Thứ Tư, ngày 16/01/2019 12:52 PM (GMT+7)

Quảng Nam: Xã Điện Tiến quyết giữ danh hiệu và tăng thu nhập

authorHậu Trần – Hồng Phong Thứ Bảy, ngày 03/11/2018 11:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã cán đích nông thôn mới (NTM) năm 2016. Một trong những yếu tố tạo nên kết quả này là xã đã lựa chọn được hướng đi đúng đắn, lấy phát triển hạ tầng làm "đòn bẩy" thúc đẩy kinh tế - xã hội, từ đó tạo bước đệm vững chắc để tiếp tục xây dựng và giữ vững danh hiệu xã NTM.

   

Nhiều mô hình thu nhập 200 triệu đồng/năm

Ông Nguyễn Văn Thanh – Phó Chủ tịch UBND xã Điện Tiến cho biết: Qua hơn 7 năm triển khai thực hiện chương trình, với sự đồng lòng của người dân, địa phương đã huy động nhân dân hiến hơn 15.800m2 đất, di dời trên 6.000m tường rào, cổng ngõ để mở rộng đường giao thông theo quy hoạch.

Cùng với nguồn vốn hỗ trợ trực tiếp từ chương trình và các nguồn vốn khác đã đầu tư xây dựng mới 14,592km đường bêtông nông thôn, 13,561km đường trục chính giao thông nội đồng và 12,243km kênh mương.

 quang nam: xa dien tien quyet giu danh hieu va tang thu nhap hinh anh 1

 quang nam: xa dien tien quyet giu danh hieu va tang thu nhap hinh anh 2

Nhiều cánh đồng sau khi được cải tạo, năng suất lúa đã tăng lên đáng kể. Ảnh: Trần Hậu

Theo ông Diên, điểm sáng trong xây dựng NTM ở Điện Tiến 2 năm sau khi về đích NTM là thôn Xuân Diệm đã cán đích “khu dân cư NTM kiểu mẫu” năm 2017. Thời gian tới, xã tiếp tục triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu trên các thôn còn lại.

Bên cạnh đó, xã xây dựng mới trường mẫu giáo Châu Sơn, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu; xây mới nhà văn hóa xã với diện tích 4.000m2, nâng cấp khu thể thao xã… Đến nay, 11/11 thôn đã có nhà văn hóa thôn đạt tiêu chuẩn. Đồng thời, Điện Tiến chú trọng đầu tư, nâng cấp nhà ở cho gia đình chính sách, hộ nghèo… Đến nay, toàn xã không có nhà tạm.

Theo ông Thanh, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là vấn đề cốt lõi của xây dựng NTM. Ngay từ những ngày đầu bắt tay vào xây dựng NTM, xã Điện Tiến đã chú trọng phát triển các mô hình sản xuất, chăn nuôi nhằm nâng cao thu nhập cho người dân.

Những năm gần đây, Điện Tiến đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế, đề án làm ăn có hiệu quả như: Mô hình chăn nuôi bò, chăn nuôi heo, hay mô hình trồng cây ăn quả với 2 loại cây chủ lực là mít Thái Lan và bưởi da xanh. Cây lúa có diện tích gieo trồng 784ha, năng suất bình quân trên 56 tạ/ha/vụ. Diện tích trồng ngô  80,23ha, năng suất 58,2 tạ/ha... Nhờ áp dụng nhiều mô hình sản xuất mới, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi đã giúp cho hàng trăm hộ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

“Tiêu biểu phải kể đến mô hình nuôi cá nước ngọt của hộ ông Trương Đức Phong ở thôn Xuân Diệm, mô hình nuôi heo của hộ ông Trần Đình Hưng, ông Nguyễn Hoàng Nam (ở thôn Xuân Diệm) hay mô hình trồng rau sạch của ông Hồ Công Thái (ở thôn Thái Sơn)… Những hộ này có thu nhập từ 150-200 triệu đồng/hộ/năm…” - ông Thanh cho biết.

Bên cạnh đó, tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ trên địa bàn xã ngày càng phát triển; nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả của người dân đã góp phần tăng trưởng kinh tế cho địa phương. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 36 triệu đồng/năm, hộ nghèo còn 2,36%.

Giữ vững danh hiệu

Ông Đỗ Diên – Chủ tịch UBND xã Điện Tiến chia sẻ: “Cùng với niềm vui đạt chuẩn xã NTM đúng lộ trình, nhiệm vụ mà Đảng ủy, UBND xã đề ra trong thời gian qua và những năm đến là tiếp tục giữ vững và phát huy các tiêu chí NTM một cách bền vững”.

Trong đó, việc đầu tiên là không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý trong đảng bộ và chính quyền. Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; thực hiện có hiệu quả các giải pháp giảm nghèo, bảo vệ quyền trẻ em, phòng chống bạo lực gia đình...

Bên cạnh đó, địa phương cũng đề ra nhiều giải pháp mang tính đột phá, mũi nhọn như: Cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, từng bước giảm tỷ trọng nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế, phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị hàng hóa, đi đôi với việc phát triển công nghiệp, thương mại - dịch vụ...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ 1.000m2 đất, ông nông dân từng là thầy giáo này mỗi ngày có thể...
Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Sáng nay (15.1), tại hội nghị toàn quốc tổng kết ngành Nội vụ, ông...