Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 19:15 PM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Dân chẳng buồn thu hoạch “lộc rừng” vì giá thấp

authorCông Xuân Thứ Bảy, ngày 20/02/2016 17:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vụ năm nay, cùng với số lượng đót giảm sút giá mua cũng chỉ khoảng 3.000-4.000 đồng/kg tươi, thấp hơn từ 1.500-2.000 đồng/kg so với năm trước, nên nhiều người dân ở miền núi Quảng Ngãi chẳng mấy mặn mà trong việc đi chặt, bẻ đót vốn được xem là “lộc rừng” đầu năm.

   

Từ nhiều năm qua, cứ sau Tết cổ truyền người dân ở các huyện miền núi Quảng Ngãi lại đổ xô vào rừng để chặt, bẻ đót. Tuy nhiên năm nay, do diện tích rừng bị phát quang để trồng keo nên số lượng đót bị giảm đi rất nhiều.

 quang ngai: dan chang buon thu hoach “loc rung” vi gia thap hinh anh 1

Bãi phơi đót trên bãi cát bờ sông Rin của các chủ điểm thu mua ở huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi.

Ông Đinh Văn Deo (34 tuổi), ở xã Sơn Bao, huyện Sơn Hà cho biết: "Thời gian trước, chỉ cần vào bìa rừng, 2 vợ chồng tôi cũng có thể thu hoạch được từ 130-150 kg tươi/ngày, thậm chí là 200 kg nếu gặp chỗ cây đót mọc nhiều. Tuy nhiên năm nay 2 vợ chồng tôi lội vào tận sâu trong rừng sâu cũng chỉ thu hoạch được 40-60 kg đót/ngày. Giá đót tươi hiện chỉ còn 4.000 đồng/kg, tính ra thu nhập từ đi chặt đót bán chỉ khoảng 100.000 đồng/ngày/người".

Đưa tay chỉ vào số đót ước chừng khoảng 10 tấn đang rải phơi dọc bên bờ sông Rin, đoạn chảy qua thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà, nhiều chủ thu mua đót tại đây xác nhận: "Cùng thời điểm này mấy vụ trước, số đót đã mua phơi phải gấp cả chục lần năm nay. Đót được phơi kéo dài gần cả cây số, dọc bên bờ chứ không lèo tèo như vụ này".

 quang ngai: dan chang buon thu hoach “loc rung” vi gia thap hinh anh 2

Một người dân đang chở đót chặt, bẻ được đi bán.

 quang ngai: dan chang buon thu hoach “loc rung” vi gia thap hinh anh 3

Phơi khô đót để chở về xuôi bán cho các cơ sở sản xuất chổi.

Bà Thư, một chủ mua đót lớn ở thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng bày tỏ: "Số lượng đót giảm, giá thấp nên tiền bán không bằng tiền công đi làm thuê. Vì vậy nhiều người dân trong vùng không đi thu hoạch. Lượng đót thu mua năm nay chắc chỉ được khoảng 10 tấn tươi, bằng một phần tư so với những năm trước".

Được biết đót tươi sau khi mua về được thương lái đem phơi 3-4 ngày cho khô. Trung bình 3 kg đót tươi sẽ được 1kg đót khô. Đót khô sẽ được chở về cho các cơ sở làm chổi đót ở đồng bằng trong tỉnh, và vùng lân cận để bán.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...