Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 04:49 AM (GMT+7)

Quảng Nam: Bán 57kg sâm Ngọc Linh, người dân đã được 130 cây vàng

authorTuệ Mẫn Thứ Năm, ngày 04/10/2018 10:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Qua 3 ngày bán 57kg sâm Ngọc Linh, người dân ở huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) đã nhẹ nhàng đút túi hơn 130 cây vàng.

   

Ngày 4.10, UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết, phiên chợ Sâm Ngọc Linh lần thứ 13 tháng 10.2018 diễn ra từ ngày 1-3/10, với 6 gian hàng trưng bày giới thiệu cây sâm Ngọc Linh do 7 hộ trồng sâm tại 4 chốt có sản phẩm sâm củ của xã Trà Linh tham gia. Ngoài ra, phiên chợ còn có hơn 20 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông - lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của tỉnh như: Sâm Ngọc Linh, các loại cây dược liệu.

 quang nam: ban 57kg sam ngoc linh, nguoi dan da duoc 130 cay vang hinh anh 1

Qua 3 ngày bán 57 kg sâm Ngọc Linh, người dân đã đút túi hơn 130 cây vàng.

Bên cạnh đó, phiên chợ cũng có sự tham dự của 10 doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm sâm Ngọc Linh, quế, dược liệu; 10 xã trên địa bàn huyện tham gia và một gian hàng trung tâm trưng bày sản phẩm làm từ sâm Ngọc Linh, quế Trà My và cây dược liệu (trên 30 sản phẩm đã được đăng ký nhãn hiệu).

Tại phiên chợ cũng đã diễn ra các hoạt động trình diễn nghề truyền thống của các các nghệ nhân, như: đan lát, dệt dồ..., thu hút đông đảo du khách thưởng lãm.

Theo Ban Tổ chức, trong những ngày diễn ra phiên chợ đã có trên 1.200 lượt người đến thăm quan, mua sắm, với doanh thu thống kê được khoảng 4,26 tỷ đồng, trong đó riêng mặt hàng sâm củ Ngọc Linh bán được khoảng 57kg, thu về gần 4,2 tỷ đồng, tương đương hơn 130 cây vàng.

 quang nam: ban 57kg sam ngoc linh, nguoi dan da duoc 130 cay vang hinh anh 2

Sâm Ngọc Linh là dược liệu quý nhất ở Việt Nam chỉ có ở hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum

Để dễ dàng “đút túi” số tiền khủng từ sâm Ngọc Linh, UBND huyện Nam Trà My đã kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam xem xét hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng Trung tâm tổ chức phiên chợ hàng tháng sâm Ngọc Linh tại huyện Nam Trà My.

Bên cạnh đó, huyện còn đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí đầu tư trang thiết bị kỹ thuật, máy móc phục vụ công tác kiểm định chất lượng sâm Ngọc Linh. 

Theo tài liệu nghiên cứu, sâm Ngọc Linh là loài thân thảo, có tên khoa học là Panax vietnamensis Haet Grushv. thuộc họ Nhân sâm (Araliaceae). Ngoài ra, còn có một số tên gọi khác là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm), củ ngải rọm con hay cây thuốc dấu của đồng bào dân tộc sống xung quanh chân núi Ngọc Linh.

Có thể nói rằng cả thế giới chỉ có nước Việt Nam, cả nước chỉ có 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam và tại 2 tỉnh cũng chỉ có 5 huyện, với 16 xã thuộc huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum và huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam là có sâm Ngọc Linh.

Đỉnh Ngọc Linh cao 2.598m được xem như nóc nhà của Tây Nguyên, có rừng nguyên sinh cùng với sự phong phú của hệ động, thực vật với các điều kiện tự nhiên đặc biệt phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây sâm Ngọc Linh.

Hơn 30 năm qua, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã chứng minh sâm Ngọc Linh là loại sâm quý hiếm và tốt nhất thế giới hiện nay, bên cạnh sâm Triều Tiên, sâm Trung Quốc và sâm Mỹ. 

Sâm Ngọc Linh có tác dụng như loại thuốc tăng lực, chống lão hóa, hồi dương, tăng cường sức đề kháng, chống độc tố, kích thích điều hòa cơ chế miễn dịch của cơ thể và hỗ trợ phòng bệnh ung thư,... Đặc biệt, sâm Ngọc Linh có những tính năng mà sâm một số nước khác không có là tính kháng khuẩn, chống trầm cảm, hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc điều trị bệnh tiểu đường,...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần đầu tiên tại Quảng Nam có một doanh nghiệp đã bỏ ra số tiền 40...
Một ngư dân trong lúc thả lưới đánh bắt cá ở sông Mực, đoạn qua địa...
Nằm cách TP.Rạch Giá (Kiên Giang) khoảng 15km, có một vườn hoa sao...