Thứ Tư, ngày 19/12/2018 06:28 AM (GMT+7)

Quảng Nam: Phú Ninh và Điện Bàn trước ngưỡng nông thôn mới

authorĐoàn Hồng Thứ Sáu, ngày 15/01/2016 16:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về xây dựng nông thôn mới (NTM) do ông Tăng Minh Lộc - Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam để thẩm tra hồ sơ, đánh giá xét công nhận huyện Phú Ninh và thị xã Điện Bàn đạt chuẩn NTM năm 2015.

   

Điện Bàn: Hộ nghèo giảm 5,58%

 

Báo cáo tại buổi làm việc vào chiều ngày 14.1, ông Phan Minh Dũng – Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho biết, Điện Bàn có 13 xã thực hiện xây dựng NTM, trong đó số xã đạt chuẩn NTM theo quy định là 10/13 xã, đạt tỷ lệ 77%.

 quang nam: phu ninh va dien ban truoc nguong nong thon moi hinh anh 1

Tăng Minh Lộc (đứng) - Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương làm việc với Ban chỉ đạo NTM tỉnh Quảng Nam và các đơn vị liên quan.

“Tổng kinh phí xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015 là hơn 1,2 nghìn tỷ đồng. Trong đó nguồn kinh phí do nhân dân đóng góp là hơn 130 tỷ đồng. Qua 5 năm xây dựng NTM, đến nay, hệ thống giao thông nông thôn, giao thông thủy lợi, kênh mương của huyện được kiên cố hóa, bê tông hóa; 100% hộ dùng điện thường xuyên đạt tiêu chuẩn an toàn; có 46 trường ở cả 3 cấp học đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 100%…” – ông Dũng thông tin.

Theo ông Dũng, cái được lớn nhất của Điện Bàn trong 5 năm triển khai xây dựng NTM là đời sống người dân được nâng lên đáng kể. Trong đó tỷ lệ hộ nghèo ở các xã giảm còn 3,61% (giảm 5,58% so với năm 2011), tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt hơn 96%, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt hơn 63%… Đặc biệt, cơ cấu kinh tế chuyển đổi theo hướng tích cực với giá trị sản xuất bình quân đạt hơn 95 triệu đồng/ha. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được tăng lên và thu nhập bình quân đầu người năm 2015 là trên 26,4 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 11 triệu đồng/ người/năm so với năm 2011...

 quang nam: phu ninh va dien ban truoc nguong nong thon moi hinh anh 2

Ông Phan Minh Dũng (đứng) – PCT UBND thị xã Điện Bàn báo cáo thành quả xây dựng NTM với đoàn công tác Trung ương.

Phú Ninh: Bê tông và nhựa hóa hơn 100% đường liên xã

Ông Nguyễn Phi Thạnh – Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho hay, giai đoạn 2011-2015, huyện đã dành là 1,128 nghìn tỷ đồng đầu tư cho NTM. Đến nay, toàn huyện đã có 8/10 xã đạt chuẩn NTM, bình quân tiêu chí đạt được của một xã là 18,6 tiêu chí/xã.

 quang nam: phu ninh va dien ban truoc nguong nong thon moi hinh anh 3

Ông Nguyễn Phi Thạnh (đứng) – Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh báo cáo về kết quả xây dựng NTM của huyện.

“Qua 5 năm, Phú Ninh đã bê tông và nhựa hóa hơn 100% đường liên xã,  bê tông hóa hơn 75% trục chính giao thông nội đồng, tổng giá trị sản xuất đạt 4.226 tỷ đồng, tăng bình quân 17,11%/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt 26 triệu đồng/người/năm và tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2015 giảm xuống còn 3,55%...” – ông Thạnh thôn tin thêm.

Cũng tại buổi làm việc chiều ngày 14.1, các thành viên của Đoàn công tác đã đánh giá chi tiết những ưu điểm, tồn tại trong quá trình thực hiện của 2 địa phương, đồng thời góp ý bổ sung một số nội dung quan trọng, như cần thực hiện hồ sơ thẩm định cụ thể, chi tiết hơn, nêu rõ những thành tích nổi bật, bổ sung các hình ảnh minh họa phong phú, đa dạng...

Ông Tăng Minh Lộc - Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của chính quyền, nhân dân 2 địa phương là thị xã Điện Bàn và huyện Phú Ninh. Qua quá trình thẩm tra, khảo sát cơ sở, ông Tăng Minh Lộc cho biết huyện Phú Ninh và thị xã Điện Bàn đủ điều kiện để đề nghị công nhận đạt chuẩn NTM.

 quang nam: phu ninh va dien ban truoc nguong nong thon moi hinh anh 4

Các thành viên của đoàn công tác Trung ương nêu ý kiến nhận xét về huyện Phú Ninh và thị xã Điện Bàn.

Được biết, trước đó, tại Địa Bàn, Đoàn công tác cũng đã thực hiện khảo sát, kiểm tra một số tiêu chí NTM tại các xã Điện Thắng Nam, Điện Thắng Trung, Điện Thắng Bắc, Điện Trung, Điện Phong và làm việc với UBND xã Điện Quang để nghe báo cáo công tác xây dựng NTM của xã trong thời gian qua.

Đồng thời, tại Phú Ninh, Đoàn đã đến khảo sát tại cụm công nghiệp Chợ Lò – xã Tam Thái, chợ nông thôn mới xã Tam Dân, trường mẫu giáo Ánh Hồng, xã Tam Dân và một số công trình giao thôn nông thôn, giao thông nội đồng, cánh đồng mẫu...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sâu chít - loại công trùng xuất hiện trong thân những cây chít mọc...
Nhờ trồng chanh leo thay cho cây ngô, cây lúa nương mà cuộc sống...
Ở Nam Trung bộ có một làng câu cá bò gù (cá ngừ đại dương) được ngư...