Thứ Hai, ngày 26/08/2019 03:03 AM (GMT+7)

Quảng Nam: Quế Cường tập trung tăng thu nhập của người dân

authorTrần Hậu - Trương Hồng Thứ Sáu, ngày 09/08/2019 17:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau hơn 8 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo vùng nông thôn của xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam đã có nhiều đổi thay.

   

Đổi thay từng ngày

Về Quế Cường trong những ngày này mới cảm nhận được vẻ đẹp của những miền quê đang từng bước thay da đổi thịt, vươn lên mạnh mẽ. Nhà cửa khang trang, những con đường xanh - sạch - đẹp, trường học, trạm y tế, đường, điện nông thôn được nâng cấp, không gian đồng áng, vườn tược đều được chỉnh trang khoa học. Tất cả tạo nên “bức  tranh quê hương” với nhiều màu sắc và tô thắm thêm nét đẹp cho các làng quê.

 quang nam: que cuong tap trung tang thu nhap cua nguoi dan hinh anh 1

Trường THCS xã Quế Cường được xây dựng khang trang

Ông Nguyễn Hữu Sơn – Chủ tịch UBND xã Quế Cường cho biết, được sự quan tâm, giúp đỡ của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, cùng với đó là quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, đến nay, xã Quế Cường đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong quá trình xây dựng  NTM.

Xác định trong xây dựng NTM, người dân có vai trò là chủ thể quan trọng, thời gian qua, địa phương đã vận động người dân tham gia xây dựng NTM, thể hiện qua các việc làm cụ thể như: Hiến đất, hoa màu, đóng góp tiền, ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; đẩy mạnh phong trào cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế gia đình nâng cao thu nhập; phát triển kinh tế hợp tác, xây dựng cảnh quan môi trường...

Tổng nguồn vốn đóng góp trong Chương trình xây dựng NTM trong giai đoạn 2016-2019 là hơn 15,9 tỷ đồng.

 quang nam: que cuong tap trung tang thu nhap cua nguoi dan hinh anh 2

Trạm Y tế xã Quế Cường

 quang nam: que cuong tap trung tang thu nhap cua nguoi dan hinh anh 3

Khu dân cư NTM kiểu mẫu Xuân Lư đã hoàn thành 10/10 tiêu chí, là điểm sáng của địa phương trong suốt thời gian qua.  T.H

"Bà con nhân dân trong thôn tự nguyện hiến đất, cây cối làm đường. Cơ sở hạ tầng được xây dựng ngày càng khang trang, đồng bộ hơn trước rất nhiều. Người dân trong thôn rất phấn khởi khi những ngày cuối tháng 6, thôn đã hoàn thiện 10/10 tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu…”.

Ông Nguyễn Nghêu -
Trưởng thôn Xuân Lư

Ông Sơn cho biết thêm, Chương trình quốc gia xây dựng NTM là bước ngoặt lớn, giúp Quế Cường có nhiều con đường liên xã, liên thôn, ngõ, xóm được bêtông, cứng hóa, đảm bảo giao thông thuận lợi, không còn những đường đất lầy lội như trước. Trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn được xây dựng khang trang, toàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát…

Bên cạnh xây dựng về hạ tầng thì địa phương cũng đẩy mạnh phát triển sản xuất, nhiều mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững như: Mô hình trồng cây ăn quả, trồng lúa, chăn nuôi bò, lợn…

Theo ông Sơn, xác định phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập là gốc rễ trong quá trình xây dựng NTM, thời gian qua, toàn xã đã tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Trong đó, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, đưa tiến bộ KHKT vào sản xuất để nâng cao giá trị trên cùng đơn vị canh tác đã mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao đời sống nhân dân và đẩy nhanh phong trào xây dựng NTM trên địa bàn.

Nhờ các chính sách đầu tư, khuyến khích phát triển kinh tế của chương trình NTM, thu nhập của người dân đã tăng cao hơn so với trước. Đến cuối năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo 1,23%.

Tăng tốc hoàn thành các tiêu chí

 Ông Sơn cho biết, nhờ nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đến nay xã hoàn thành 14/19 tiêu chí NTM, còn lại 5 tiêu chí gồm: Giao thông, trường học, cơ sở vật chất, văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm. Xã đang tiếp tục huy động mọi nguồn lực để đầu tư, xây dựng và hoàn thành các tiêu chí còn lại này.

Hiện nay, thôn Xuân Lư (xã Quế Cường) đã hoàn tất 10 tiêu chí và trở thành điểm sáng trên địa bàn xã... Tuy nhiên, tất cả 10 tiêu chí hoàn thành mới chỉ dừng lại ở ngưỡng đạt. Vì vậy, theo ông Sơn, muốn giữ chuẩn và nâng tầm các tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu, thời gian tới địa phương cần phải cố gắng huy động hơn nữa để tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống giao thông, điện, vườn - nhà ở hộ gia đình…

Bên cạnh đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Đồng thời, tổ chức thực hiện các phần việc, công trình theo từng giai đoạn cụ thể và nhất thiết phải tham vấn ý kiến của nhân dân theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gác lại những năm tháng của một người thầy giáo trẻ, anh Mai Văn...
Theo khảo sát của Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 25/8 ở khu vưc miền...
Sau hơn 8 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng...