2017 08:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khoảng 2 tháng trở lại đây, khu vực nuôi trên ầm Ô Loan (địa bàn xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, Phú Yên) xuất hiện tình trạng cá nhiễm bệnh, chết hàng loạt. Số lượng cá chết ước khoảng 24.600 con, chiếm tỷ lệ 20% số cá nuôi. Và phải mãi đến ngày 26.7, Sở NNPTNT Phú Yên mới có báo cáo và vào cuộc tìm hiểu cá chết.

   

Ngày 26.7, Sở NNPTNT Phú Yên đã có báo cáo nhanh về tình trạng cá nuôi chết hàng loạt tại thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan (địa bàn xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, Phú Yên).

Theo đó, khoảng 2 tháng trở lại đây, khu vực nuôi trên xuất hiện tình trạng cá nhiễm bệnh, chết hàng loạt. Số lượng cá chết ước khoảng 24.600 con, chiếm tỷ lệ 20% số cá nuôi. Trong đó, cá mú chết 17.472 con, cá hồng chết 7.128 con. Cá bệnh, chết có kích cỡ từ 0,4 - 1kg/con.

 phu yen: ca, hai san chet 2 thang, chinh quyen moi... vao cuoc hinh anh 1

Người nuôi lo lắng trước việc cá chết hàng loạt ở đầm Ô Loan 

Nguyên nhân được xác định gây dịch bệnh, chết cá nuôi là do: mật độ lồng bè nuôi quá dày làm lưu tốc dòng chảy kém, các loại sinh vật bám xung quanh lưới lồng đã cản trở sự lưu thông nước, tạo điều kiện cho rận cá phát triển mạnh, gây lở loét trên da cá, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bên trong cơ thể cá,..

Lúc phát bệnh, da cá xuất huyết kèm các vết lở loét trên thân. Các vết loét này lan rộng và ăn sâu vào cơ thịt của cá, một số con có hiện tượng mù mắt, bơi lờ đờ, bỏ ăn rồi chết sau 3 - 5 ngày.

Khi cá nuôi xuất hiện bệnh rải rác, người nuôi không báo cho ngành chức năng mà tự ý phòng, trị theo kinh nghiệm nên chưa mang lại hiệu quả, làm cá bệnh ngày càng tăng, chết và lây lan trên diện rộng.

 phu yen: ca, hai san chet 2 thang, chinh quyen moi... vao cuoc hinh anh 2

24.600 con cá nuôi vừa bị chết tại Ô Loan.

Cùng với việc hỗ trợ chống dịch, Sở NNPTNT Phú Yên khuyến cáo người nuôi cá cần giãn thưa lồng, giảm mật độ nuôi trong lồng. Vệ sinh lồng sạch sẽ, hạn chế cá bị trầy xước trong quá trình nuôi. Khử trùng thức ăn cá bằng hóa chất sát khuẩn trước khi cho ăn. Sử dụng vitamin tổng hợp, đặc biệt vitamin C và các khoáng chất trộn vào thức ăn, nhằm tăng cường sức kháng bệnh cho cá.

Bên cạnh đó, người nuôi cần áp dụng các biện pháp che chắn, giảm nóng, di chuyển đến vùng có độ mặn phù hợp khi có mưa lớn. Cần có sự tư vấn của cán bộ kỹ thuật trong việc chọn lựa thuốc kháng sinh và liều sử dụng khi cá mắc bệnh.

Như Dân Việt đã thông tin, thời gian qua, khoảng 400 lồng bè của gần 100 hộ nuôi trên đầm Ô Loan có cá bị chết; tỷ lệ thiệt hại từ 40 - 80%. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, hải sản nuôi ở khu vực trên bị chết hàng loạt. Chính quyền chưa thống kê tổng giá trị thiệt hại nhưng theo ước tính của người dân, đợt cá chết này đã gây thua lỗ hàng tỷ đồng.   

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau cơn mưa, cây nho rừng lại tiếp tục sinh trưởng phát triển, đơm...
Vào vườn cam Vinh của gia đình ông Phạm Văn Yên, thôn Văn Yên (xã...
Kể từ năm 2019, theo quy định mới, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về...