Thứ Ba, ngày 22/01/2019 09:37 AM (GMT+7)

Quảng Bình: Chưa kịp trục vớt tàu do bão số 2, lại lo chạy bão số 4

authorPhan Phương Thứ Ba, ngày 25/07/2017 16:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều ngư dân Quảng Bình, Quảng Ngãi có tàu cá bị cơn bão số 2 đánh chìm ở cảng Hòn La (Quảng Trạch, Quảng Bình) chưa kịp trục vớt những chiếc tàu bị chìm lên thì hiện họ đang hết sức rất lo lắng vì những chiếc tàu cá đang “nửa nổi, nửa chìm” của mình sẽ bị bão số 4 phá hỏng thêm…

   

Ghi nhận của phóng viên Dân Việt, chiều 25.7, trước thời điểm cơn bão số 4 dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh Hà Tĩnh -  Quảng Trị, tại khu vực cảng Hòn La (nơi cơn bão số 2 đã đánh chìm hàng chục tàu cá của ngư dân Quảng Bình và Quảng Ngãi vào neo đậu tránh bão), ngoài những chiếc tàu cá của các ngư dân Quảng Ngãi, Quảng Bình chưa kịp trục vớt lên, thời điểm này không có chiếc tàu cá của ngư dân nào vào vào đây để tránh trú bão số 4 cả. “Rút kinh nghiệm từ cơn bão số 2, hầu hết các ngư dân quanh vùng đã cho tàu cá của mình vào các khu neo đậu ở sông Roòn, sông Gianh để tránh trú bão hết rồi. Ở khu vực Hòn La do chỉ dành cho các tàu lớn, các tàu cá tránh bão ở đây không an toàn” – ngư dân Nguyễn Văn Xuân, thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông cho biết.

 quang binh: chua kip truc vot tau do bao so 2, lai lo chay bao so 4 hinh anh 1

Ngư dân xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch đang đưa thuyền lên bờ tránh bão

 quang binh: chua kip truc vot tau do bao so 2, lai lo chay bao so 4 hinh anh 2

 quang binh: chua kip truc vot tau do bao so 2, lai lo chay bao so 4 hinh anh 3

Ngư dân thị xã Ba Đồn cho tàu vào sâu trong sông Gianh tránh bão số 4

Trong khi đó, ngư dân Nguyễn Phụng (ở Quảng Ngãi) đang thấp thỏm không yên khi còn tàu công suất lớn của gia đình đang nằm “nửa nổi, nửa chìm” bên bờ kè cảng Hòn La. Anh Phụng cho biết, trong cơn bão số 2, gia đình anh bị đánh chìm, hư hỏng một lúc 2 chiếc tàu. Những ngày qua, gia đình đã thuê thợ lặn trục vớt được 1 chiếc với số tiền công hàng trăm triệu đồng. “Chiếc kia trục vớt lên đã đem đi sửa chữa rồi, còn lại chiếc này vẫn chưa kịp kéo lên. Nếu hôm nay bão lại vào thì chiếc tàu này coi như tan luôn, vì bây giờ không biết làm cách chi để chằng chéo, bảo vệ nữa” – ông Phục lo lắng nói.

 quang binh: chua kip truc vot tau do bao so 2, lai lo chay bao so 4 hinh anh 4

 quang binh: chua kip truc vot tau do bao so 2, lai lo chay bao so 4 hinh anh 5

Nhiều tàu cá của ngư dân Quảng Bình bị bão số 2   chưa kịp trục vớt, đã phải lo ứng phó với bão số 4

 quang binh: chua kip truc vot tau do bao so 2, lai lo chay bao so 4 hinh anh 6

Ngư dân Nguyễn Phụng (Quảng Ngãi) đang lo lắng nhìn con tàu “nữa nỗi, nữa chìm” của mình đang nằm ở bờ kè cảng Hòn La do bão số 2 đánh chìm

Theo Ban chỉ huy PCLB – TKCN tỉnh Quảng Bình, đến 15 giờ chiều nay, đã có 3.555 tàu cá với 14.139 thuyền viên vào bờ trú, tránh bão an toàn, công tác phòng chống bão số 4 được được triển khai tích cực tại địa phương. Ông Lê Minh Ngân - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình - cho biết, rút kinh nghiệm sau cơn bão số 2, UBND tỉnh Quảng Bình đã khẩn trương chỉ đạo các địa phương kiểm tra hướng dẫn các biện pháp neo đậu đúng kỹ thuật để đảm bảo thiệt hại ít nhất có thể xảy ra.

 quang binh: chua kip truc vot tau do bao so 2, lai lo chay bao so 4 hinh anh 7

Các cửa hàng xăng dầu chằng chéo tránh bão số 4

Hiện, các Sở, ngành và các địa phương ở Quảng cũng đã sẵn sàng phương án di dời hơn 10.000 hộ dân ở các vùng nguy hiểm, vùng ven biển, cửa sông đến nơi an toàn. Hiện tại, mức nước tại các hồ  chứa nước trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đang đạt 50 đến 80% so với dung tích thiết kế, riêng hồ Cửa Nghè đạt 100%.

Do ảnh hưởng của bão, Quảng Bình có mưa to đến rất to.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ nuôi con gà sao - giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi...
Từ năm 2015 đến nay, anh Nguyễn Văn Điệp, ấp 4, xã Trung Nghĩa,...
Mới đưa về Thủ đô trưng bày giới thiệu sản phẩm nhưng gian hàng đỗ...