Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 17:35 PM (GMT+7)

Quảng Nam: Nông dân “mất hũ gạo” vì giống lúa OM

authorTrương Hồng Thứ Tư, ngày 30/03/2016 14:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giống lúa OM lúc nhỏ phát triển tốt, nhưng đến mùa trổ đòng thì cây lúa không phát triển, bắt đầu chuyển màu vàng úa, sau đó cháy đen, không đậu bông, hạt lép toàn bộ.

   

Phản ánh với Dân Việt sáng nay (30.3), nông dân xã Tiên Cẩm và Tiên Sơn, huyện Tiên Phước, Quảng Nam, bức xúc cho biết giống lúa mới mang tên OM trồng đến mùa thu hoạch không thu được hạt lúa mà chỉ có thể gặt rơm, gặt cỏ về cho bò ăn.

Tại cánh đồng Đầu Rìu, xã Tiên Cẩm, phóng viên Dân Việt ghi nhận cảnh tượng cánh đồng hàng chục hécta được gieo sạ bằng giống lúa OM đều bị cháy đen, vàng úa, không cây lúa nào có hạt chắt. Trong khi đó nhiều người dân khu vực tranh thủ xin chủ ruộng để gặt rơm về cho trâu bò ăn. Nông dân Lê Thanh Tùng (41 tuổi) cho biết, nhà có 3 sào lúa, vụ đông xuân 2016 được hỗ trợ 10kg giống lúa OM (giống lúa hỗ trợ theo chương trình thiệt hại thiên tai - PV), sau khi mang giống về sạ 1,5 sào, còn 1,5 sào gieo giống BC15. Cả hai loại lúa này, từ nhỏ đều phát triển tốt, nhưng đến mùa trổ đòng thì cây lúa không phát triển, bắt đầu chuyển màu vàng úa, sau đó cháy đen, không đậu bông, hạt lép toàn bộ.

 quang nam: nong dan “mat hu gao” vi giong lua om hinh anh 1

Nhiều cánh đồng ở xã Tiên Cẩm và Tiên Sơn, huyện Tiên Phước cháy đen không đậu hạt do gieo sạ giống lúa mới OM

“Đây là năm đầu tiên tôi trồng giống lúa OM, chứ mấy năm trồng giống lúa Xi có bị sao đâu. Sau khi phản ánh, cán bộ nông nghiệp có xuống kiểm tra, họ nói là do thời tiết, lúa trổ đòng trúng ngay mùa gió bấc nên bị thiệt hại. Nhưng theo tôi, việc này là do giống lúa OM kém chất lượng chứ không phải thời tiết, nếu thời tiết sao giống lúa Xi của một số người dân trồng cùng cánh đồng lại không bị như giống OM…”- nông dân Tùng bày tỏ.

Còn tại xã Tiên Sơn, huyện Tiên Phước cũng có hàng chục hécta giống lúa OM bị cháy đen từ ngọn đến gốc, không có cây lúa nào từ giống OM đậu hạt.

 quang nam: nong dan “mat hu gao” vi giong lua om hinh anh 2

Nông dân hai xã Tiên Cẩm và Tiên Cảnh gieo lúa OM nhưng gặt toàn rơm, cỏ cho trâu, bò ăn.

Gương mặt méo xẹo, nông dân Nguyễn Hồng (thôn 2, xã Tiên Sơn) than thở: “Năm nay chắc không có gạo ăn rồi, đành phải tốn thêm tiền mua gạo. Anh thấy đó, toàn bộ cánh đồng Trơm này gần chục hécta đều được trồng từ giống lúa OM, nhưng nay bị thiệt hại hết chứ không riêng gì gia đình tôi. 5 sào lúa tốn hết 5 triệu đồng tiền giống, công, phân và tiền cày đã giao phó cho trời rồi. Thay giống mới đâu không thấy, chỉ thấy thay luôn hũ gạo trong nhà. Vụ hè thu sắp đến, tôi không dám mạo hiểm thử nghiệm giống lúa OM này nữa và mong các ngành nông nghiệp sớm về kiểm tra xem nguyên nhân gì để có phương án hỗ trợ nông dân, nếu không đành bỏ ruộng trắng”.

 quang nam: nong dan “mat hu gao” vi giong lua om hinh anh 3

Nông dân bức xúc về giống lúa OM không đậu hạt khi thông tin với phóng viên Dân Việt.

Trao đổi với Dân Việt, ông Huỳnh Nhuận - Chủ tịch UBND xã Tiên Cẩm, huyện Tiên Phước thông tin: “Vụ đông xuân 2016 này, xã Tiên Cẩm có khoảng 70ha/130ha trồng giống lúa OM, số còn lại trồng giống Xi. Qua người dân phản ánh về giống OM bị cháy đen, không đậu hạt, xã đã tổ chức kiểm tra thì quả nhiên thiệt hại thật, coi như gần 100% diện tích lúa OM của xã bị thiệt hại. Xã Tiên Cẩm đã kiến nghị lên phòng NN&PTNT huyện Tiên Phước về kiểm tra và giải thích rõ cho nông dân hiểu là do giống lúa hay thời tiết và đề nghị huyện hỗ trợ cho nông dân thiệt hại từ giống OM…”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tận dụng diện tích mặt sông, gia đình anh Nguyễn Quốc Hiếu, ấp An...
Ông Pờ Dần Xinh dân tộc Hà Nhì sinh năm 1960, bản Tà Ko Khừ, (xã...
Một con kỳ đà hoa nặng 11kg bất ngờ bò vào trụ sở HĐND - UBND huyện...