Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 15:45 PM (GMT+7)

PTT Trương Hòa Bình: Lấy nông dân giỏi, có uy tín làm nòng cốt

authorNhóm PV Thứ Ba, ngày 19/09/2017 09:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay, 19.9, Hội nghị Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ V, giai đoạn 2012 – 2017 do Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) tổ chức đã diễn ra trọng thể tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt – Xô, Hà Nội. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã tới dự và có bài phát biểu quan trọng với hội nghị. Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Trương Hòa Bình.

   

Kính thưa: Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương!

Kính thưa: Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương!

Thưa các đồng chí và các vị đại biểu!

Hôm nay, tôi rất vui mừng tới dự Hội nghị nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ V, giai đoạn 2012 – 2017/.

 ptt truong hoa binh: lay nong dan gioi, co uy tin lam nong cot hinh anh 1

 Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước tôi nhiệt liệt chào mừng, chúc sức khỏe các đồng chí, các vị khách quý và nhất là 300 nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu, xuất sắc đại diện cho khoảng 60 triệu nông dân Việt Nam về dự Hội nghị.

Thưa các đồng chí và các vị đại biểu!

Trong suốt chặng đường lịch sử phát triển của dân tộc ta, nông dân luôn là lực lượng chủ lực, đóng góp to lớn cho công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Trải qua các thời kỳ cách mạng, Đảng ta luôn khẳng định vị trí hết sức quan trọng của giai cấp nông dân, của nông nghiệp và nông thôn, do đó thời gian qua Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương và cơ chế, chính sách nhằm phát triển nông nghiệp, nông thôn và phát huy vai trò chủ thể, sức sáng tạo của giai cấp nông dân.

Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát động từ năm 1989; đến nay đã phát triển trở thành phong trào quần chúng sâu rộng trong cả nước, thu hút đông đảo nông dân tham gia, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn.

Trong 5 năm qua, dưới sự quan tâm lãnh đạo của Đảng và Nhà nước với nhiều biện pháp ổn định kinh tế vĩ mô, đề ra nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đạt được nhiều kết quả, có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo động lực khích lệ nông dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, vươn lên làm giàu; tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương; mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, tạo ra giá trị hàng hóa, lợi nhuận cao.

Là một phong trào lớn của Hội Nông dân Việt Nam, các cấp Hội đã có nhiều biện pháp chỉ đạo, tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hội viên, nông dân thực hiện chủ trương lớn trong nông nghiệp như: “dồn điền, đổi thửa”, liên kết hợp tác giữa nông dân với nông dân để xây dựng hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, hợp tác xây dựng “cánh đồng lớn” tạo vùng sản xuất tập trung, nông dân với doanh nghiệp để sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới, dạy nghề, xây dựng các mô hình trình diễn; tín chấp cho nông dân vay vốn, mua vật tư, máy móc nông nghiệp, tiêu thụ sản phẩm; hướng dẫn phát triển các hình thức kinh tế tập thể; phối hợp với các bộ, ngành thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế, văn hóa xã hội ở nông thôn, do đó đã thu hút được đông đảo các hộ nông dân tham gia phong trào và ngày càng có nhiều nông dân đạt danh hiệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi; bình quân hằng năm đã có trên 3,5 triệu hộ nông dân đạt danh hiệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp; đã có nhiều mô hình sản xuất với quy mô lớn cho thu nhập hàng hàng tỷ đồng mỗi năm và giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động; đã tạo việc làm tại chỗ cho hơn 11 triệu lao động, trong đó có trên 3,5 triệu lao động có việc làm thường xuyên, hơn 7 triệu lao động có việc làm theo mùa vụ, giúp hơn 300 nghìn hộ nông dân thoát nghèo...

Từ phong trào đã xuất hiện ngày càng nhiều những điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi không cam chịu đói nghèo, dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, biết ứng dụng khoa học và công nghệ vào thực tiễn sản xuất  không chỉ biết làm giàu cho riêng mình mà còn giúp đỡ nhiều hộ nông dân vươn lên trong sản xuất trở thành khá, giàu.

