Thứ Hai, ngày 14/10/2019 17:39 PM (GMT+7)

Cục trưởng Cục Chăn nuôi: Tôi là fan thịt lợn, vẫn ăn hàng ngày

authorMinh Huệ Thứ Ba, ngày 19/03/2019 16:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi tại buổi tọa đàm trực tuyến “Phòng, chống dịch tả lợn châu Phi và thúc đẩy tiêu thụ thịt lợn an toàn” do Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp Bộ NN&PTNT tổ chức chiều nay 19/3, tại Hà Nội.

   

 cuc truong cuc chan nuoi: toi la fan thit lon, van an hang ngay hinh anh 1

Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi khẳng định vẫn ăn thịt lợn hàng ngày. 

Trước tình trạng rất nhiều người tiêu dùng ở Hà Nội và một số địa phương đang có tâm lý hoang mang về việc sử dụng thịt lợn, một số người còn có tâm lý e ngại khi ăn thịt lợn hoặc quay sang sử dụng các loại thực phẩm khác, ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi khẳng định, điều này là khó tránh khỏi. Chúng ta mong dịch này chấm dứt nhanh ở Việt Nam, đó là mong muốn, quyết tâm của chúng ta. Nhưng chúng ta cũng biết rằng dịch bệnh này không thể chấm dứt một sớm một chiều. Vậy chúng ta phải có giải pháp thế nào để đảm bảo cung cấp thực phẩm và duy trì ổn định ngành chăn nuôi?

CLIP: Ông Nguyễn Xuân Dương: Tôi vẫn ăn thịt lợn hàng ngày

"Phải khẳng định những giải pháp phòng chống dịch đang được triển khai rất tích cực, kịp thời, tuy nhiên do đặc thù, dịch bệnh này vẫn lan toả. Hiện nay, 70% tiêu dùng thực phẩm trong nước là dùng thịt lợn, chúng ta không thể một sớm một chiều chuyển sang sử dụng các sản phẩm khác như gia cầm, thuỷ sản… Việc của ngành chăn nuôi là vẫn phải đảm bảo cung cấp thịt cho người tiêu dùng" - ông Dương nói.

Cũng theo ông Dương, có một vấn đề cần làm rõ, đó là mức độ an toàn của thịt lợn hiện nay như thế nào để người tiêu dùng yên tâm? Phải khẳng định một lần nữa, virus dịch tả lợn châu Phi không lây bệnh cho con người. 

Tính đến thời điểm này, đã có hơn 34.000 con lợn bị bệnh và cả lợn nằm trong ổ dịch bị tiêu huỷ, nghĩa là hễ nằm trong đàn lợn nhiễm bệnh, dù con lợn đó khoẻ mạnh thì cũng bị tiêu huỷ. Điều đó có nghĩa là, thịt lợn đang lưu hành trên thị trường là thịt lợn khoẻ mạnh, đảm bảo an toàn.

"Hàng ngày gia đình tôi vẫn ăn thịt lợn, thậm chí còn sử dụng nhiều hơn bình thường, ngay cả Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cũng khẳng định như vậy. Thậm chí tôi có thể khẳng định tôi là fan hâm mộ thịt lợn, đây cũng là cơ hội để chúng ta ăn thịt lợn vừa ngon vừa rẻ" - ông Nguyễn Xuân Dương nói.

 cuc truong cuc chan nuoi: toi la fan thit lon, van an hang ngay hinh anh 2

Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, hiện nay giá lợn hơi đang giảm rất mạnh, chỉ còn bình quân từ 40.000 - 45.000 đồng/kg. Ở nhiều nơi, người dân vẫn mua thịt lợn ăn bình thường nhưng sản lượng tiêu thụ giảm nhiều so với trước. Ảnh minh họa: I.T

Thực tế, số lượng hơn 34.000 con lợn bị tiêu huỷ chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ, còn lại hơn 28 triệu con lợn của cả nước hiện vẫn an toàn, khoẻ mạnh. Ngoài các biện pháp kiểm soát về thú y, chúng ta còn thực hiện chế biến đúng quy trình, nấu chín thì không có gì phải lo lắng. 

"Tôi xin nêu một ví dụ ở Tây Ban Nha, 35 năm nay nước họ vẫn có dịch bệnh này, vậy tại sao đùi lợn muối, đùi lợn xông khói của họ vẫn tiêu thụ rất tốt? Câu trả lời là vì họ kiểm soát dịch bệnh rất tốt, mọi sản phẩm lưu hành trên thị trường đều đảm bảo an toàn.

Như vậy, lợn đang lưu hành trên thị trường là lợn không có bệnh, không có lí do gì để chúng ta không sử dụng. Một lần nữa, chúng ta kêu gọi người tiêu dùng không quay lưng lại với chăn nuôi, cùng nhau hành động để duy trì ngành chăn nuôi bằng cách sử dụng thịt lợn và chung tay cùng cơ quan nhà nước chống dịch" - ông Dương nhấn mạnh.

Khi có dịch, ngoài việc người chăn nuôi bị thiệt hại thì chi phí tiêu huỷ, vệ sinh tiêu độc khử trùng và các chi phí liên quan rất lớn. Do đó, nếu chúng ta quay lưng lại thì ngành chăn nuôi sẽ vô cùng khó khăn.

Theo ông Dương, một cử chỉ của người tiêu dùng lúc này - ăn thịt lợn sạch là một cách chúng ta chung tay cùng nhà nước và người chăn nuôi chống dịch.

Còn đối với người chăn nuôi, ông Dương nhấn mạnh bà con không bao giờ được phép có suy nghĩ bán lợn bệnh ra thị trường, một con sâu làm rầu nồi canh, có bệnh là phải tiêu huỷ ngay lập tức. Đừng vì tiếc của mà bán chạy, giấu dịch, hay cố cứu chữa vì đã có nhà nước hỗ trợ rồi.

Xem bình luận
Xin phép hỏi: ông dám ăn thịt lợn ngẫu nhiên ở các chợ như mọi người dân bình thường phải ăn không?
Bình luận có 0 phản hồi
Giống ông Cục trưởng, nhà tôi vẫn ăn thịt lợn bình thường, dân sợ ăn phải thịt lợn bệnh thôi chứ...
Bình luận có 0 phản hồi
Kiểu vẫn tắm biển và ăn cá biển hôi fomosa
Bình luận có 0 phản hồi
Năm nay năm lợn mà sao người nuôi lợn khổ quá, lở mồm long móng chưa hết lại dịch tả lợn châu Phi,...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Xã Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) vốn là vùng bãi...
Những trái dừa khô rẻ tiền, ông Điểm dùng 4-5 ngày khắc hoa văn tạo...
Giá heo hơi hôm nay 13/10 trên địa bàn cả nước vẫn duy trì mức cao....