Thứ Năm, ngày 24/10/2019 08:53 AM (GMT+7)

Quảng Nam: 3 xã Gò Nổi sẽ thành vùng nông thôn mới kiểu mẫu

authorĐoàn Hồng - Trần Hậu Chủ Nhật, ngày 08/09/2019 06:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, chiều ngày 6/9, hơn 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ ngành Trung Ương và lãnh đạo các tỉnh thành khu vực Duyên Hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã đi tham quan mô hình Khu dân cư NTM kiểu mẫu tại Quảng Nam.

   

Đến tham quan Khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn Bến Đền (trước đây là 2 thôn Bến Đền Tây và Bến Đền Đông), thuộc xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn, các đại biểu đánh giá rất cao phong trào xây dựng NTM của địa phương này, đặc biệt là phòng trào xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu tại thị xã Điện Bàn nói riêng và Quảng Nam nói chung.

 quang nam: 3 xa go noi se thanh vung nong thon moi kieu mau hinh anh 1

Hàng trăm đại biểu là lãnh đạo các bộ ngành Trung Ương và các đồng chí lãnh đạo các tỉnh thành khu vực Duyên Hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã đi tham quan Khu Dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tại Quảng Nam.

Cùng ngày, đoàn đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại HTX nông nghiệp Điện Quảng - một trong những HTX kiểu mới tại Quảng Nam. Tại đây, nhiều đại biểu đã cùng trao đổi, thảo luận về mô hình xây dựng chuỗi sản phẩm nông nghiệp sạch gồm: “Dầu phụng Đất Quảng - bò thịt - rau sạch”. Cũng trong buổi chiều cùng ngày, đoàn đến thăm cơ sở gỗ mỹ nghệ Âu Lạc tại xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn là một trong những cơ sở sản xuất đồ mộc mỹ nghệ tiêu biểu của xứ Quảng.

 quang nam: 3 xa go noi se thanh vung nong thon moi kieu mau hinh anh 2

“Khu dân cư NTM kiểu mẫu” Bến Đền Tây là điểm nhấn của xã Điện Quang trong xây dựng NTM.

Chia sẻ với đoàn đại biểu các tỉnh về kinh nghiệm trong xay dựng NTM của Điện Quang, ông Lê Thành – Chủ tịch UBND xã cho biết, Điện Quang là xã đầu tiên được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn xã NTM năm 2014. Những năm qua Điện Quang không những giữ vững xã NTM mà còn nâng cao chất lượng các tiêu chí khá bền vững. Điểm nhấn của Điện Quang là xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu, đến nay xã đã có 2 thôn được công nhận đạt chuẩn là Bến Đền và thôn Phú Đông. Trong năm 2019 xã phấn đấu hoàn thiện 4 thôn còn lại, nhằm đưa Điện Quang đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2019.

 quang nam: 3 xa go noi se thanh vung nong thon moi kieu mau hinh anh 3

Các đại biểu đã đến tham quan HTX NN Điện Quảng, là một trong những hợp tác xã tại Quảng Nam xây dựng chuỗi sản phẩm nông nghiệp sạch.

Ông Nguyễn Minh Hiếu – Phó chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho biết, đến cuối năm 2018, 13 xã của Điện Bàn đã được công nhận đạt chuẩn và giữ vững các tiêu chí và có 28 thôn được công nhận đạt chuẩn Khu dân cư NTM kiểu mẫu. Năm 2019, thị xã tiếp tục phấn đấu xây dựng 27 thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu.

 quang nam: 3 xa go noi se thanh vung nong thon moi kieu mau hinh anh 4

Chiều cùng ngày đoàn đến thăm cơ sở gỗ mỹ nghệ Âu Lạc tại xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn là một trong những cơ sở sản xuất đồ mộc mỹ nghệ tiêu biểu.

Về xây dựng xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu, thị xã đã đăng ký xây dựng 3 xã Gò Nổi (Điện Trung, Điện Phong, Điện Quang) đạt chuẩn xã NTM nâng cao, Xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2019-2020, để hướng đến xây dựng 3 xã này trở thành vùng NTM kiểu mẫu vào năm 2020. Theo đó, trong đó năm 2019, tập trung phấn đấu xây dựng xã Điện Quang đạt chuẩn xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu làm điểm, rút kinh nghiệm để xây dựng xã Điện Trung, Điện Phong đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu, xã NTM nâng cao vào năm 2020...

 quang nam: 3 xa go noi se thanh vung nong thon moi kieu mau hinh anh 5

Những sản phẩm độc đáo của cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Âu Lạc.

 quang nam: 3 xa go noi se thanh vung nong thon moi kieu mau hinh anh 6

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, qua 4 năm thực hiện xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu với trên 200 thôn đăng ký thực hiện, nguồn kinh phí huy động trên 350 tỷ đồng, bình quân chung số tiêu chí đạt được của một khu dân cư NTM kiểu mẫu là 5,83 tiêu chí/10 tiêu chí, đã có 58 thôn được công nhận đạt chuẩn. Phong trào xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu đang được các địa phương chú trọng, tiêu biểu là thị xã Điện Bàn, huyện Duy Xuyên và Tiên Phước...

 quang nam: 3 xa go noi se thanh vung nong thon moi kieu mau hinh anh 7

Hình ảnh Bến Đền Tây về đêm trở thành miền quê đáng sống thật sự của bà con nơi đây.

Qua thực hiện, nhiều khu dân cư đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách đến tham quan, khám phá vẻ đẹp của những “miền quê đáng sống” trên vùng đất xứ Quảng, tiêu biểu như: Thôn Đại Bình, xã Quế Trung; thôn 4 (thôn có Làng cổ Lộc Yên) xã Tiên Cảnh; thôn Trung Thanh xã Tam Thanh, thôn Bến Đền Tây xã Điện Quang...

Ông Thanh chia sẻ thêm, việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu thành công sẽ hướng đến xây dựng xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu, góp phần tạo những điểm nhấn trong xây dựng NTM ở Quảng Nam. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Khu dân cư NTM kiểu mẫu, xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu, trong đó chú trọng các tiêu chí thuộc về chất lượng cuộc sống như: Nâng cao thu nhập, giảm nghèo và cảnh quan môi trường nông thôn, nhân rộng các đường hoa...

Xem bình luận
xã hội ngày càng phát triển, nông thôn mới sẽ phản ánh những cái đang được tiến tới
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Mạnh dạn đầu tư nuôi loài vật nuôi mới, lạ như chồn hương-đó là...
Giá heo hơi hôm nay 23/10 tại miền Nam vẫn chưa ngừng đà giảm ở...
Rừng nhiều, đất rộng mà bao năm quẩn quanh với cái đói cái nghèo,...