Đặc biệt 300 nông dân được tôn vinh và khen thưởng ngày hôm nay là những nông dân tiêu biểu cho tinh thần lao động cần cù, năng động, sáng tạo, có ý trí, hoài bão, khát vọng làm giàu, sáng tạo cống hiến nhiều hơn cho xã hội và ý chí tự lực, tự cường, vượt khó vươn lên, không cam chịu đói nghèo, làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình, cho xã hội và chia sẻ, giúp đỡ mọi người, nhất là  những người có hoàn cảnh khó khăn để cùng vươn lên thoát nghèo và trở thành khá giả, giàu có. Đây là những đại biểu tiêu biểu của lớp người nông dân mới trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và hội nhập quốc tế; thực sự là những bông hoa đẹp tô thắm thêm truyền thống lao động cần cù, sáng tạo của người Việt Nam nói chung và nông dân Việt Nam nói riêng.

Cùng với đẩy mạnh thực hiện Phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi, các cấp Hội Nông dân Việt Nam đã thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với điều kiện từng địa phương; chăm lo xây dựng, củng cố tổ chức Hội vững mạnh, hướng hoạt động về cơ sở, bám sát nhiệm vụ chính trị, tăng cường tuyên truyền vận động nông dân tích cực thực hiện các phong trào thi đua yêu nước và tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh. Đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân về vốn, khoa học kỹ thuật, vật tư nông nghiệp, kiến thức, phương pháp mới, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, từng bước nâng cao năng suất, chất lượng hàng hóa, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường, mang lại hiệu quả, lợi ích thiết thực cho hội viên, nông dân.

Với những thành tích đạt được trong  5 năm qua đã khẳng định: Vị thế, vai trò của Hội Nông dân Việt Nam thực sự là trung tâm và nòng cốt cho phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới; đoàn kết trong nông dân và tổ chức Hội ngày càng được củng cố vững mạnh, góp phần phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, nông dân; thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở nông thôn.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước tôi hoan nghênh và biểu dương những kết quả của Hội Nông dân Việt Nam, giai cấp nông dân đã đạt được trong 5 năm qua .

Thưa các đồng chí và các đại biểu!

Trong những năm qua, mặc dù phải thường xuyên chống chọi với thiên tai, biến đổi khí hậu, dịch bệnh, môi trường và chịu ảnh hưởng của khủng suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng lĩnh vực nông nghiệp vẫn giữ vững được sự ổn định và phát triển, thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới đạt nhiều kết quả tích cực, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống của nông dân được nâng cao, góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, kinh tế nông nghiệp, nông thôn và nông dân vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức như: nông nghiệp phát triển manh mún, chưa bền vững, sức cạnh tranh thấp; chuyển dịch cơ cấu kinh tế và lao động ở nông thôn còn chậm, năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai còn hạn chế; đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn còn thấp, nhất là vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa; chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa các vùng còn lớn…; Đảng, Nhà nước sẽ làm hết sức mình, thực hiện tổng thể các giải pháp; tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để bà con nông dân vươn lên, phát huy năng lực lao động, sáng tạo, không ngừng đổi mới, đóng góp nhiều hơn nữa vào thành công của công cuộc xây dựng và phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn của đất nước trong giai đoạn mới.

Thưa các đồng chí, các vị đại biểu!

Trong thời gian tới, dự báo kinh tế thế giới phục hồi chậm, không đồng đều và còn nhiều khó khăn ảnh hưởng đến sự phát triển của Việt Nam. Ở trong nước chúng ta có những thuận lợi cơ bản, kinh tế từng bước ra lấy lại đà tăng trưởng, hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, việc tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và hình thành cộng đồng ASEAN đã mở ra nhiều cơ hội cho phát triển kinh tế nông nghiệp. Tuy nhiên, cũng còn nhiều khó khăn, thách thức, kinh tế vĩ mô ổn định chưa vững chắc, nợ công, nợ xấu vẫn còn ở mức cao; biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, thời tiết, dịch, bệnh, ...còn diễn biến phức tạp, đó là những yếu tố tác động không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp và đời sống nông dân.

