Thứ Tư, ngày 23/01/2019 20:37 PM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Dầm mình trong mưa rét để giữ hoa

authorCông Xuân Thứ Ba, ngày 26/01/2016 14:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tiết trời mưa rét đột ngột đổ về khiến hoa trồng bán Tết đứng trước nguy cơ hư hại, mất trắng. Người dân Quảng Ngãi phải dầm mình trong cái lạnh để giữ hoa.

   

2 ngày qua tại khu vực trồng hoa ở phường Chánh Lộ (TP Quảng Ngãi), bất chấp cái lạnh như cắt da cắt thịt và mưa phùn giăng phủ kín trời, nhiều người dân Quảng Ngãi đã quấn thêm khăn, mang tơi đội nón ra đây từ sáng sớm để chăm sóc cho hoa.

 quang ngai: dam minh trong mua ret de giu hoa hinh anh 1

Dù cúc đã bắt đầu chuẩn bị bung nở nên không bị ảnh hưởng nhiều bởi rét lạnh...

 quang ngai: dam minh trong mua ret de giu hoa hinh anh 2

... thế nhưng hoa vẫn rất dễ bị hư hỏng bởi gió và mưa lớn nên bất chấp cái lạnh, người trồng luôn phải kiểm tra, chăm sóc.

 quang ngai: dam minh trong mua ret de giu hoa hinh anh 3

Vẫn không ngơi tay cùng người thân chẻ tre cắm xung quanh chậu để đỡ cho hoa khỏi ngã, ông Nguyễn Thành (41 tuổi, ở phường Chánh Lộ) bộc bạch: "Vụ năm nay, vợ chồng tôi đầu tư gần 20 triệu đồng để trồng hoa vạn thọ, cúc đồng tiền, mào gà... bán trong dịp Tết cổ truyền sắp đến. Và hiện số hoa trồng đã bắt đầu ra bông. Tuy nhiên mấy ngày qua gió lạnh kèm mưa bất ngờ tràn về, đã làm nhiều hoa bị ngã gãy. Vì vậy vợ chồng tôi đã phải ra đây chẻ tre cắm và cột dây chống đỡ".

 quang ngai: dam minh trong mua ret de giu hoa hinh anh 4

Người dân đang cắm cây, cột xung quanh chậu để giữ cho hoa vạn thọ khỏi bị ngã đổ.

"Tuy nụ đã ra to hơn ngón tay cái nên hoa cúc không bị ảnh hưởng gì nhiều bởi rét lạnh, thế nhưng nếu không kiểm tra và vòng cột lại xung quanh thì thân cây rất dễ bị ngã, hư. Vì vậy dù rất lạnh nhưng vợ chồng tôi cũng không dám ở nhà", chị Võ Thị Trang (34 tuổi) bày tỏ.

 quang ngai: dam minh trong mua ret de giu hoa hinh anh 5

 quang ngai: dam minh trong mua ret de giu hoa hinh anh 6

 quang ngai: dam minh trong mua ret de giu hoa hinh anh 7

 quang ngai: dam minh trong mua ret de giu hoa hinh anh 8

 quang ngai: dam minh trong mua ret de giu hoa hinh anh 9

Đến thời điểm này nhiều loại hoa trồng để bán trong dịp Tết đang ở vào giai đoạn rất dễ bị gãy thân.

Qua quan sát tại nhiều vùng trồng hoa ở một số địa phương, như xã Nghĩa Hà, phường Chánh Lộ; thị trấn La Hà, xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa... thì đến thời điểm này nhiều loại hoa, như: vạn thọ, đồng tiền, mào gà... đều đã bắt đầu ra hoa.

Và theo người dân thì với những loại hoa này thì rét, lạnh không đáng ngại nhiều. Tuy nhiên đây là thời điểm thân, cành khá yếu nên cần phải liên tục kiểm tra, chăm sóc để ràng buộc và chèn chống xung quanh kỹ lưỡng. Nếu chủ quan mà gặp một trận mưa, gió lớn sẽ làm hoa bị gãy thân, hư hỏng thì xem như mất trắng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các loại hoa đặc trưng của ngày Tết cổ truyền như hoa đào,...
Sau cơn mưa, cây nho rừng lại tiếp tục sinh trưởng phát triển, đơm...
Trang phục sặc sỡ cộng sự hồn nhiên của các em đã thu hút mọi ánh...