Chính vì vậy nhiệm vụ đặt ra cho gai cấp nông dân và Hội Nông dân Việt Nam là rất nặng nề. Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, tôi cơ bản nhất trí với các nhiệm vụ và giải pháp nêu trong báo cáo. Xin nhấn mạnh một số nhiệm vụ sau:

Một là: Hội Nông dân Việt Nam cần tiếp tục tập trung chỉ đạo Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững để phong trào ngày càng phát huy hiệu quả sâu rộng, có sức lan tỏa lớn và đạt kết quả cao, đóng góp thiết thực vào việc nâng cao đời sống của nhân dân. Tập trung các nguồn lực xây dựng các mô hình sản xuất, lấy nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi có uy tín làm nòng cốt, làm trung tâm để giúp nông dân tổ chức lại sản xuất theo hướng từ sản xuất nhỏ sang sản xuất lớn; từ kinh tế hộ nhỏ lẻ, sang liên kết hợp tác theo chuỗi; từ coi trọng năng suất, sản lượng sang chất lượng, giá trị gia tăng đáp ứng yêu cầu hội nhập, nâng cao đời sống nông dân.

Hai là: Cần coi trọng công tác tuyên truyền, động viên cổ vũ phong trào, đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp tổ chức phát động thi đua. Kịp thời phát hiện, xây dựng, tổng kết, phổ biến nhân rộng, nêu gương người tốt, việc tốt, khen thưởng kịp thời cá nhân điển hình tiên tiến trong Phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, để nông dân không chỉ tai nghe mà mắt nhìn thấy thực tế, tạo ra sức hấp dẫn, lan toả để học tập, làm theo.

Ba là: Để tiếp tục thực hiện thắng lợi Phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, không ai khác chính là người nông dân, chủ nhân của phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và cũng là người trực tiếp hưởng thụ kết quả từ sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; trong đó những nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiếp tục đi đầu, phát huy vai trò điển hình tiên tiến, cống hiến nhiều sức lực, trí tuệ, có cách làm sáng tạo hơn, có tình cảm trong sáng, giúp đỡ nhau trong phát triển sản xuất, xóa nghèo bền vững, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Làm cho người nghèo thì đủ ăn, người đủ ăn thì khá, giàu, người khá, giàu thì giàu thêm”.

Bốn là: Sau Hội nghị này, các cấp Hội tổ chức tuyên truyền rộng rãi đến cán bộ, hội viên, nông dân kết quả của Hội nghị. Tăng cường củng cố các cơ sở, chi, tổ Hội, phát triển hội viên gắn với nâng cao chất lượng hội viên, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên nông dân, lấy lợi ích chính đáng và những khó khăn, bức xúc của nông dân làm nội dung hoạt động của Hội. Xây dựng đội ngũ cán bộ Hội có đủ năng lực, trình độ, phẩm chất đạo đức kinh nghiệm thực tế tạo ra bước đột phá mới trong công tác Hội và phong trào nông dân thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và hội nhập quốc tế.

Thưa các đồng chí và các vị đại biểu!

Với truyền thống vẻ vang của giai cấp nông dân và Hội Nông dân Việt Nam, Tôi tin tưởng rằng, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi sẽ ngày càng phát triển với chất lượng, hiệu quả ngày càng cao; đóng góp mạnh mẽ vào thành công sự nghiệp đổi mới; đồng thời tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con ngày càng ấm no, hạnh phúc, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Trung ương 7 (Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới.

Chúc các đồng chí và các vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

Trân trọng cảm ơn!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với sự năng động, nhiệt huyết, anh Nguyễn Lương Bằng, Giám đốc Hợp...
Lão nông Bạch Ngọc Quang, chủ nhân trang trại Tân Hưng Bình (xã...
Anh Nguyễn Bá Linh, tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Tủa Chùa (huyện...